xs
xsm
sm
md
lg

เคทีซีเผยยอดใช้จ่าย 2 เดือนแรกโตดี จับมือพันธมิตรรุกหมวดสัตว์เลี้ยง รับเทรนด์ Pet Parent

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นางประณยา นิถานานนท์ ผู้บริหารสูงสุด สายงานการตลาดบริษัทเครดิต บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) (KTC) เปิดเผยว่า ในช่วง 2 เดือนแรกของปีทั้งยอดใช้จ่ายผ่านบัตร และยอดบัตรใหม่ยังคงเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง โดยหมวดท่องเที่ยวยังเป็นตัวขับเคลื่อนที่ดี และในช่วงไตรมาส 2 จะถือเป็นช่วงไฮซีซันของการจับจ่ายในช่วงวันหยุดยาว ขณะเดียวกัน เคทีซีมีจุดเด่นทางการตลาดในการเลือกจุดที่สามารถตอบโจทย์กับพฤติกรรมของลูกค้าที่เปลี่ยนไป ทำให้เกิดการใช้จ่ายอย่างต่อเนื่อง จึงยังคงตั้งเป้าหมายยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในปี 2567 ที่ 15%

นอกจากนั้น เคทีซียังเน้นการขยายฐานสมาชิกกลุ่มใหม่ๆ ที่มีกำลังซื้อและรายได้สูงประมาณ 50,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป รวมถึงกลุ่มที่กำลังได้รับความนิยมจากผู้ถือบัตรไม่ว่าจะเป็นท่องเที่ยว สุขภาพ รวมถึงเทรนด์การดูแลสัตว์เลี้ยงที่เปรียบเสมือนสมาชิกในครอบครัว (Pet Parent) เข้ามามีบทบาทในสังคมไทยอย่างมีนัยสำคัญ โดยยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตเคทีซีในหมวดสัตว์เลี้ยงเพิ่มขึ้น 12% ในปี 2566 กลุ่มสมาชิกอายุ 60 ปีขึ้นไปมีสัดส่วนการใช้จ่ายเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงมากที่สุดถึง 20% ของยอดการใช้จ่ายในหมวดสัตว์เลี้ยง รองลงมาคือกลุ่มสมาชิกอายุ 30-35 ปี ที่มีการใช้จ่ายเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงอยู่ที่ 13% และสมาชิกทั้ง 2 กลุ่มยังมียอดการใช้จ่ายในหมวดดังกล่าวอย่างสม่ำเสมอ

ดังนั้น จึงได้จับมือกับพันธมิตรด้านการท่องเที่ยวอย่างครบวงจรทั้งโรงแรม ศูนย์การค้า โรงพยาบาล ร้านค้าสัตว์เลี้ยง และประกันภัย ออกแคมเปญ All About Pet มอบสิทธิพิเศษ 30% จากพันธมิตรชั้นนำที่ร่วมรายการกว่า 100 ร้านค้า ทั้งโรงแรมและรีสอร์ตทั่วประเทศ ร้านอาหาร ศูนย์การค้า ร้านค้าสัตว์เลี้ยง โรงพยาบาลสัตว์เลี้ยง บริษัทประกัน

"หมวดสัตว์เลี้ยงแม้ว่าจะมี Volume ไม่มากนัก แต่มีอัตราการเติบโตที่ดี โดยปีก่อนโตได้ 12-13% และมีแนวโน้มเติบโตได้ต่อเนื่อง จากการที่ประเทศไทยเข้าสู่สังคมสูงวัยมากขึ้น รวมถึงพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของคนที่หันมาเลี้ยงสัตว์อย่างคนในครอบครัวมากขึ้น ส่งผลให้ยอดค่าใช้จ่ายที่ใช้สูงตามไปด้วย 

