xs
xsm
sm
md
lg

ขายทิ้งหุ้น NEX..หนีเพิ่มทุน / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การประกาศเพิ่มทุนกลายเป็นข่าวร้ายชิ้นใหญ่ที่ถล่มหุ้นบริษัท เน็กซ์พ้อยท์ จำกัด (มหาชน) หรือ NEX จนทรุดฮวบเกือบติดฟลอร์ ซ้ำเติมสถานการณ์ของหุ้นให้เลวร้ายหนักลงไปอีก

NEX เป็นบริษัทย่อยของบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ซึ่งเป็นหุ้นกลุ่มที่กำลังถูกนักลงทุนเทขายจนราคาดิ่งลงต่อเนื่อง โดยลงมาระดับ 80-90% เมื่อเทียบกับราคาหุ้นที่เคยขึ้นไปสูงสุด

ความพยายามของผู้บริหารกลุ่ม EA โดยการสร้างข่าวในเชิงบวกเกี่ยวกับแนวโน้มผลประกอบการของกลุ่มบริษัท เพื่อเรียกความมั่นใจของนักลงทุนและเสียงเชียร์ของสื่อหุ้นหลายสำนัก ไม่อาจพลิกสถานการณ์ที่เลวร้ายของกลุ่ม EA ได้

หุ้นทั้งกลุ่มยังคงถูกถล่มขาย ราคาสร้างจุดต่ำสุดใหม่แทบจะเป็นรายวัน นักเก็งกำไรที่เห็นว่าหุ้นลงมาลึกสุดกันเหวแล้ว และเข้าช้อนซื้อต้องเจ็บตัวในทุกไม้ที่เข้าไปเก็บ

เพราะราคาหุ้นที่คิดว่าถูกแล้ว ยังมีราคาที่ถูกกว่า และไม่มีใครประเมินได้ว่าราคาถูกที่สุดจริงๆ อยู่ตรงไหน

NEX ร่วงลงมาพร้อมหุ้นตัวแม่ จนหลุดต่ำกว่า 3 บาท ซึ่งนักลงทุนประเมินในทิศทางเดียวกันว่าต่ำมากแล้ว และไม่น่าจะทรุดหนักอีก

แต่เมื่อวันจันทร์ที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา NEX ถูกถล่มขายแหลกระหว่างชั่วโมงซื้อขาย รูดลงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 1.95 บาท ก่อนดีดตัวขึ้นมาปิดที่ 2.02 บาท ลดลง 0.74 บาท หรือลดลง 26.81% มูลค่าซื้อขาย 871.12 ล้านบาท

การขายเทกระจาดหุ้น NEX เป็นผลพวงจากบริษัทประกาศแจ้งผ่านตลาดหลักทรัพย์ ระหว่างพักการซื้อขายหุ้นภาคเช้าวันที่ 10 มิถุนายนว่า คณะกรรมการบริษัทมีมติเพิ่มทุน 8,837.30 ล้านหุ้น ราคาพาร์ 1 บาท โดยจัดสรรหุ้นจำนวน 75 ล้านหุ้น จัดสรรขายนักลงทุนที่สนใจ ซึ่งสามารถส่งเสริมเกื้อกูลต่อธุรกิจทั้งในปัจจุบันและโครงการในอนาคตของบริษัทได้ โดยขายในราคาหุ้นละ 2.55 บาท

และยังเสนอขายใบสำคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนหรือวอร์แรนต์ของบริษัท โดยจะจัดสรรให้แก่บุคคลในวงจำกัด จำนวนไม่เกิน 75,000,000 หน่วย มีอัตราการใช้สิทธิแปลงสภาพเป็นหุ้นสามัญ 1 วอร์แรนต์ต่อ 5 หุ้นสามัญ

วอร์แรนต์มีอายุ 3 ปี ระยะเวลาการใช้สิทธิทุก 6 เดือน ราคาใช้สิทธิแปลงสภาพ 12.75 บาท

นอกจากนั้น ยังจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนเสนอขายผู้ถือหุ้นเดิม ในราคาหุ้นละ 1 บาท โดยจัดสรรครั้งแรกในสัดส่วน 1 หุ้นเดิมต่อ 1 หุ้นใหม่ และครั้งที่สองในสัดส่วน 1 หุ้นเดิมต่อ 1.5 หุ้นใหม่

ทุนจดทะเบียนเดิมของ NEX มีเพียง 2,021.82 ล้านบาท การเพิ่มทุนอีก 8,837.3 ล้านบาท จึงเป็นการเพิ่มทุนครั้งมโหฬาร และจะทำให้ปริมาณหุ้นเพิ่มขึ้นกว่า 4 เท่าตัว โดยไม่มีหลักประกันว่า บริษัทจะสร้างผลกำไรเติบโตได้กว่า 400% หรือไม่ เพื่อรักษาผลกำไรต่อหุ้นให้อยู่เท่าเดิม

และการจัดสรรหุ้นขายให้บุคคลในวงจำกัด ราคาหุ้นละ 2.55 บาท โดยมีวอร์แรนต์เป็นตัวล่อ ก็ไม่แน่ใจว่าจะมีใครซื้อหรือไม่ เพราะราคาเสนอขายต่ำกว่าราคาบนกระดาน

เว้นแต่หุ้น NEX จะถูกลากขึ้นไปจนราคาสร้างแรงจูงใจให้นักลงทุนที่สนใจซื้อเท่านั้น

ผู้ถือหุ้นเดิมของ NEX ซึ่งไม่มั่นใจในอนาคตบริษัท ไม่ต้องการใช้สิทธิซื้อหุ้นเพิ่มทุน ไม่อยากเสี่ยงเติมเงินเข้าไปอีก น่าจะเป็นกลุ่มที่เทขายหุ้นทิ้งทันทีที่เห็นประกาศเพิ่มทุน จนราคาทรุดหลุด 2 บาท

แม้เมื่อวันอังคารที่ 11 มิถุนายน ราคาหุ้น NEX จะดีดกลับขึ้นแรงและปิดที่ 2.36 บาท เพิ่มขึ้น 34 สตางค์ หรือเพิ่มขึ้น 16.83% แต่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ NEX เด้งขึ้น

เพราะตลอดขาลงรอบนิ้ NEX เด้งขึ้นหลายครั้ง แต่แล้วก็ทรุดลงหนักกว่าเดิม

การเด้งขึ้นรอบนี้จึงไม่มีหลักประกันว่าจะไม่ถอยกลับลงไปลึกกว่าเดิม หรือหลุด 2 บาทอีก

นักเก็งกำไรต้องระวัง และบางโบรกเกอร์ก็มีคำแนะนำให้ถอยห่างจากหุ้น NEX เพราะผลกระทบจากการเพิ่มทุนมโหฬารครั้งนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น