xs
xsm
sm
md
lg

คำเตือนเสพหุ้นกัญชง-กัญชา / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หุ้นกัญชง-กัญชากลับมาคึกคักอีกครั้ง พร้อมกับคำเตือนจากนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ โบรกเกอร์หลายสำนัก แนะให้นักลงทุนระมัดระวังการเก็งกำไร เพราะไม่อาจคาดหมายผลตอบแทนของบริษัทจดทะเบียนที่แห่ลงทุนธุรกิจกัญชง-กัญชา

บริษัทจดทะเบียนประมาณ 20 แห่ง ประกาศทุ่มเงินลงทุนในธุรกิจกัญชง-กัญชา ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ รวมทั้งการผลักดันผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมกัญชง-กัญชา

ราคาหุ้นกัญชง-กัญชาปรับตัวลงมาพักใหญ่ กระแสการเก็งกำไรจางลง เพราะยังไม่มีบริษัทใดที่แสดงผลประกอบการที่ดีจากกัญชง-กัญชา จนกระทั่งรัฐบาลประกาศปลดล็อกกัญชา เมื่อวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา ปลุกกระแสเก็งกำไรหุ้นกัญชง-กัญชารอบใหม่

ผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนนับสิบแห่งออกโรงโหนกระแส ประกาศเดินหน้าลุยธุรกิจกัญชง-กัญชาเต็มตัว และยืนยันความมั่นใจในแนวโน้มผลดำเนินงานที่สดใส

แต่โบรกเกอร์หลายสำนักออกบทวิจัย วิเคราะห์หุ้นที่โหนกระแสกัญชง-กัญชาทันที โดยเตือนว่า การปรับตัวขึ้นของราคาหุ้นกลุ่มนี้อาจเกิดเพียงชั่วครู่ แต่จะปรับตัวลงมาภายหลัง เพราะการลงทุนในธุรกิจกัญชง-กัญชาอาจไม่ช่วยให้ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนมีกำไร

และไม่สามารถประเมินถึงผลตอบแทนจากการลงทุน

ในสหรัฐฯ มีบริษัทจดทะเบียนหลายแห่งที่แห่งลงทุนในธุรกิจกัญชง-กัญชา และแม้ตลาดกัญชง-กัญชาในสหรัฐฯ จะใหญ่และเปิดกว้าง แต่ปรากฏว่า ผลประกอบการบริษัทฯ กลับขาดทุน

ราคาหุ้นกัญชง-กัญชาในสหรัฐฯ ปรับตัวขึ้นในระยะแรก เพราะนักลงทุนแห่เข้าไปเก็งกำไร แต่ปรากฏว่า นับจากต้นปีนี้ราคาหุ้นกัญชง-กัญชาในสหรัฐฯ ปรับตัวลงมาประมาณ 30% แล้ว หลังบริษัทฯ ประกาศผลดำเนินงานขาดทุน

รอบ 2 ปีทีผ่านมา บริษัทจดทะเบียนแห่กันโหนกระแสธุรกิจใหม่เพื่อสร้างข่าวดีกระตุ้นราคาหุ้น ปลุกเร้าให้นักลงทุนแห่เก็งกำไร แต่สุดท้ายราคาหุ้นก็รูดลงมา เพราะธุรกิจใหม่ไม่ได้สร้างผลตอบแทนที่ดีตามที่บรรดาผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนโฆษณาชวนเชื่อกันไว้

การตั้งเหมืองขุดบิตคอยน์ เคยเป็นจุดขายที่บริษัทจดทะเบียนนับสิบแห่งแห่กันโหนกระแส ประกาศทุ่มงบลงทุนตั้งเหมอนขุดบิตคอยน์ ปลุกให้นักลงทุนแห่เก็งกำไร ราคาหุ้นพุ่งขึนได้พักหนึ่ง แต่ล่าสุด ราคาหุ้นเหมืองขุดบิตคอยน์ร่วงกันหมด

เพราะใครก็ตามที่ตั้งเหมืองขุดบิตคอยน์ มีแต่เจ๊ง เพราะราคาบิตคอยน์รูดต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์ ทำให้การลงทุนไม่คุ้ม และต้นทุนค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอีก

นักลงทุนที่เฮโลเก็งกำไรหุ้นเหมืองขุดบิตคอยน์เจ็บไปตามๆ กัน แต่ไม่รู้ว่าจะมีผู้บริหารหุ้นเหมืองขุดบิตคอยน์รวยกันสักเท่าไหร่ เพราะอาจแอบขายหุ้นในช่วงที่ปั่นข่าวตั้งเหมือง

เช่นเดียวกันบริษัทจดทะเบียนหลายแห่งที่หอบเงินไปซื้อ KUBCOIN ของกลุ่มบิทคับฯ ตอนนี้อยู่ในสภาพเจ๊งเหมือนกัน เพราะราคา KUBCOIN ทรุดฮวบลง และนักลงทุนก็เทขายหุ้นที่ไปเล่น KUBCOIN จนราคารูดตามๆ กัน

หุ้นกัญชง-กัญชา จุดจบคงไม่แตกต่างจากหุ้นเหมืองขุดบิตคอยน์ และหุ้นที่เข้าไปเล่น KUB COIN โดยสุดท้ายคือเจ๊ง

แต่คนที่จะเจ๊งก่อนคือนักลงทุนที่แห่เข้าไปเก็งกำไร

โบรกเกอร์ส่งสัญญาณเตือนแล้ว อย่าหลงกลิ่นกัญชง-กัญชา อย่าเสพหุ้นที่โหนกระแส และควรระวังให้จงหนักในการเก็งกำไรหุ้นกัญชง-กัญชา
กำลังโหลดความคิดเห็น