xs
xsm
sm
md
lg

เทสลางานเข้ารัวๆ! ยธ.สหรัฐฯ เปิดสืบสวนอวดอ้างเกินจริง 'ระบบขับเองอัตโนมัติ'

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ได้เปิดการสืบสวนฟีเจอร์ช่วยขับของเทสลา บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าแห่งนี้ระบุในเอกสารทางการเงินที่เปิดเผยในวันอังคาร (31 ม.ค.) ในขณะที่สื่อมวลชนคาดน่าจะเป็นการตรวจสอบคำกล่าวอ้างของเทสลา เกี่ยวกับความน่าเชื่อถือของระบบดังกล่าว ท่ามกลางความกังวลด้านความปลอดภัยของผู้ขับขี่

ความเคลื่อนไหวเปิดการสืบสวนในครั้งนี้มีขึ้นในขณะที่สำนักงานความปลอดภัยด้านการจราจรบนทางหลวงแห่งชาติสหรัฐฯ (NHTSA) อยู่ระหว่างตรวจสอบระบบ "ออโต้ไฟล็อต" ของผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแห่งนี้เช่นกัน

เอกสารของเทสลาที่ยื่นต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ ในวันอังคาร (31 ม.ค.) ระบุว่า "บริษัทได้รับคำร้องจากกระทรวงยุติธรรม สำหรับขอเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบออโต้ไฟล็อตของเทสลาและฟีเจอร์ FSD (ระบบขับขี่อัตโนมัติ)"

อีลอน มัสก์ ซีอีโอของเทสลา รับปากอยู่เป็นประจำว่ารถยนต์ขับเคลื่อนเองโดยอัตโนมัติใกล้เข้ามาแล้ว แต่ปัจจุบันยานยนต์ของรถยังคงมีเพียงฟีเจอร์ "ช่วยขับ" ซึ่งช่วยคนขับเปลี่ยนเลนและระบุป้ายจราจรเท่านั้น ไม่ใช่การขับเคลื่อนเองโดยอัตโนมัติ ที่จะเปิดทางให้ผู้ขับขี่ปลีกสายตาออกจากท้องถนน

บริษัทผู้ผลิตรถยนต์แห่งนี้ไม่ได้ระบุอย่างชัดเจนเกี่ยวกับคำร้องขอดังกล่าว แต่สื่อมวลชนรายงานว่าทางกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ กำลังดำเนินการตรวจสอบคำกล่าวอ้างต่างๆ ของเทสลา เกี่ยวกับความน่าเชื่อถือของระบบช่วยขับ ซึ่งอาจทำให้ผู้ขับขี่มีความรู้สึกปลอดภัยแบบผิดๆ

ไม่ใช่ครั้งแรกที่คำแถลงประชาสัมพันธ์ด้านการตลาดของเทสลา ถูกตรวจสอบพินิจพิเคราะห์จากผู้ควบคุมกฎระเบียบ

เทสลา ระบุบนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการว่า ออปชันออโต้ไฟล็อตและระบบขับขี่อัตโนมัติ (Full Self Driving) "จำเป็นที่ผู้ขับขี่ยังคงต้องใส่ใจกับการขับขี่อย่างเต็มที่ ต้องเอามือวางบนพวงมาลัยและพร้อมสำหรับเข้าควบคุมรถทุกเมื่อ"

อย่างไรก็ตาม เจนนิเฟอร์ โฮเมนดี ประธานคณะกรรมการความปลอดภัยการขนส่งแห่งชาติ เคยให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซีเอ็นบีซีในปี 2021 ว่าการใช้คำจำกัดความ Full Self Driving เป็นการชักนำให้เกิดความเข้าใจผิด

ขณะเดียวกัน เมื่อปีที่แล้วสำนักงานยานยนต์รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ยื่นคำร้องเอาผิดกับบริษัทแห่งนี้ โทษฐานโฆษณาประชาสัมพันธ์โดยใช้ภาษาที่ดูเหมือนว่าผลิตภัณฑ์ของทางบริษัทมีศักยภาพมากกว่าความเป็นจริง

รายงานข่าวหนึ่งของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก ระบุว่าทางกระทรวงยุติธรรรมสหรัฐฯ ได้เปิดการสืบสวนในเหตุผลคล้ายกัน

ในส่วนของการตรวจสอบของสำนักงานความปลอดภัยด้านการจราจรบนทางหลวงแห่งชาติสหรัฐฯ เป็นการสืบสวนเหตุการณ์ด้านความปลอดภัยหลายเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับระบบช่วยขับ

อย่างไรก็ตาม เทสลา ระบุในเอกสารที่ยื่นต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ ว่า "เท่าที่เราทราบ ยังไม่มีหน่วยงานรัฐบาลหน่วยงานใดที่กำลังทำการสืบสวน มีข้อสรุปแล้วว่ามีการทำผิดเกิดขึ้น"

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น