xs
xsm
sm
md
lg

นักเทรดลือสนั่น!! “เยฟเกนี ปริโกชิน” ผู้นำกบฏ Wagner เป็นเจ้าของกระเป๋าบิทคอยน์รายใหญ่อันดับ 5 ถือครองกว่า 1 แสน BTC

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เยฟเกนี พริโกซิน ผู้นำกลุ่มกบฏทหารรับจ้าง Wagner
ข่าวการเสียชีวิตอย่างกะทันหันของ เยฟเกนี พริโกซิน ผู้นำกลุ่มกบฏทหารรับจ้าง ของบริษัททหารเอกชน (PMC) หรือที่รู้จักกันในชื่อ Wagner ซึ่งมีข่าวลือหนาหูในหมู่กลุ่มนักลงทุนคริปโตว่า นอกจากเขาจะเป็นมหาเศรษฐีผู้ำกลุ่มทหารกบฏรับจ้างแล้ว ยังเป็นผู้นำกลุ่มจารกรรมใต้ดินของยุโรป โดยครอบครองหนึ่งในกระเป๋าเงินดิจิทัลปริศนาลำดับที่ 5 ซึ่งมีปริมาณเหรียญ Bitcoin อยู่กว่า 100,000 เหรียญ

จากการเปิดเผยของ beincrypto ซึ่งกล่าวอ้างถึงรายงานของสำนักข่าว BBC โดยระบุว่าย้อนกลับไปในช่วงเย็นของวันที่ 23 สิงหาคม ปรากฏข่าวเครื่องบินตกในภูมิภาคตเวียร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงมอสโก ได้แพร่กระจายไปทั่วช่องทาง Telegram และสื่อต่างๆ มีรายงานว่าเครื่องบินลำดังกล่าวมีผู้โดยสารคนสำคัญคือ เยฟเกนี พริโกซิน ผู้นำกลุ่มกบฏทหารรับจ้าง Wagner และ Dmitry Utkin ผู้บัญชาการ โดยอุบัติเหตุดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 10 ราย

ขณะที่ BBC รายงานว่าได้รับการระบุตัวเบื้องต้นข้องผู้เสียชีวิตแล้วซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เริ่มการสอบสวนอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับเยฟเกนี พริโกซิน

ความสัมพันธ์ของ เยฟเกนี พริโกซิน กับ Cryptocurrency

ท่ามกลางข่าวเครื่องบินตก มีการกล่าวอ้างทางออนไลน์ว่า เยฟเกนี พริโกซิน เป็นเจ้าของหนึ่งในกระเป๋าเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดอันดับที่ 5 ซึ่งมีรายงานว่ากระเป๋าเงินดังกล่าวถือครองเหรียญบิทคอยน์ประมาณ 100,000 BTC (มูลค่าประมาณ 2.6 พันล้านดอลลาร์ ณ ราคาปัจจุบัน)

โดยเชื่อกันว่าประมาณ 70% ของที่ซ่อนนี้อยู่ในกระเป๋าสตางค์เย็น ส่วนที่เหลือดูเหมือนว่าจะกระจายอยู่บนกระดานเทรดไบแนนซ์ และ BTC-W

ขณะที่กระเป๋าเงินบิทคอยน์ที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 มีเหรียญบิทคอยน์ประมาณ 118,300 เหรียญ ดังนั้น หาก เยฟเกนี พริโกซิน ถือเหรียญบิทคอยน์อยู๋ 100,000 เหรียญจริงๆ เขาจะติดอันดับ 1 ใน 5 ผู้ถือ Bitcoin ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

แม้ว่าจะไม่มีหลักฐานที่เป็นรูปธรรมในการตรวจสอบการมีส่วนร่วมของ เยฟเกนี พริโกซิน ในธุรกรรม cryptocurrency หรือการครอบครองกระเป๋าเงินคริปโตขนาดใหญ่ดังกล่าว แต่ปัจจัยแวดล้อมบ่งชี้ถึงความสนใจที่อาจเกิดขึ้นในสินทรัพย์ดิจิทัล

