xs
xsm
sm
md
lg

จัดระเบียบ “ฟูลมูนปาร์ตี้” ปลายทางในฝันของนักดื่ม-แดนซ์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

“ฟูลมูลปาร์ตี้ (Full Moon Party)” ปลายทางในฝันของนักท่องเที่ยว
“ฟูลมูนปาร์ตี้” (Full Moon Party) หรือ “งานฉลองพระจันทร์วันเพ็ญ” อันโด่งดังของไทยที่จัดขึ้นที่หาดริ้น บนเกาะพงัน จ.สุราษฎร์ธานี ถือเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่อยากจะมาสัมผัสให้ได้สักครั้ง

เทศกาลฟูลมูนปาร์ตี้ มีจุดเริ่มต้นมาเกือบ 30 ปีก่อน ในช่วงปี 2528 เมื่อนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งประมาณ 20-30 คน ได้ชวนกันออกไปสังสรรค์และเต้นรำบนชายหาดในตอนกลางคืน ซึ่งมีเพียงแสงจากพระจันทร์เต็มดวงให้ความสว่าง ต่อมาได้มีการบอกเล่าเรื่องราวจากปากต่อปาก ส่งผลให้งานปาร์ตี้เล็กๆ กลายเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั่วโลกอย่างรวดเร็ว
หาดริ้น ในตอนกลางวันมีนักท่องเที่ยวมากมาย
ปัจจุบันในทุกๆ ค่ำคืนที่พระจันทร์เต็มดวง บริเวณหาดริ้น เกาะพงัน จะมีการจัดงานเทศกาล “ฟูลมูนปาร์ตี้” (Full Moon Party) ขึ้น โดยจะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเข้ามาร่วมสนุกและสัมผัสบรรยากาศของงานฟูลมูนปาร์ตี้ ณ หาดริ้นแห่งนี้ และสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในงานฟูลมูนปาร์ตี้คือ ร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งภายในงานจะเห็นการชงเหล้าถัง หรือ “Bucket” วางขายกันอยู่ทั่วทั้งหาด
บาร์เหล้าเรียงรายอยู่ริมชายหาดริ้น
เมื่ออาทิตย์ลับขอบฟ้า เหล่านักท่องเที่ยวต่างก็เริ่มทยอยพากันออกมาที่ชายหาดริ้น และสนุกสนานกับปาร์ตี้ริมชายหาดแบบจัดเต็ม บนชายหาดจะมีบาร์เหล้าเรียงรายอยู่ตลอดทั้งแนว รวมถึงมีการเปิดเพลงให้ได้สนุกสนานกันทั่วทั้งชายหาด ชนิดที่ว่ากิน-ดื่มกันอย่างหัวราน้ำตั้งแต่ค่ำยันรุ่งสางของอีกวัน และนอกจากปาร์ตี้ริมชายหาดแบบสนุกสุดเหวี่ยงแล้ว จุดเด่นที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของงานฟูลมูนปาร์ตี้ก็คือ การเพ้นท์ร่างกายด้วยสีสะท้อนแสง หรือสีนีออน ในรูปแบบต่างๆ ตามใจชอบ

อย่างไรก็ดี ชื่อเสียงของงานฟูลมูนปาร์ตี้นั้นเปรียบเสมือนพระจันทร์ที่มีทั้งด้านมืดและด้านสว่าง ด้านหนึ่งนั้นงานฟูลมูนฯ สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยว สร้างเม็ดเงินและกระจายรายได้ให้กับชุมชนและพื้นที่ใกล้เคียงได้ไม่น้อย แต่อีกด้านหนึ่งกลับสร้างปัญหาต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหายาเสพติด อาชญากรรม เหล้าปลอม ขยะ การสัญจรทางบก ทางน้ำ ปัญหาการจัดการต่างๆ รวมถึงความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว เป็นต้น
การเพ้นท์ร่างกายด้วยสีสะท้อนแสง
ด้วยเหตุนี้จึงทำให้กรมการปกครอง นำโดยนายวิวัฒน์ อินทร์ไทยวงศ์ หัวหน้ากลุ่มงานประชาสัมพันธ์ กรมการปกครอง นำคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่ติดตามภารกิจของฝ่ายปกครองในการรักษาความสงบเรียบร้อย ความปลอดภัยนักท่องเที่ยว และการส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอเกาะสมุย และเกาะพงัน