น.ส.สุกัญญา วิริยะธนาภรณ์ ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด เดอะ สแตนดาร์ด หัวหิน กล่าวว่า จากเทรนด์ถือเป็นโอกาสดีที่ธุรกิจโรงแรมจะขยายการให้บริการครอบคลุมถึงกลุ่มคนรักสัตว์เลี้ยง อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันหลายโรงแรมได้นำเสนอการให้บริการที่แตกต่างหรือให้ความสำคัญกับสัตว์เลี้ยงเพิ่มขึ้น เช่น เพิ่มพื้นที่ส่วนกลางสำหรับวิ่งเล่น พื้นที่ขับถ่าย ที่นอนอุปกรณ์การใช้ชีวิตนอกสถานที่ ซึ่งการให้บริการเหล่านี้จะช่วยอำนวยความสะดวกแก่เจ้าของสัตว์เลี้ยง และยังถือเป็นรายได้เพิ่มเติมให้โรงแรมอีกด้วย

นางขวัญแก้ว สิริจินดา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ศูนย์การค้ามองว่าเป็นโอกาสในการขยายตลาดและเพิ่มโอกาสให้กลุ่ม Pet Friendly ได้มีทางเลือกที่สามารถพาสัตว์เลี้ยงแสนรักมาใช้ชีวิต สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของเซ็นทรัลพัฒนาที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีให้ทุกคน และการเป็นผู้นำในการพัฒนาพื้นที่แห่งอนาคต ยกระดับคุณภาพชีวิต ไปพร้อมกับการดูแลสังคมและสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะที่เซ็นทรัล เวสต์วิลล์ ได้มีการแบ่งโซนร้านอาหารที่สามารถนำสัตว์เลี้ยงเข้ามาได้

สพ.ญ.นวพร ชวนปรีชา ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและลูกค้าสัมพันธ์ โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ กล่าวว่า จากข้อมูลของยูโรมอนิเตอร์ (Euromonitor International) พบว่า มูลค่าตลาดสัตว์เลี้ยงของประเทศไทยเติบโตอย่างต่อเนื่อง และเป็นหนึ่งในธุรกิจที่เติบโตสวนกระแสในช่วงโควิด-19 ซึ่งส่งผลให้หลายธุรกิจปรับตัวตอบสนองกับกลุ่มสัตว์เลี้ยงที่โตขึ้นอย่างรวดเร็ว สถานพยาบาลสัตว์ก็เช่นกัน โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อพัฒนาการทั้งคลินิก โรงแรม บริการ สินค้า เพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ และรูปแบบการเลี้ยงดูที่ปรับเปลี่ยนไปรวมถึงการใช้นวัตกรรมเข้ามาร่วมในการผลิตสินค้า เช่น การผลิตทรายแมวจากมันสำปะหลังเนื่องจากเป็นวัสดุที่ย่อยสลายได้ (Biodegradable) 100% เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้คนยุคใหม่ที่เลี้ยงแมวในคอนโดฯ และให้ความสำคัญกับความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม

นายณัฐพล อังควานิช ผู้อำนวยการ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจและการตลาด บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การทำประกันภัยสัตว์เลี้ยงถือเป็นการกระจายความเสี่ยงให้ผู้เลี้ยงสัตว์ โดยทิพยประกันภัยมีการรับทำประกันสัตว์เลี้ยงสำหรับสุนัขและแมวครอบคลุมการรักษาพยาบาลของสัตว์เลี้ยง ค่าใช้จ่ายในส่วนความรับผิดชอบต่อบุคคลภายนอก ค่าใช้จ่ายในการจัดพิธีศพสัตว์เลี้ยง ค่าชดเชยกรณีสัตว์เลี้ยงเสียชีวิต ค่าวัคซีน ค่าโฆษณา กรณีสัตว์เลี้ยงสูญหาย และค่าบริการรับฝากเลี้ยงกรณีเจ้าของไปต่างประเทศ โดยสุนัขและแมวที่ต้องการทำประกันต้องมีอายุระหว่าง 3 เดือน-9 ปี มีสุขภาพแข็งแรงและมีประวัติการฉีดวัคซีน ในค่าเบี้ยประกันเริ่มต้นที่ 645 บาท
กำลังโหลดความคิดเห็น