xs
xsm
sm
md
lg

งามหน้า! วิศวกรสารภาพ 'เทสลา' จัดฉากคลิปโปรโมตรถยนต์ขับเอง (ชมวิดีโอ)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วิดีโอหนึ่งที่เทสลาใช้โปรโมตเทคโนโลยีรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเองของทางบริษัท โชว์ศักยภาพในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการจอดตรงไฟแดง และเร่งเครื่องตอนไฟเขียว เป็นการจัดฉาก และไม่มีระบบดังกล่าวแต่อย่างใด จากคำให้การของวิศวกรระดับสูงรายหนึ่ง

วิดีโอนี้ซึ่งยังคงถูกเก็บไว้บนเว็บไซต์ของเทสลา ถูกเผยแพร่ออกมาในเดือนตุลาคม 2016 และได้รับการโปรโมตบนทวิตเตอร์โดย อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ในฐานะหลักฐานว่ารถยนต์ของเทสลาขับเคลื่อนด้วยตัวเอง

อย่างไรก็ตาม รถยนต์รุ่น Model X ไม่ได้ขับเคลื่อนด้วยตนเองด้วยเทคโนโลยีที่ติดตั้งโดยเทสลา จากการเปิดเผยของ Ashok Elluswamy ผู้จัดการฝ่ายซอฟต์แวร์ ออโต้ไพลอต ของเทสลา จากสำเนาคำให้การของเขาเมื่อเดือนกรกฎาคมปีก่อน ที่ถูกใช้ในฐานะหลักฐานพยานสำหรับดำเนินคดีเทสลา ต่ออุบัติเหตุทางรถยนต์ถึงตายในปี 2018 ที่เกี่ยวข้องกับอดีตวิศวกรรายหนึ่งของบริษัทแอปเปิล

คำให้การของ Elluswamy ถือเป็นครั้งแรกที่พนักงานรายหนึ่งของเทสลา ออกมายืนยันและให้รายละเอียดเกี่ยวกับการผลิตคลิปวิดีโอประชาสัมพันธ์

ในวิดีโอนี้มีคำพูดประกอบสั้นๆ ว่า "มีคนอยู่ในที่นั่งของคนขับเพียงเพราะเหตุผลทางกฎหมายเท่านั้น เขาไม่ได้ทำอะไรเลย รถยนต์กำลังขับด้วยตัวมันเอง"

รายงานข่าวของรอยเตอร์ระบุว่า ทั้ง Elluswamy มัสก์ และเทสลา ต่างไม่ตอบคำถาม หลังติดต่อสอบถามขอความคิดเห็น อย่างไรก็ตาม บริษัทแห่งนี้เคยเตือนบรรดาผู้ขับขี่ว่าพวกเขาจำเป็นต้องเอามือจับพวงมาลัยไว้ และยังคงต้องควบคุมยานพาหนะ ระหว่างที่ใช้ระบบออโต้ไพล็อต

บริษัทระบุบนเว็บไซต์ว่า "เทคโนโลยีของเทสลาออกแบบมาเพื่อช่วยควบคุมพวงมาลัย เบรก ความเร็วและเปลี่ยนเลน แต่ฟีเจอร์ต่างๆ ไม่ได้ทำให้มันเป็นยานยนต์อัตโนมัติ"

ในการสร้างวิดีโอ เทสลาใช้เทคโนโลยี 3D mapping บนเส้นทางที่กำหนดไว้จากบ้านหลังหนึ่งในเมนโล ปาร์ค รัฐแคลิฟอร์เนีย ไปสำนักงานใหญ่ของเทสลา ณ ขณะนั้น ในเมืองพาโล อัลโต" Ashok Elluswamy เผย

เขาเผยว่าคนขับแทรกแซงควบคุมรถยนต์ตอนที่วิ่งทดสอบ และในระหว่างที่พยายามขับ Model X เข้าจอดโดยไม่ใช้คนขับ ปรากฏว่ารถทดสอบพุ่งเข้าชนรั้วในลานจอดรถของเทสลา

ภาพจากยูทูบ
ครั้งที่ เทสลา เผยแพร่วิดีโอนี้ มัสก์ทวีตข้อความว่า "เทสลาขับเคลื่อนด้วยตนเอง (ไม่มีมนุษย์เข้ามาเกี่ยวข้อง) ผ่านท้องถนนในเมือง ไปถนนหลวง ไปท้องถนนสายต่างๆ จากนั้นก็เข้าสู่ที่จอดรถ"

เทสลาต้องเผชิญกับการฟ้องร้องทางกฎหมายต่างๆ และการตรวจสอบอย่างเข้มข้นเกี่ยวกับระบบช่วยขับของพวกเขา

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เริ่มทำการสืบสวนทางอาญาต่อคำกล่าวอ้างของเทสลาที่ว่ารถยนต์ไฟฟ้าของพวกเขาสามารถขับเคลื่อนได้ด้วยตนเองในปี 2021 หลังจากมีรายงานการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ บางครั้งถึงขั้นมีผู้เสียชีวิต อันเกี่ยวข้องกับระบบออโต้ไพล็อต

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส รายงานในปี 2021 ว่าพวกวิศวกรของเทสลาสร้างวิดีโอในปี 2016 เพื่อโปรโมตระบบออโต้ไพล็อต โดยไม่ได้เปิดเผยความจริงว่า เส้นทางดังกล่าวนั้นมีการวางแผนไว้ล่วงหน้า หรือแม้แต่กรณีที่รถยนต์ประสบอุบัติเหตุในช่วงท้ายของการทดสอบ

เมื่อถามว่าวิดีโอ 2016 ที่แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของระบบออโต้ไฟล็อตของเทสลา มีอยู่ในรถยนต์ที่ผลิตในช่วงเวลาดังกล่าวหรือไม่ ทาง Elluswamy ตอบว่า "มันไม่มี"

Elluswamy ให้การเป็นพยานในคดีหนึ่งที่มีการยื่นฟ้องร้องเอาผิดเทสลา ต่ออุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในเมืองเมาน์เทน วิว รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งส่งผลให้ วอลเตอร์ หวง วิศวรกรของแอปเปิลเสียชีวิต

คณะกรรมการความปลอดภัยด้านการขนส่งแห่งชาติสหรัฐฯ สรุปในปี 2020 ว่าอุบัติเหตุถึงตายของ หวง มีต้นตอจากความวอกแวกของเขาเองและข้อจำกัดของระบบออโต้ไพล็อต โดยบอกว่าความไร้ประสิทธิภาพของเทสลา ในการเฝ้าระวังการมีส่วนร่วมของคนขับ เป็นปัจจัยที่ส่งเสริมให้เกิดอุบัติเหตุดังกล่าว

ทั้งนี้ Elluswamy บอกว่าพวกผู้ขับขี่อาจหลอกระบบ ทำให้ระบบของเทสลาเชื่อว่าพวกผู้ขับขี่กำลังให้ความใส่ใจกับการขับรถ บนพื้นฐานจากปฏิกิริยาตอบสนองจากพวงมาลัย แต่ความจริงมันไม่เป็นเช่นนั้น และกล่าวว่าเขาไม่เห็นประเด็นปัญหาด้านความปลอดภัยในระบบออโต้ไพล็อต หากพวกผู้ขับขี่ให้ความใส่ใจเพียงพอ

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น