xs
xsm
sm
md
lg

VRANDA คาดตลาดท่องเที่ยวปี 67 สดใสรับแนวโน้ม ศก.ฟื้นตัว เล็งเปิดโรงแรมภูเก็ต-สมุย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภวัฒก์ องค์วาสิฏฐ์
“วีรันดา รีสอร์ท” ชี้ตลาดท่องเที่ยวปี 67 สดใสรับแนวโน้มเศรษฐกิจฟื้น เตรียมเปิดให้บริการโรงแรมใหม่ “วีรันดา รีสอร์ท ภูเก็ต ออโต้กราฟ คอลเลกชัน” 159 ห้อง และส่วนขยาย “ร็อคกี้ บูทีค รีสอร์ท-วีรันดา คอลเลกชัน สมุย” อีก 20 ห้อง หวังรับนักท่องเที่ยว พร้อมโอนโครงการอสังหาริมทรัพย์เพื่อขาย “วีรันดา พูลวิลล่า หัวหิน ชะอำ” และ “วีรันดา วิลล่า แอนด์ สวีท ภูเก็ต” หนุนการเติบโต

นายภวัฒก์ องค์วาสิฏฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วีรันดา รีสอร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ VRANDA กล่าวว่า ภาพรวมตลาดท่องเที่ยวในปี 67 มีทิศทางการเติบโตที่ดีจากแนวโน้มเศรษฐกิจฟื้นตัว และมีปัจจัยบวก เช่น มาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวของภาครัฐ เช่น มาตรการฟรีวีซ่านักท่องเที่ยวจากจีน คาซัคสถาน อินเดีย และไต้หวัน รวมทั้งนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่ปรับยุทธศาสตร์สู่การท่องเที่ยวที่เน้นคุณค่าและความยั่งยืน โดยตั้งเป้ารายได้จากการท่องเที่ยวปี 67 เพิ่มขึ้นมาอยู่ในระดับเดียวกับปี 62 หรือก่อนโควิด-19 ระบาด ที่เคยสร้างรายได้ถึง 3 ล้านล้านบาท และได้ตั้งเป้าหมายตำแหน่งทางการตลาดที่จะขับเคลื่อนรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างประเทศสูงสุดติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก

ทั้งนี้ ธุรกิจของวีรันดาในเมืองท่องเที่ยวยังคงมีปัจจัยพื้นฐานสนับสนุนการเติบโตที่แข็งแกร่ง โดยได้เตรียมเปิดให้บริการโรงแรมวีรันดา รีสอร์ท ภูเก็ต ออโต้กราฟ คอลเลกชัน จำนวน 159 ห้อง และส่วนขยาย ร็อคกี้ บูทีค รีสอร์ท-วีรันดา คอลเลกชัน สมุย จำนวน 20 ห้อง ในไตรมาส 4/67 เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจังหวัดภูเก็ตและเกาะสมุยเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีรายได้จากการโอนกรรมสิทธิ์โครงการอสังหาริมทรัพย์ ได้แก่ วีรันดา พูลวิลล่า หัวหิน ชะอำ จำนวน 13 หลัง ซึ่งจะเริ่มโอนกรรมสิทธิ์ในช่วงไตรมาส 4/2566 ต่อเนื่องถึงปีหน้า และวีรันดา วิลล่า แอนด์ สวีท ภูเก็ต ประกอบด้วย วิลล่า 6 หลัง และคอนโดมิเนียม 12 ยูนิต มูลค่าโครงการรวมประมาณ 840 ล้านบาท มียอดจองในงานเปิด Pre-sale แล้วกว่า 50% ปัจจุบันได้เริ่มก่อสร้างห้องตัวอย่างแล้วคาดว่าจะพร้อมให้เข้าชมประมาณ เม.ย.2567 และคาดว่าจะเริ่มโอนกรรมสิทธิ์เพื่อรับรู้รายได้ในไตรมาส 4/67 สำหรับธุรกิจร้านขนมที่อยู่ระหว่างการปรับโครงสร้างธุรกิจซึ่งมีการตัดจำหน่ายมูลค่าความนิยม (Good will) จะสิ้นสุดภายในปีนี้ซึ่งจะทำให้ปี 67 ไม่มีผลขาดทุนจากส่วนนี้

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร VRANDA กล่าวต่อว่า บริษัทเตรียมแผนทางเลือกสำหรับชำระคืนหุ้นกู้ของบริษัท ครั้งที่ 1/65 มูลค่า 300 ล้านบาท ซึ่งออกไปเมื่อ พ.ย.65 และจะครบกำหนดในต้นปี 68 ได้แก่ การออกหุ้นกู้ใหม่เพื่อนำมาชำระหุ้นกู้เดิม การกู้ยืมเงินจากสถาบันการเงินใหญ่ที่สนับสนุนบริษัท ซึ่งปัจจุบันยังมีระดับต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนดอยู่มาก รวมทั้งจากกระแสเงินสดจากการโอนกรรมสิทธิ์โครงการวีรันดา พูลวิลล่า หัวหิน ชะอำ และวีรันดา วิลล่า แอนด์ สวีท ภูเก็ต


กำลังโหลดความคิดเห็น