xs
xsm
sm
md
lg

นิวยอร์กออกตัวแรง!!เสนอร่างกม.ใหม่ อนุญาตหน่วยงานรัฐรับชำระด้วยคริปโต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐนิวยอร์กเสนอร่างกฎหมายใหม่อนุญาตให้หน่วยงานรัฐยอมรับการชำระเงินด้วยคริปโต ทั้งบิตคอยน์ อีเธอร์ ไลต์คอยน์ และบิตคอยน์แคช สำหรับค่าปรับ มาตรการลงโทษทางแพ่ง ค่าเช่า ดอกเบี้ย ภาษี ค่าธรรมเนียม ค่าบริการ ฯลฯ

วันพฤหัสฯ ที่แล้ว (26) ไคลด์ เวเนล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรัฐนิวยอร์กจากพรรคเดโมแครตซึ่งได้ชื่อว่าเป็นนักการเมืองที่เป็นมิตรกับคริปโต ได้เสนอร่างกฎหมายที่จะกำหนดให้สกุลเงินดิจิตอลเป็นรูปแบบการชำระเงินหนึ่งสำหรับหน่วยงานของรัฐต่อคณะกรรมาธิการการดำเนินงานของรัฐ

ร่างกฎหมายนี้มีเนื้อหาโดยสรุปว่า จะอนุญาตให้หน่วยงานของรัฐรับการชำระเงินด้วยคริปโตเคอร์เรนซี่ เช่น บิตคอยน์ อีเธอเรียม ไลต์คอยน์ และบิตคอยน์แคช โดยจะมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงกฎหมายการเงินของรัฐด้วยการเพิ่มเติมข้อความว่า “คริปโตคือรูปแบบหนึ่งของการชำระเงิน”

คำจำกัดความคริปโตในร่างกฎหมายนี้คือ “รูปแบบหนึ่งของสกุลเงินดิจิตอลที่ใช้เทคนิคการเข้ารหัสเพื่อควบคุมการสร้างเหรียญและตรวจยืนยันการถ่ายโอนเงิน ทำงานโดยเป็นอิสระจากการควบคุมของธนาคารกลาง ซึ่งรวมถึงแต่ไม่จำกัดเฉพาะบิตคอยน์ อีเธอเรียม ไลต์คอยน์ และบิตคอยน์แคช”

ทั้งนี้ ร่างกฎหมายนี้อาจรวมหรือไม่รวมสเตเบิลคอยน์ เช่น ยูเอสดีคอยน์และเทเทอร์ ขึ้นอยู่กับการตีความ เนื่องจากปกติแล้วซัปพลายสเตเบิลคอยน์ควบคุมโดยผู้ออก ไม่ใช่วิทยาการเข้ารหัส (cryptography) ในทางกลับกัน ร่างกฎหมายยอมรับว่า คริปโตบางสกุลมี “ผู้ออก” (issuer) และมีเงื่อนไขว่า หากผู้ออกคริปโตคิดค่าธรรมเนียมพิเศษ หน่วยงานรัฐสามารถเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มจากผู้ชำระเงินได้

ร่างกฎหมายนี้ยังเสนอให้อนุญาตให้หน่วยงานรัฐทำข้อตกลงกับบุคคลหรือนิติบุคลเพื่อยอมรับคริปโตเป็นวิธีการจ่ายค่าปรับ มาตรการลงโทษทางแพ่ง ค่าเช่า ดอกเบี้ย ภาษี ค่าธรรมเนียม ค่าบริการ รายได้ ภาระผูกพันทางการเงิน หรือการชำระเงินอื่นๆ ซึ่งรวมถึงการประเมินและดอกเบี้ยพิเศษ ที่ต้องชำระให้แก่หน่วยงานรัฐบาล

อย่างไรก็ดี ร่างกฎหมายใหม่ไม่ได้ผูกมัดให้หน่วยงานของรัฐนิวยอร์กต้องยอมรับการชำระเงินด้วยคริปโต แต่ระบุอย่างชัดเจนว่า หน่วยงานรัฐสามารถยอมรับการชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิตอลอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และการตกลงเหล่านี้ควรบังคับใช้โดยศาล

สภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภารัฐนิวยอร์กจะต้องลงมติอนุมัติและส่งให้เคธี โฮชุล ผู้ว่าการรัฐลงนามรับรอง ร่างนี้จึงจะมีผลบังคับใช้เป็นกฎหมาย

ก่อนหน้านี้รัฐบาลรัฐนิวยอร์กมักถูกมองว่า เป็นปฏิปักษ์กับคริปโต เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว นิวยอร์กเป็นรัฐแรกของอเมริกาที่ผ่านกฎหมายห้ามการขุดเหมืองคริปโตเกือบเบ็ดเสร็จ นอกจากนั้นรัฐนี้ยังถูกวิจารณ์เกี่ยวกับ “BitLicense” ที่กำหนดให้กระดานเทรดคริปโตทั้งหมดต้องขอใบอนุญาต โดยในเดือนเมษายนปีที่ผ่านมา นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กแสดงความเห็นว่า ควรยกเลิกบิตไลเซนส์

อนึ่ง สัปดาห์ที่ผ่านมา เวนดี้ โรเจอร์ส วุฒิสมาชิกรัฐแอริโซนา เสนอร่างกฎหมายลักษณะนี้เช่นเดียวกันเพื่ออนุญาตให้หน่วยงานรัฐสามารถรับการชำระเงินด้วยคริปโต นอกจากนั้นยังเสนอร่างกฎหมายทำให้บิตคอยน์เป็นสกุลเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายในแอริโซนา

รัฐนิวยอร์กเสนอร่างกฎหมายใหม่ปูทางให้หน่วยงานรัฐรับชำระค่าปรับ ภาษี ฯลฯ ด้วยคริปโต
กำลังโหลดความคิดเห็น