xs
xsm
sm
md
lg

"เบธเลเฮม" สถานที่ประสูติพระเยซูกลับมาฉลอง "คริสต์มาส" ท่ามกลางมาตรการป้องกัน “โอมิครอน” แต่ไร้นักท่องเที่ยวต่างชาติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - การเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสที่เมืองเบธเลเฮม ยังคงถูกจัดขึ้นในปีนี้ถึงแม้จะอยู่ภายใต้มาตรการโควิด-19 ที่เข้มงวดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโอมิครอน ต่างจากปีที่ผ่านมาที่เป็นการจัดงานแบบออนไลน์ แต่ทว่าผู้แสวงบุญชาวคริสต์จากต่างแดนแทบไม่สามารถเดินทางเข้าร่วมได้เนื่องจากอิสราเอลห้ามเที่ยวบินต่างประเทศเกือบทั้งหมด กระทบอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอย่างหนัก

อาหรับนิวส์รายงานวันเสาร์ (25 ธ.ค.) ว่า มีนักแสวงบุญเพียงหยิบมือที่เดินทางเข้ามาเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสที่เมืองเบธเลเฮม ตั้งอยู่ในเขตเวสต์แบงก์ ปาเลสไตน์ ซึ่งตามคำภีร์ไบเบิลถือว่าเมืองแห่งนี้เป็นสถานที่ประสูติของพระเยซูศาสดาของศาสนาคริสต์ แต่เป็นเพราะสถานการณ์การระบาดของไวรัสโอมิครอน ทำให้อิสราเอลออกคำสั่งห้ามเที่ยวบินระหว่างประเทศเข้าเกือบทั้งหมด ทำให้เป็นปีที่ 2 แล้วที่นักแสวงบุญต่างชาติไม่สามารถเดินทางมาเยือนได้

อัลญะซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์กล่าวว่า เทลอาวีฟก่อนหน้าได้ออกคำสั่งยกเลิกมาตรการห้าม 1 ปีครึ่งที่ทำให้นักท่องเที่ยวต่างแดนส่วนใหญ่ไม่สามารถเดินทางเข้าได้ แต่ทว่าเมื่อเดือนพฤศจิกายนเป็นผลมาจากโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลกส่งผลทำให้เทลอาวีฟต้องหวนกลับมาใช้มาตรการควบคุมเคร่งครัดอีกครั้ง

อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่ถือเป็นเส้นเลือดหลักของเศรษฐกิจเมืองเบธเลเฮม และการขาดกลุ่มผู้แสวงบุญและนักเดินทางต่างแดนส่งผลกระทบอย่างหนักต่อประชาชนท้องถิ่นในเมือง

อาหรับนิวส์รายงานว่า ทั้งเจ้าของร้านค้าและโรงแรมต่างๆ ภายในเมืองแห่งนี้รายได้ รวมถึงจำนวนธุรกิจที่ลดลงในปีนี้เมื่อเทียบกับหลายปีก่อนหน้าที่จะเกิดวิกฤตโควิด-19

ที่จัตุรัสแมงเกอร์ (Manger Square) พบว่ามีผู้แสวงบุญชาวคริสต์จำนวนหลายร้อยคนส่วนใหญ่อาศัย ทำงาน หรือศึกษาในอิสราเอลและเขตปกครองตนเองในเขตเวสต์แบงก์มารวมตัวกันใกล้ต้นไม้และเปลประสูติเพื่อร่วมร้องเพลงคริสต์มาสแครอล และนำเสียงเชียร์และความรื่นเริงมาสู่ด้านนอกของโบสถ์พระคริสตสมภพ (Church of the Nativity)

และระฆังถูกตีดังขึ้นภายใต้ท้องฟ้าสีเทาของเมืองเบธเลเฮมในเช้าวันคริสต์มาสซึ่งตรงกับวันเสาร์

อย่างไรก็ตาม โจเซฟ เกียคาแมน (Joseph Giacaman) พ่อค้าขายของที่ระลึกที่ครอบครัวของเขาจำหน่ายของที่ระลึกที่จัตุรัสแห่งนี้มานานร่วม 100 ปีเปิดเผยตัวเลขการจำหน่วยว่า มีการทำธุรกิจแค่ 2% เท่านั้นของช่วงก่อนเกิดวิกฤตโควิด-19 

“เราปิดลงจนกระทั่งเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน ซึ่งผมสามารถจำหน่ายเปลประสูติไม้มะกอกได้แค่ 2-3 ตัวเท่านั้น ซึ่งในช่วงปีปกติผมจะสามารถจำหน่ายได้ราว 3-4 ตัวในแต่ละวันตลอดทั้งปี”

ขณะที่ถนนที่อยู่ด้านหลังเขาเสมือนกับว่าว่างเปล่า

ถนนแห่งดวงดาว (Star Street) ได้ถูกปรับปรุงใหม่เพื่อดึงดูดฝูงชน แต่ทว่าทั้งที่นี่และที่อื่นๆ ไวรัสโอมิครอนทำให้ความหวังหายไปในเดือนพฤศจิกายนเมื่อเทลอาวีฟเริ่มต้นสั่งปิดพรมแดน

ที่โรงแรมจาเคอร์พาเลซ (Jacir Palace) ที่เก่าแก่ที่สุดถูกปิดลง ขณะที่โรงแรมแห่งการประสูติ (Nativity Hotel) พบว่าพนักงานต้อนรับ วิคเตอร์ ไซดาน (Victor Zeidan) กล่าวว่า เขาทำงานกะ 12 ชั่วโมงของงานที่มีรายได้ต่ำได้ต้อนรับแขกต่อวันที่หายากซึ่งเป็นชาวคริสต์ปาเลสไตน์และผู้ดูแลชาวฟิลิปปินส์ทำให้เกิดเศรษฐกิจเคลื่อนไหวช่วงสั้นๆ

“ผมไม่ได้เฉลิมฉลองเลยในปีนี้เพราะผมไม่ได้มีงานมากนักก่อนหน้ าดังนั้น ในเวลานี้ผมจึงมีโอกาส” เขากล่าว

ด้านรัฐมนตรีการท่องเที่ยวและโบราณสถานปาเลสไตน์ เจอร์ไรซ์ คัมซีห์ (Jerise Qumsieh) กล่าวให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ว่า ปีนี้ดีกว่าปีที่แล้วเพราะอย่างน้อยยังมีนักท่องเที่ยวในพื้นที่เข้ามา แต่ทว่านักท่องเที่ยวต่างชาติไม่มีสักคนเดียว

สื่อกาตาร์ชี้ว่า การเฉลิมฉลองการประสูติของพระเยซูในเบธเลเฮมได้กลับมาอีกครั้งด้วยวงดนตรีมาร์ชและการเฉลิมฉลองตามท้องถนนและมีการประดับธงที่จัตุรัสแมงเกอร์ และเมื่อเวลาเที่ยงคืนมีการจัดพิธีมิสซาโดยละตินสังฆราชแห่งเยรูซาเล็มในคริสตจักรโรมันคาทอลิก เพียร์บัตติสตา พิซซาบอลลา (Pierbattista Pizzaballa) ซึ่งได้ขอให้มีการประกอบพิธีให้สั้นลงเนื่องมาจากสถานการณ์โควิด-19


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น