นายทวีศักดิ์ อินทร์พรหม นายอำเภอเกาะพะงัน เปิดเผยว่าในช่วงเทศกาลฟูลมูนปาร์ตี้นั้น ในการจัดงานแต่ละครั้ง จะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก เดินทางเข้ามาในงานถึง 20,000-30,000 คน/คืน โดยนักท่องเที่ยวที่เข้ามายังพื้นที่นั้น กว่า 90% ของนักท่องเที่ยวจะเป็นชาวต่างชาติ และอีก 10% จะเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย โดยทางเกาะพงันก็มีมาตรการรักษาความปลอดภัยในวันฟูลมูนปาร์ตี้ เพื่อรองรับความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว
ผู้คนมากมายในงานฟูลมูนปาร์ตี้
“นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในงานฟูลมูนฯ จะเริ่มดื่มกินกันตั้งแต่ในโรงแรมตั้งแต่ตอนเย็น พอได้เวลาประมาณ 3 ทุ่ม ก็จะพากันขึ้นรถมาเป็นกลุ่มๆ เมื่อเข้ามาภายในงานก็จะมีการตรวจตัวนักท่องเที่ยว ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่เข้ามาจะนุ่งน้อยห่มน้อย ทางเราจึงต้องมีการรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว และในช่วงเทศกาลฟูลมูนฯ นี้ เราก็มีการจัดตั้งจุดตรวจไม่ให้ผู้ที่มีอายุไม่ถึง 18 ปี เข้ามาภายในงาน นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมงานต้องปลอดอาวุธ และปลอดยาเสพติดด้วย” นายอำเภอเกาะพงัน กล่าว
นักท่องเที่ยวสนุกสุดเหวี่ยงในฟูลมูนปาร์ตี้
นอกจากนั้น ภายในงานจะมีการตรวจเข้มการจำหน่ายสุราปลอมแก่นักท่องเที่ยว และมีการจัดการตรวจตรายาเสพติดชนิดต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในงานฟูลมูนฯ โดยในช่วงนี้ยาเสพติดที่ระบาดก็คือ “เห็ดขี้ควาย” มีการนำเห็ดชนิดนี้มาประกอบเป็นอาหารและเครื่องดื่มชนิดต่างๆ ทั้งไข่เจียวเห็ดขี้ควาย รวมถึงเอามาทำเป็นเครื่องดื่ม ซึ่งอาการของคนเมาเห็ดขี้ควายนั้นก็จะทำให้คึกคัก และสนุกสนาน ลักษณะเหมือนเมาเห็ดทั่วไป ตรงนี้ก็มีการตรวจเข้มกับร้านค้าทุกร้าน

นอกจากนี้แล้วทางเกาะพงันยังมีการตั้งเต้นท์เป็นจุดอำนวยความสะดวกตั้งอยู่ภายในงาน ภายจุดอำนวยความสะดวกจะมีทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ พยาบาล รวมถึงอาสาสมัคร ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวเมื่อเกิดปัญหาต่างๆ เช่นของหาย อุบัติเหตุ เพื่อนหาย รวมถึงมีการจัดแบ่งพื้นที่เป็น Sleep Area (โซนนอนพัก) ไว้สำหรับนักท่องเที่ยวที่เมาสุราอีกด้วย
อาสาสมัครชายฝั่งดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว
ด้านนายกัมปนาท กลิ่นเสาวคนธ์ ปลัดอาวุโสอำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้บรรยายสรุปภาพรวมในการดำเนินงานของอำเภอเกาะสมุย พร้อมกล่าวถึงมาตรการในการดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะความปลอดภัยทางน้ำ เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว ในเรื่องของความปลอดภัยในการเดินทางมายังเกาะสมุย และเกาะพงัน ว่า

“ในช่วงเทศกาลฟูลมูนปาร์ตี้จะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่เดินทางโดยเรือสปีดโบตข้ามไปยังเกาะพะงัน ซึ่งเรื่องนี้ทางจังหวัดได้มีการกำหนดมาตรการการดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวอย่างเข้มงวด โดยกำชับผู้ประกอบการเรือให้บรรทุกผู้โดยสารไม่เกินกว่าอัตราที่เรือกำหนด นอกจากนี้นักท่องเที่ยวเองก็ต้องสวมเสื้อชูชีพทุกคน ขณะที่พนักงานประจำเรือ ก็จะต้องมีใบนายท้ายเรือ ใบประกอบการในการขับเรือด้วย”
ทัศนียภาพเกาะสมุย
“และสำหรับนักท่องเที่ยวที่ลงเล่นน้ำตามชายหาดต่างๆ ทางเราก็มีการจัดเจ้าหน้าที่อาสาสมัครชายฝั่งที่จะคอยดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว ไม่ให้มีการลงเล่นน้ำในบริเวณจุดเสี่ยงต่างๆ โดยจะมีการปักธงสีต่างๆ บริเวณชายหาด ไว้เพื่อเป็นสัญลักษณ์ และเป็นการเตือนนักท่องเที่ยวว่าจุดใดสามารถลงเล่นน้ำได้หรือไม่” นายกัมปนาท กล่าว

ถึงแม้ว่า “ฟูลมูนปาร์ตี้ (Full Moon Party)” ยังคงเป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกอยากจะมาสัมผัสให้ได้สักครั้งในชีวิต แต่หากการท่องเที่ยวไร้ซึ่งการควบคุมดูแล ปาร์ตี้สนุกสุดเหวี่ยงอาจก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัย ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวก็ควรดูแลความปลอดภัยของตัวเองด้วยเช่นกัน มิเช่นนั้นเทศกาลเหล่านี้คงถูกมองในด้านลบมากขึ้น แล้วต่อไป ใครล่ะ จะมาเที่ยวบ้านเรา
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...