xs
xsm
sm
md
lg

ปัญหาลับลมคมในหุ้น NEX / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เบื้องหลังการถล่มทลายของราคาหุ้น บริษัท เน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) หรือ NEX ถูกเปิดโปงมาแล้ว เมื่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) สั่งให้นายคณิสส์ ศรีวชิระประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท และผู้ที่อยู่กินกันฉันสามีภรรยา ชี้แจงการขายจำนวน 431.28 ล้านหุ้น เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยไม่รายงาน ก.ล.ต.

และสั่งให้คณะกรรมการ NEX ชื้แจงการประชุมเมื่อวันที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยมีมติจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนจำนวน 39.21 ล้านหุ้น ขายเฉพาะเจาะจงให้นายคณิสส์ ซึ่งไม่ปรากฏข้อมูลใดๆ ต่อสาธารณะว่า นายคณิสส์ และผู้อยู่กินฉันสามีภรรยาขายหุ้นทั้งหมดออกไป

ก.ล.ต.ขีดเส้นให้นายคณิสส์ และคณะกรรมการ NEX ชี้แจงข้อมูลภายในวันที่ 26 มิถุนายนนี้

ปมการปกปิดการขายหุ้นของนายคณิสส์ ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 2 ของ NEX ในสัดส่วน 14.57% ของทุนจดทะเบียน และ น.ส.อินทิรา ช่วยสนิท กรรมการและผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 3 ในสัดส่วน 5.76% สร้างความเสียหายให้นักลงทุนที่ไม่รับรู้ข้อมูล และวิ่งเข้าไปซื้อหุ้น จนต้องแบกหุ้นต้นทุนสูงไว้

หุ้นที่นายคณิสส์ กับ น.ส.อินทิรา ขายอาจเกิดจากการถูกโบรกเกอร์บังคับขาย หรือ FORCE SELL โดยทั้งคู่นำหุ้นไปวางเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันวงเงินสินเชื่อเพื่อการซื้อหุ้นหรือมาร์จิ้น

แต่ถ้าเป็นการบังคับขาย เหตุการณ์เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม นายคณิสส์ และ น.ส.อินทิรา จะไม่รู้เลยหรือว่าหุ้นของตัวเองถูกขายออกไปแล้วจำนวนเท่าใด

เพราะโบรกเกอร์จะต้องรายงานผลการบังคับขายหุ้นให้ลูกค้า ซึ่งหมายถึงนายคณิสส์ และ น.ส.อินทิรา ในทุกสิ้นวันหลังตลาดหุ้นปิดการซื้อขาย

จึงมีคำถามว่า มีความพยายามปิดบังอำพรางการถูกบังคับขายหุ้นหรือไม่

หุ้น NEX เริ่มปักหัวดิ่งลงเหวเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยราคาปิดที่ 7.60 บาท ลดลง 1.15 บาท หรือลดลง 13.14%

วันที่ 14 พฤษภาคม ราคาปิดที่ 5.85 บาท ลดลง 1.75 บาท หรือลดลง 23.03% และวันที่ 15 พฤษภาคมปิดที่ 4.08 บาท ลดลง 1.77 บาท ลดลง 30.26% หรือลงติดฟลอร์

จากราคาปิดเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคมที่ 8.75 บาท เพียง 3 วันทำการ หุ้น NEX ทรุดฮวบลงเหลือ 4.08 บาท ลดลง 4.67 บาท โดยนายคณิสส์ และ น.ส.อินทิรา ถล่มขายหุ้นจำนวน 431.28 ล้านหุ้น ในวันที่ 15 พฤษภาคม

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เคยสอบถามถึงสาเหตุที่ราคาหุ้นตกต่ำระหว่างวันที่ 13-15 พฤษภาคมไปยัง NEX แล้ว แต่บริษัทชี้แจงว่า ยังไม่มีพัฒนาการใดๆ ที่ส่งผลต่อราคาหุ้น

การได้มาหรือจำหน่ายหุ้นออกไปของผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน หรือผู้ถือหุ้นใหญ่ที่ถือหุ้นเกินสัดส่วน 5% ของทุนจดทะเบียน จะต้องรายงานให้ ก.ล.ต.ภายใน 3 วัน

แต่นายคณิสส์ และ น.ส.อินทิรา ไม่ยอมรายงานการขายหุ้น NEX โดย ก.ล.ต.เพิ่งรับรู้ข้อมูลการขายหุ้นในวันที่ 11 มิถุนายน ซึ่งล่าช้ากว่าเกณฑ์ที่กำหนด และถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์

น.ส.อินทิรา เทขายหุ้น NEX ทั้งหมดที่ถือไว้ จนไม่เหลือแม้แต่หุ้นเดียว ส่วนนายคณิสส์ ยังมีปัญหาว่า ยังเหลือหุ้นอยู่จริงเท่าไหร่ เพราะในแบบที่รายงาน ก.ล.ต. เหลือหุ้น NEX อยู่ 10 ล้านหุ้น ซึ่งไม่ตรงกับสารสนเทศที่แจ้งผ่านตลาดหลักทรัพย์ เมื่อวันที่ 19 มิถุนายนที่ระบุว่า นายคณิสส์ เหลือหุ้นอยู่ 17.10 ล้านหุ้น

กลุ่มบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA กำลังเจอมรสุมลูกใหญ่พัดกระหน่ำเข้าใส่จนราคาหุ้นร่วงหนัก ไม่ว่าจะเป็น NEX หรือหุ้น บริษัทหลักทรัพย์ บียอนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ BYD

ปมการปกปิดข้อมูลการขายหุ้น NEX ของผู้ถือหุ้นใหญ่ และปมการจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนจำนวน 39.21 ล้านหุ้นให้ผู้บริหาร โดยคณะกรรมการบริษัทปิดปากเงียบ ไม่รายงานข้อมูลให้ตลาดหลักทรัพย์ จะทำให้หุ้นในกลุ่ม EA โดยเฉพาะ NEX จมปลักในสถานการณ์ที่เลวร้ายต่อไป

นักลงทุนย่อมตั้งข้อสงสัยในพฤติกรรมของฝ่ายบริหาร NEX ที่มีลับลมคมใน จนไม่มีความมั่นใจว่า NEX ยังมีปัญหาภายในอะไรที่ปกปิดซ่อนเร้นอีกหรือไม่

และความไม่มั่นใจในพฤติกรรมผู้บริหาร อาจเป็นตัวถ่วงการฟื้นคืนชีพสู่หุ้นเก็งกำไรยอดนิยมของ NEX
กำลังโหลดความคิดเห็น