ทำไม เยฟเกนี พริโกซิน ถึงสนใจบิทคอยน์ และเชื่อมโยงกันยังไง

ต้องย้อนกลับไปช่วงเริ่มต้นปี 2565 ซึ่งความตึงเครียดที่ทีวความรุนแรงเพิ่มขึ้นระหว่างรัสเซียและยูเครน ส่งผลให้รัสเซียต้องเผชิญกับมาตรการคว่ำบาตรมากมาย และนั้นเป็นผลให้หน่วยงานทางการเงินที่สำคัญหลายกลุ่ม รวมถึง Visa และ Mastercard ได้ประกาศถอนตัวออกจากรัสเซีย โดยจำกัดการทำธุรกรรมข้ามพรมแดน ด้วยเหตุนี้ ชาวรัสเซียจำนวนมากจึงหันไปหาสกุลเงินดิจิทัลซึ่งกลายเป็นเป็นวิธีแก้ปัญหาคอขวดทางการเงินตอบโจทย์จากปัญหาดังกล่าวได้

ต่อมาในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2566 เกิดความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลและกลุ่มกลุ่มทหารกบฏรับจ้าง Wagner ทำให้สมัชชารัฐสภา OSCE ได้ประกาศว่า PMC Wagner เป็นหน่วยงานก่อการร้าย ซึ่งสร้างความท้าทายต่ออำนาจในการตอบโต้และแรงบีบคั้นต่อเยฟเกนี พริโกซิน ในฐานะผู้นำกลุ่มที่จะโต้ตอบไปยังรัฐเซีย โดยเฉพาะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นป้อมปรากการความขัดแย้งหลักที่จุดชนวนปะทุให้ เยฟเกนี พริโกซิน นำกลุ่มทหารกบฏเคลื่อนพลประชิดมอสโก ก่อนที่นายวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัฐเซียจะเข้าเจรจาไกล่เกลี่ยความขัดแย้ง จนกระทั้งเยฟเกนี พริโกซิน ยอมถอยกองกำลังทหาร Wagner กลับ

อย่างไรก็ดีแม้กระทั่งก่อนการจำแนกประเภทนี้ สถานะทางกฎหมายของบริษัทด้านการเงินได้จุดประกายให้เกิดการถกเถียง ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อการดำเนินการทางการเงินของหลายบริษัทที่ให้บริการอยู่ในรัสเซีย

แม้ว่า Wagner จะถูกกล่าวหาว่าจ่ายเงินให้กับทหารรับจ้างเป็นเงินสด แต่ PMC ก็ย้ายการดำเนินงานไปยังรัสเซียและเบลารุส หลังจากการกบฏในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2566 ซึ่งการทำธุรกรรมด้วยสกุลเงินจริงยังคงเป็นไปได้

อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก Wagner เป็นที่รู้จักในแอฟริกา ซึ่งการที่สกุลเงินดิจิทัล โดยเฉพาะ Bitcoin มีส่วนสำคัญในการอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมทางการเงินระหว่างประเทศข้ามทวีปที่ราบรื่นและรวดเร็ว อีกทั้งยังได้รับความนิยมแพร่หลายในตลาดใต้ดิน

ที่สำคัญ ด้วยมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เหมาะสม Bitcoin สามารถอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมโดยไม่ระบุชื่อ ทำให้เป็นสกุลเงินที่ต้องการในธุรกิจสีเทา
 
ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตว่าความโกลาหลที่เกี่ยวข้องกับ Wagner ในเดือนมิถุนายน 2566 ส่งผลให้มีการซื้อขายเหรียญ Stablecoin พุ่งสูงขึ้นในหมู่ชาวรัสเซียเพื่อแก้ปัญหาธุรกรรมระหว่างประเทศและการจำกัดการใช้เงินรูเบิล

อย่างไรก็ดีมีการรายงานว่า การเสียชีวิตของเยฟเกนี พริโกซิน นั้นเป็นหนึ่งในแผนลวงของทางรัฐเซีย เพื่อผลทางสงครามบางอย่างต่อยูเครน โดยระบุว่าผู้ที่เสียชีวิตจากเครื่องบินตกดังกล่าวเป็นเพียงหุ่นเชิดเงาของเยฟเกนี พริโกซิน เพื่อให้เป็นไปตามแผนการของรัสเซีย ซึ่งตัวเยฟเกนี พริโกซิน อาจหลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยของรัสเซียหรือเบลารุส ซึ่งเป็นพันธมิตรของรัสเซีย

ที่มา : bitinfocharts


กำลังโหลดความคิดเห็น