xs
xsm
sm
md
lg

EA ลุกขึ้นจากหลุม / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หลังจากร่วงลงจนทำให้ผู้ถือหุ้นรายย่อยแทบจะหัวใจวาย วันศุกร์ที่ผ่านมา หุ้นบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เริ่มตั้งหลักได้ พร้อมกับหุ้นลูกๆ บริษัท เน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) หรือ NEX และบริษัทหลักทรัพย์ บียอนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ BYD

เพียงแต่หุ้นกลุ่ม EA จะพ้นทุกข์ หมดโศก ปิดฉากช่วงขาลงหรือยังเท่านั้น

รอบนี้หุ้น EA ถอยหลังลงมาไกลมาก จากจุดสูงสุดนับจากเข้าตลาดหลักทรัพย์ที่ราคา 105.50 บาท ตลอด 3 ปี ทรุดลงมาเรื่อยๆ จนสร้างจุดต่ำสุดใหม่ที่ 21.80 บาท เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

ผลประกอบการไตรมาสแรกปีนี้ที่น่าผิดหวัง เป็นตัวซ้ำเติมให้ EA ทรุดหนัก ฉุดให้ NEX และ BYD ดิ่งตามมาด้วย

ไตรมาสแรกมีผลกำไรสุทธิ 888.70 ล้านบาท ลดลง 61.7% จากระยะเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 2,319.76 ล้านบาท โดยสาเหตุหลักเป็นผลจากธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนหมดระยะเวลาการรับเงินอุดหนุนจากรัฐบาล (adder) จำนวน 327 ล้านบาท การลดค่า FT ของรัฐบาล และการผลิตไฟฟ้าลดลง

นอกเหนือจากผลประกอบการที่ทรุดลงแล้ว ยังมีข่าวที่พูดกันในแวดวงตลาดหุ้นว่า นายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ถือหุ้นใหญ่ EA เกิดความขัดแย้งกับผู้บริหารโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ ซึ่งอาจจะทำให้โอกาสที่ EA จะประมูลสร้างโรงไฟฟ้าใหม่ๆ ยากลำบากขึ้น

เพราะพื้นที่โครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานทางเลือกถูกปิดกั้น จากเจ้าของโรงไฟฟ้าที่กระดูกเบอร์ใหญ่กว่า

แนวโน้มธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนของ EA จึงอาจไม่เติบโต ขณะที่การผลิตแบตเตอรี่รถไฟฟ้า หรือการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในเชิงพาณิชย์ ซึ่ง EA บุกหนักมาหลายปีแล้ว ต้องเผชิญการแข่งขันที่สูงมาก ทั้งการแข่งขันด้านเทคโนโลยีที่พัฒนากันอย่างรวดเร็ว และการแข่งขันในสงครามการตัดราคา

การที่ผู้บริหาร EA ออกมาประกาศว่า จุดเลวร้ายด้านผลประกอบการของ EA ผ่านจุดเลวร้ายสุดแล้วในไตรมาสแรก นักลงทุนจึงไม่เชื่อกันเท่าไหร่ และยังทยอยเทขายหุ้นทิ้งกันต่อเนื่อง จนราคาหุ้นดิ่งลงติดก้นเหว

แต่เมื่อวันศุกร์ EA ทำท่าจะตั้งหลักขึ้นมาได้ หลังจากราคาลงไปลึกสุดระหว่างชั่วโมงซื้อขายที่ 22.10 บาท ก่อนกระเตื้องขึ้น จนปิดการซื้อขายที่ 22.90 บาท เพิ่มขึ้น 70 สตางค์ มูลค่าซื้อขาย 912 ล้านบาท โดยปลุกหุ้นลูก NEX และ BYD ขยับตาม

จุดเลวร้ายหรือต่ำสุดของกลุ่ม EA ปิดฉากลงหรือยังไม่มีใครตอบได้ เพราะที่ผ่านมา นักลงทุนจำนวนไม่น้อยคิดว่า EA ลงถึงสุดก้นเหวแล้ว ลงมาต่ำมากแล้ว ไม่น่าจะลงต่ออีกเท่าไหร่ และเข้าไปช้อนซื้อหวังดักเก็งกำไร

แต่ซื้อราคาไหนก็ติดหมด เข้าตรงไหนก็เจ็บ เพราะราคาที่คิดว่าถูกแล้ว ยังมีถูกกว่า

การดีดตัวกลับเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา จึงวางใจไม่ได้ว่า EA หมดเคราะห์กรรม สิ้นทุกข์หมดโศก แลกำลังกลับเข้าสู่รอบขาขึ้นแล้ว แต่ยังต้องระมัดระวังในการเข้าไปเก็บ

ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ โบรกเกอร์หลายแห่งได้ออกบทวิเคราะห์หุ้น EA ซึ่งมีทั้งคำแนะนำให้ซื้อ ถือ และขายออก

ราคาเป้าหมายเฉลี่ยของ EA ของโบรกเกอร์ 8 แห่ง ตั้งไว้ที่ 40.50 บาท บางโบรกเกอร์กำหนดราคาเป้าหมายไว้ที่ 31 บาท แต่บริษัทหลักทรัพย์ บียอนด์ มองโลกสวย ตั้งราคาเป้าหมายไว้สูงที่สุดในบรรดาโบรกเกอร์ด้วยกัน กำหนดเป้าหมายที่ 55 บาท

ราคาหุ้น EA ปัจจุบันยังต่ำกว่าราคาเป้าหมายที่ทุกโบรกเกอร์ตั้งไว้ แต่ไม่ใช่แรงจูงใจให้นักลงทุนแห่เข้าไปเก็บหุ้น

เพราะรอบนี้กลุ่ม EA ราคาหุ้นลงมาจนนักลงทุนเข็ดขยาด เจ็บจนกลัว ไม่กล้าผลีผลามกระโจนเข้าใส่กลุ่ม EA แม้ราคาทรุดลงติดดินแล้วก็ตาม
กำลังโหลดความคิดเห็น