xs
xsm
sm
md
lg

ทิ้ง "บิทคับ ออนไลน์" SCB พุ่ง / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันที่ 2 พฤศจิกายน 2564 ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ประกาศข่าวชิ้นใหญ่ การทำข้อตกลงจะซื้อหุ้นบริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด ในสัดส่วน 51% ของทุนจดทะเบียน วงเงิน 17,850 ล้านบาท แต่ผ่านมา 6 เดือนแล้ว ไม่มีความคืบหน้าใดในข้อตกลงซื้อขายหุ้นวงเงินมหาศาลรายการนี้

บริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด มีนายจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ดำเนินธุรกิจนายหน้าซื้อขายเงินสกุลดิจิทัล การที่ธนาคารไทยพาณิชย์ส่งบริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัดซึ่งเป็นบริษัทลูกเข้าซื้อ ส่งผลจิตวิทยากระตุ้นราคาหุ้น SCB

และยังส่งผลต่อ KUBCOIN เงินสกุลดิจิทัลของ นายจิรายุส โดยราคาพุ่งขึ้นอย่างร้อนแรง จนสร้างจุดสูงสุดที่ 584 บาท

แต่หลังเปิดตัวอย่างอลังการเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน ข้อตกลงการซื้อขายหุ้น “บิทคับ ออนไลน์” ก็ตกอยู่ในความเงียบ ท่ามกลางข่าวลือว่า ข้อตกลงมีแนวโน้มที่จะล้ม

เพราะสถานการณ์เปลี่ยนไป โดยเงินดิจิทัลเกิดความผันผวน บิตคอยน์ตกอย่างถล่มทลาย ทำให้นักเก็งกำไรในประเทศเจ็บตัวกันปางตาย จนบางส่วนหันหลังจาก COIN สกุลต่างๆ

ค่ายไทยพาณิชย์ พยายามไม่พูดถึงข้อตกลงซื้อหุ้นบิทคับ ออนไลน์ แม้จะถูกซักถามจากผู้สื่อข่าว ในการแถลงข่าวในวาระอื่นก็ตาม มีเพียงนายจิรายุส เท่านั้นที่ยืนยันว่า ข้อตกลงกับไทยพาณิชย์ยังเหมือนเดิม

แต่ไม่มีผู้บริหารค่ายไทยพาณิชย์คนใดที่ออกมายืนยันว่า ข้อตกลงกับนายจิยายุส ยังเหมือนเดิม

และล่าสุดมีข่าวว่า ไทยพาณิชย์อาจล้มข้อตกลง หรือถ้าจะซื้อ ต้องต่อรองราคาที่จะซื้อบิทคับ ออนไลน์ใหม่ และคงไม่ซื้อในราคาเก่า

นักวิเคราะห์การลงทุนประเมินว่า ไทยพาณิชย์กำลังพิจารณาว่า จะซื้อบิทคับหรือไม่ ซื้อในราคาเดิม หรือต่อรองราคาที่เหมาะสม หรือล้มข้อตกลงไปเลย ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า จะซื้อในราคาที่ต่อรองหรือลดราคาลงจาก 17,850 ล้านบาท โดยไม่มีเบาะแสว่า จะต่อรองขอลดราคาเหลือเท่าใด

ขณะที่โบรกเกอร์บางแห่งมองว่า ไทยพาณิชย์คงไม่ซื้อบิทคับในราคาที่เจรจากันครั้งแรกแน่นอน และอาจล้มข้อตกลง ซึ่งจะไม่กระทบต่อหุ้น SCB แต่จะเป็นผลบวกมากกว่า

ข้อตกลงการซื้อบิทคับ มีผลโดยตรงต่อราคา KUBCOIN เพราะหากธนาคารไทยพาณิชย์บอกเลิกข้อตกลง KUBCOIN คงดิ่งลงเหว และทุกวันนี้ เสถียรภาพราคาก็ไม่มั่นคงนัก โดยหลังจากเหรียญ LUNA ล่มสลาย จนไร้ค่า สตางค์แดงเดียวก็ไม่มีใครซื้อ

KUBCOIN ของนายจิรายุส ก็แทบกลับบ้านเก่า ราคารูดลงไปเกือบหลุด 80 บาท และแม้จะเด้งกลับมายืนเหนือ 120 บาทได้ แต่ก็ถูกถล่มขายจนราคาปริ่มน้ำแถว 100 บาทอีกครั้ง

ถ้าไทยพาณิชย์ทิ้งบิทคับ คนที่ถือ KUBCOIN อยู่คงแห่กันขายทิ้ง จนราคารูดลงไปกองกับพื้น

นักวิเคราะห์การลงทุนมองในมุมเดียวกันว่า บิทคับ จะเป็นภาระให้ค่ายไทยพาณิชย์ ถ้าซื้อเข้ามา เพราะไม่คุ้มทุน แต่ถ้าขายจะเป็นข่าวดีที่กระตุ้นราคาหุ้น SCB

นักลงทุนที่ถือหุ้น SCB คงอยากให้ผู้บริหารค่ายไทยพาณิชย์ รีบตัดสินใจ ทิ้งบิทคับโดยเร็ว เพราะเชื่อว่าจะสงผลดีต่อราคาหุ้น

ไม่มีใครรู้ว่า ผู้บริหารค่ายไทยพาณิชย์คิดและกำลังทำอะไรกันอยู่ และเมื่อไหร่จะตัดสินใจขจัดภาวะอึมครึมในข้อตกลงซื้อหุ้นบิทคับ

เมื่อไหร่จะประกาศล้มดีลซื้อหุ้นบิทคับ
กำลังโหลดความคิดเห็น