xs
xsm
sm
md
lg

Meta เตรียมทดสอบระบบเชื่อมโยง NFT ผ่าน Instagram

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตามที่ Mark Zuckerberg กล่าว Meta กำลังวางแผนที่จะ "นำฟังก์ชันการทำงานที่คล้ายคลึงกันมาสู่ Facebook เร็วๆ นี้" และจะเริ่มทดสอบการทำงานใน "Augmented Reality NFTs" สำหรับ Instagram ก่อน

จากการเกิดเผยของ cointelegraph ระบุถึง Mark Zuckerberg CEO ของ Meta บริษัทแม่ของ Facebook กล่าวว่า บริษัทกำลังเริ่มทดสอบสินทรัพย์ดิจิทัล เช่น NFT และที่ใช้เพื่อเป็นของสะสมบน Instagram ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มแบ่งปันภาพถ่ายและวิดีโอในสัปดาห์นี้ โดยในการให้สัมภาษณ์กับ Tom Bilyeu จาก Impact Theory ที่เผยแพร่บน Facebook เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

Zuckerberg กล่าวว่า การทดสอบของสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อการสะสมบน Instagram เป็นก้าวแรกในการอนุญาตให้ผู้สร้างและนักสะสมแสดง NFT บนแอปอื่นๆ ภายใต้การควบคุมของ Meta ซึ่งครอบคลุมแพลตฟอร์มแอพพลิเคชั่นในกลุ่มธุรกิจได้แก่ WhatsApp, Facebook Messenger และ Facebook ตามที่ CEO กล่าวว่า โดย Meta กำลังวางแผนที่จะ "นำฟังก์ชันที่คล้ายคลึงกันมาสู่ Facebook ในเร็วๆ นี้" และทำงานเกี่ยวกับ "Augmented Reality NFTs" สำหรับ Instagram ด้วยเช่นกัน
อย่างไรก็ตาม การย้ายครั้งนี้จะทำให้ผู้ใช้ Instagram สามารถแสดง NFTs เป็นโปรไฟล์ซึ่งมีลักษณะแบบเดียวกันกับที่มีใน Twitter โดย Twitter ได้ประกาศครั้งแรกในเดือนกันยายน 2564 ว่าผู้ใช้จะสามารถทำได้ จากนั้นจึงเปิดตัวรองรับ iOS สำหรับรูปโปรไฟล์หกเหลี่ยม NFT ในเดือนมกราคม ขณะที่ทาง Reddit กล่าวหลังจากเปิดตัว NFT ของ Twitter ไม่นานว่ากำลังทดสอบโทเคนเป็นรูปโปรไฟล์บนแพลตฟอร์ม ในขณะที่แอปบริการสมัครสมาชิกเนื้อหา OnlyFans ซึ่งหลายคนใช้เพื่อโปรโมตเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ ได้เสนอรูปโปรไฟล์ NFT ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2564

ขณะที่ทาง Datareportal รายงานว่า Instagram ซึ่งมีผู้ใช้ประมาณ 1.5 พันล้านคน ทั่วโลก ณ เดือนมกราคม 2565 หรือประมาณครึ่งหนึ่งของ Facebook ที่ 2.9 พันล้านคน ขณะที่ผู้ใช้ที่โดดเด่นหลายคนในใช้บริการคริปโตฯ มีการเชื่อมโยงบัญชีการใช้งานกับแพลตฟอร์มแชร์รูปภาพและวิดีโอแล้ว ซึ่งแฮกเกอร์บางคนได้ใช้ประโยชน์ในการเจาะระบบเพื่อเข้าทำการโจรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลเหล่านั้น โดย Cointelegraph ได้มีการเปิดเผยในรายงานในเดือนเมษายนว่า ผู้ไม่หวังดีได้ทำการแฮก Instagram ของ Bored Ape Yacht Club และแชร์ลิงก์ไปยัง airdrop ปลอมที่มีผู้ติดตามมากกว่า 600,000 รายของโครงการ

อย่างไรก็ดี นับตั้งแต่รีแบรนด์จาก Facebook เป็น Meta ในเดือนตุลาคม 2564 บริษัทโซเชียลมีเดียได้ประกาศโครงการริเริ่มมากมายที่มุ่งเป้าไปที่ผู้ใช้สกุลเงินดิจิทัลและเมตาเวิร์ส แม้ว่า Diem Association จะปิดโครงการสกุลเงินดิจิทัล Diem ซึ่งเดิมคือ Libra ในเดือนกุมภาพันธ์ Meta แต่ก็เปิดประตูสำหรับร้านค้าปลีกที่มีธีม metaverse ในรูปแบบของสิ่งปลูกสร้างในซานฟรานซิสโก เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ CoinDesk ได้รายงานเพิ่มเติมว่า Ethereum, Polygon, Solana และ Flow ซึ่งได้มีการปรับปรุงระบบเพื่อให้รองรับแพลตฟอร์มของ Instagram อย่างไรก็ตามยังไม่มีความชัดเจนว่า NFT จากทั้ง 4 เครือข่ายจะเริ่มการสนับสนุนในทันทีที่ Instagram มีการเปิดตัวหรือไม่ โดยในช่วงแรก Instagram จะไม่เก็บเงินผู้ใช้สำหรับการโพสต์และแชร์ NFT ตามที่ Twitter เคยทำกับรูปโปรไฟล์ NFT ในเดือนมกราคม ตามที่ CoinDesk เคยรายงานไปก่อนหน้านี้


กำลังโหลดความคิดเห็น