xs
xsm
sm
md
lg

เปิดหลักคิดการใช้ชีวิตในแบบฉบับ "คุณจุ๋ง-ศรีวรา อิสสระ"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Keywords-"ในชีวิตของเราตั้งแต่เด็กๆ นั้น เป็นคำว่า พ่อแม่ น้อง ผี บุญ บาป กรรมดี กรรมชั่ว ชาตินี้ ชาติหน้า นรก สวรรค์ และทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว" แง่มุมที่คุณจุ๋ง-ศรีวรา อิสสระ หญิงแกร่งแห่งแวดวงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ (ภรรยา นายสงกรานต์ อิสสระ) ถ่ายทอดแนวคิดผ่านเนื้อหาใน FB ของ Charn Issara

คุณศรีวรา ยังได้บอกเล่าการใช้ชีวิตในช่วงวัยเรียนว่า "เราต้องเป็นนักเรียนประจำตั้งแต่อายุ 10 ขวบที่โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย ซึ่งเป็นโรงเรียนคริสต์ เราจึงชำนาญในเรื่องการอธิษฐานเป็นอย่างยิ่ง ก่อนนอนทุกคืนเราต้องอธิษฐานขอนู่นขอนี่เป็นสูตรยืดยาวที่เราตั้งขึ้นมาเองจนจำได้ขึ้นใจ แล้วเราก็ซีเรียสกับการอธิษฐานมากๆ

เนื่องจากต้องอยู่ห่างครอบครัว จึงสวดมนต์อธิษฐานด้วยความห่วงใย ขอให้พ่อแม่และน้องๆ ผู้เป็นที่รักยิ่งปลอดภัย ราวกับว่า ถ้าเราอยู่ด้วยที่บ้าน พวกเขาจะปลอดภัยอย่างนั้นแหละ

เนื่องจากโรงเรียนวัฒนาฯ เป็นโรงเรียนเก่าแก่ อาณาเขตบริเวณกว้างขวาง ตึกใหญ่ๆ แบบโบราณ ต้นก้ามปูยักษ์แผ่กิ่งก้านสาขามืดครึ้ม เต็มไปด้วยเรื่องเล่าขานมากมายเกี่ยวกับยุคสงครามโลกที่ญี่ปุ่นใช้อาคารของโรงเรียนเป็นโรงพยาบาล ทำให้คนมักเห็นผีนานาชนิด แม้ว่าเราจะไม่รู้ว่าเรื่องเหล่านี้จริงเท็จอย่างไร แต่คำว่า “ผี” ในยุคที่เราเป็นเด็กนั้นมันเป็นคำที่ทรงอิทธิพลมากต่อจิตใจ เราจึงเน้นอธิษฐานว่า…ขอให้พระคุ้มครอง ขออย่าให้มีสิ่งใดมาหลอกมาหลอนเราเป็นอันขาด…แค่จะเอ่ยคำว่าผียังไม่กล้าเลย… แล้วคำว่าพระน่ะ เราหมายถึงพระในพุทธศาสนานะคะ ไม่ใช่พระเจ้าของชาวคริสต์


เนื่องจากเราชอบอ่านหนังสือกฎแห่งกรรมของท่าน ท.เลียงพิบูลย์ มาตั้งแต่เด็ก หนังสือนี้เป็นยอดฮิตที่คนมักพิมพ์แจกเป็นหนังสืองานศพในยุค 50-60 ปีก่อน มีเรื่องสนุกๆ น่าตื่นเต้นเกี่ยวกับการเวียนว่ายตายเกิด การกลับชาติมาเกิดใหม่ การตกนรกและการขึ้นสวรรค์ การทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว เราจึงเชื่อเรื่องกรรมเรื่องเวร เรื่องบุญเรื่องบาป เรื่องความดีความชั่วอย่างฝังใจ

"เราจึงตั้งใจอธิษฐานขอให้เราทำแต่ความดี อย่าหลงผิดไปทำความชั่วหรือสร้างบาปสร้างกรรม อันจะเป็นเหตุให้เราตกนรก เพราะเรานึกภาพนรกไว้น่ากลัวมากๆ"

หากมองย้อนกลับไป ต้องเรียกว่าเราเป็นคนมีบุญ เพราะชีวิตของเราถือว่ามี good start จริงๆ มีความรัก มีความเมตตากรุณา รู้คุณพ่อแม่ มีหิริโอตัปปะ ความเกรงกลัวและความละอายต่อบาป มีศรัทธาในหลักการสำคัญๆของพระพุทธศาสนา ทั้งๆ ที่ยังไม่เคยเรียนรู้ เชื่อในเรื่องกรรม และการเวียนว่ายตายเกิด ต้องขอบพระคุณพ่อแม่ที่เป็นตัวอย่างที่ดี

ขอบพระคุณท่าน ท.เลียงพิบูลย์ ที่เรียบเรียงเรื่องราวชีวิตคนมากมายให้เราได้เรียนรู้ ขอบพระคุณโรงเรียนวัฒนาฯ ที่ช่วยให้เราอธิษฐานสวดมนต์ขอนั่นขอนี่เก่งมาตั้งแต่เด็ก สิ่งที่อธิษฐานขอนั้น แท้จริงแล้วคือเป้าหมายชีวิต ซึ่ง ณ บัดนี้ เมื่ออายุ 67 ปีแล้ว ยังขอยืนยันเจตนารมณ์ตามเป้าหมายชีวิตที่เราได้ตั้งไว้เองเมื่ออายุเพียง 10 ขวบ

#issaralifeblog #Charnissara #happytogether


กำลังโหลดความคิดเห็น