xs
xsm
sm
md
lg

ปิด บล.เอเชีย เวลท์..ชนวน BROKER RUN / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คำสั่งระงับการประกอบธุรกิจเป็นการชั่วคราวของบริษัทหลักทรัพย์ เอเชีย เวลท์ จำกัด เนื่องจากนำเงินของลูกค้า จำนวน 157.99 ล้านบาท ชำระค่าซื้อหุ้นกับสำนักหักบัญชีโดยลูกค้าไม่ยินยอม จนอาจเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายร้ายแรงต่อทรัพย์สินของลูกค้า

สร้างความสั่นสะเทือนให้วงการโบรกเกอร์อีกครั้ง ซ้ำเติมผลกระทบจากธุรกรรมการซื้อขายผิดปกติหุ้นบริษัท มอร์ รีเทิร์น จำกัด (มหาชน) หรือ MORE

ปฏิบัติการฉาวโฉ่โดยการโยนคำสั่งซื้อขายหุ้น MORE จำนวน 1531.77 ล้านหุ้น ในราคา 2.90 บาท วงเงินรวมประมาณ 4,500 ล้านบาท เพื่อสูบเงินออกจากโบรกเกอร์ สร้างความระส่ำระสายให้บริษัทโบรกเกอร์หลายแห่ง ซึ่งสภาพคล่องอยูในภาวะปริ่มน้ำ โดยเฉพาะโบรกเกอร์รายเล็กๆ ที่ไม่อยู่ในเครือข่ายธนาคารพาณิชย์

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา โบรกเกอร์ขนาดเล็กหลายแห่งต้องเผชิญมรสุม เงินไหลออก เพราะลูกค้าถอนหลักทรัพย์ที่วางเป็นหลักประกันซื้อขายหุ้น เกิดการโยกย้ายบัญชีจากโบรกเกอร์เล็ก ไปสู่โบรกเกอร์ใหญ่ที่มีฐานะการเงินมั่นคง หรือเป็นโบรกเกอร์ในกลุ่มแบงก์

การนำเงินชำระราคาค่าซื้อขายหุ้น MORE โอนไปสำนักหักบัญชี เพื่อชำระให้นักลงทุนที่ขายหุ้น MORE โบรกเกอร์รายเล็กก็เหนื่อยชนิดหืดขึ้นคอพอแล้ว

แต่ถูกลูกค้าถอนหลักประกัน เงินไหลออก และถูกลูกค้าย้ายบัญชีไปอยู่กับโบรกเกอร์รายอื่นอีก จึงต้องเหนื่อยกับการรับมือสถานการณ์เพื่อประคับประคองตัวให้รอด

การประกาศปิด บล.เอเชีย เวลท์ จึงเหมือนการลงดาบครั้งสุดท้าย ประหัตประหารโบรกเกอร์เล็ก จนผู้บริหารบางแห่งต้องร้องแรกแหกกระเชอหาคนช่วย

บล.เอเชียท์ เวลท์ มีกลุ่มบริษัท ไทยรุ่ง ยูเนี่ยนคาร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TRU ถือหุ้นใหญ่ โดยกลุ่มเผอิญโชค ถือหุ้นใหญ่ใน TRU กว่า 70% ของทุนจดทะเบียน

แน่นอนว่า บล.เอเชีย เวลท์ไม่ใช่โบรกเกอร์ที่ถูกจับตาว่าจะประสบปัญหาสภาพคล่องทางการเงินจนไม่สามารถชำระค่าราคาขายหุ้นลูกค้าได้ เพราะมีข่าวว่า บล.เอเชีย เวลท์ รับความเสียหายระดับ 100 ล้านบาทเศษ จากคำสั่งขายหุ้น MORE เช้าวันพฤหัสบดีที่ 10 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

แต่ไม่มีใครรู้ว่าเกิดความผิดพลาดอย่างไร บล.เอเชีย เวลท์ จึงนำเงินของลูกค้า จำนวน 157.99 ล้านบาท นำไปโอนให้สำนักหักบัญชี เพื่อนำไปโอนจ่ายให้นักลงทุนที่สั่งขายหุ้นอีกทอด

เงินค่าชำระราคาค่าขายหุ้น 157.99 ล้านบาท น่าจะเป็นเงินที่ลูกค้าขายหุ้น MORE

แม้ความผิดร้ายแรงจนถูกระงับการประกอบธุรกิจเป็นการชั่วคราว จะเป็นปัญหาเฉพาะของ บล.เอเชียเวลท์ แต่ท่ามกลางความโกลาหลกรณีหุ้น MORE และนักลงทุนยังมีความรู้สึกอ่อนไหวต่อสภาพคล่องทางการเงินของโบรกเกอร์ขนาดเล็ก

ความตื่นตระหนกจะตามมา จนนำไปสู่วิกฤต BROKER RUN

BANK RUN หมายถึง คนแห่วิ่งไปที่แบงก์ และถอนเงินออกไป ซึ่งแบงก์ไหนเจอสถานการณ์ BANK RUN อาจเอาตัวไม่รอด

BROKER RUN จึงหมายถึงนักลงทุนแห่ไปที่โบรกเกอร์บางแห่งที่มีความกังวลว่าจะเกิดปัญหาสภาพคล่อง และขอถอนหลักทรัพย์ค้ำประกัน หรือเงินออก

สำหรับ บล.เอเชีย เวลท์ ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) สั่งให้นำเงินมาคืนลูกค้าตามเวลาที่กำหนดนั้น เชื่อว่าเงิน 157.99 ล้านบาท ไม่น่าจะมีปัญหาสำหรับกลุ่ม TRU

แต่การปิด บล.เอเชีย เวลท์ กำลังตอกย้ำให้นักลงทุนหวั่นไหวในฐานะโบรกเกอร์ขนาดเล็ก และอาจวิ่งไปขอถอนเงินออกก็ได้

ชนวนการเกิด “มินิ” BROKER RUN ถูกจุดขึ้นแล้วจากคำสั่งปิด “เอเชีย เวลท์”

โบรกเกอร์เล็กที่เป็นเหยื่อปฏิบัติการปล้น 4.5 พันล้านบาท ผ่านธุรกรรมซื้อขายหุ้น MORE ใครจะอยู่หรือจะไป สัปดาห์หน้าคงรู้กัน


กำลังโหลดความคิดเห็น