xs
xsm
sm
md
lg

นักลงทุนกลุ่มพิทักษ์มาร / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สังคมอาจเกิดความสับสนแล้วว่า นายประสิทธิ์ เจียวก๊ก ประธานโครงการคืนคุณแผ่นดิน เป็นคนดี หรือเป็น 18 มงกุฎในคราบของคนดี เพราะมีคนที่อ้างเป็นหนึ่งในผู้ร่วมลงทุนออกมายืนยันว่า นายประสิทธิ์ไม่ใช่คนโกง

แม้ตำรวจจะเปิดโปงหลักฐานการต้มตุ๋นหลอกลวง แม้เหยื่อผู้เสียหายจะทยอยออกมาแจ้งความดำเนินคดี และตีแผ่พฤติกรรมของอาชญากรเศรษฐกิจรายนี้

และแม้สังคมจะมีข้อสรุปในแนวทางเดียวกันว่า ธุรกิจของนายประสิทธิ์ เป็นการต้มตุ๋นในลักษณะแชร์ลูกโซ่

แต่ก็ยังมีคนออกมาแก้ต่างแทนนายประสิทธิ์ จนเกิดคำถามว่า คนกลุ่มนี้เป็นใคร เป็นผู้เสียหายจริงหรือไม่ ร่วมลงทุนในแชร์ลูกโซ่กับนายประสิทธิ์ วงเงินขนาดไหน และได้รับผลตอบแทนตรงตามนัดทุกครั้งจริงตามที่กล่าวอ้างลอยๆ หรือไม่

ผลตอบแทนจากการลงทุนที่นายประสิทธิ์สัญญาไว้กับเหยื่อ ทุก 39 วันจะจ่ายผลตอบแทน 15% หรือปีละประมาณ 135% ซึ่งไม่มีการลงทุนใดในโลกที่จะให้ผลตอบแทนสูงขนาดนี้

การที่มีออกมากล่าวอ้างว่า ได้รับผลตอบแทนอย่างสม่ำเสมอ จึงดูเหมือนเป็นนิยายที่แต่งขึ้นเพื่อสร้างภาพช่วยนายประสิทธิ์

ในตลาดหุ้นมีปรากฏการณ์กลุ่มคนที่สถาปนาตัวเอง อ้างเป็นตัวแทนผู้ถือหุ้นรายย่อยของบริษัทจดทะเบียนที่มีกรณีฉาวโฉ่อยู่เหมือนกัน

กลุ่มที่อ้างว่าเป็นตัวแทนผู้ถือหุ้นจะออกมาเคลื่อนไหวปกป้องผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน ทั้งที่ผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนรายนั้นถูกหน่วยงานที่กำกับดูแลตลาดหุ้นกล่าวโทษในความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับการทุจริต จนกิจการล่มสลาย หุ้นถูกพักการซื้อขาย ผู้ถือหุ้นนับหมื่นคนได้รับความเสียหาย

นักลงทุนที่อ้างตัวเป็นผู้ถือหุ้นจะทำหน้าที่เดินสายกดดันหน่วยงานที่กำกับดูแลตลาดหุ้น โจมตีกล่าวหาว่า ใช้มาตรการลงโทษผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนโดยไม่เป็นธรรม

และแม้แต่การประชุมผู้ถือหุ้น นักลงทุนกลุ่มนี้ ยังทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียงให้ผู้บริหารบริษัท โดยแก้ตัวแทน และตอบโต้ผู้ถือหุ้นรายอื่นที่ซักถามถึงปัญหาของบริษัทหรือโจมตีการบริหารงานที่ล้มเหลว จนผู้ถือหุ้นรายย่อยไม่สามารถซักฟอกผู้บริหารบริษัทได้

แม้หลายหน่วยงานจะตีแผ่หลักฐานการทุจริตของผู้บริหารบริษัทฯ แม้มีหลักฐานการผ่องถ่ายทรัพย์สินออกจากบริษัทจนกิจการล่มสลายเหลือแต่ซาก ราคาหุ้นแทบกลายเป็นศูนย์ ผู้ถือหุ้นนับหมื่นเสียหายย่อยยับ

แต่กลุ่มคนที่อ้างเป็นตัวแทนผู้ถือหุ้นกลับออกมาเชียร์ผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน ยกย่องว่าเป็นผู้บริหารที่ดี และพยายามบิดเบือน อ้างว่าความล่มสลายของกิจการเกิดจากถูกหน่วยงานที่กำกับดูแลกลั่นแกล้ง

ทั้งที่ไม่มีเหตุผลว่า ทำไมหน่วยงานที่กำกับดูแลจึงกลั่นแกล้งบริษัทจดทะเบียนบางแห่ง ทั้งที่บริษัทจดทะเบียนมีเกือบ 1,000 บริษัท

บริษัทจดทะเบียนที่มีเป้าหมายเข้าตลาดหุ้นมาเพื่อปล้นนักลงทุน อาชญากรเศรษฐกิจในคราบผู้บริหารจดทะเบียนมักมีงบเพื่อจัดตั้งกลุ่มนักลงทุนเพื่อปกป้องตัวเอง คอยแก้ต่าง และตอบโต้ใครก็ตามที่โจมตีผู้บริหารจดทะเบียน

คนที่ออกมาปกป้องนายประสิทธิ์ อ้างว่าร่วมลงทุนในแชร์ลูกโซ่ และได้รับผลตอบแทนสม่ำเสมอมาตลอด โดยยืนยันว่า นายประสิทธิ์ ไม่ใช่คนโกง จนสังคมเกิดความไขว้เขวนั้น

อาจกำลังถูกตั้งคำถามอยู่ว่า เป็นเหยื่อนายประสิทธิ์ จริงหรือไม่ หรือจะเป็นเหมือนนักลงทุนกลุ่มจัดตั้ง เพื่อทำหน้าที่ปกป้องผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน

ปุถุชนคนธรรมดาทั่วไป ไม่มีเบื้องหน้าเบื้องหลังเป็นกลุ่มคนที่ถูกจัดตั้ง ใครหน้าไหนจะออกมารับประกันว่า “ประสิทธิ์ เจียวก๊ก” ไม่ใช่คนโกง

ตั้งแชร์ลูกโซ่ สร้างความเสียหายนับพันล้านบาท ทำให้ประชาชนย่อยยับมากมายจะเป็นคนดีได้อย่างไร

ผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนที่ทุจริต สร้างความล่มสลายให้กิจการ ทำให้นักลงทุนนับหมื่นคนหมดเนื้อหมดตัวจะไม่มีวันเป็นคนดีไปได้

นักลงทุนกลุ่มที่ออกมาปกป้องคนโกง รับประกันว่าเป็นคนดี จึงมีแต่นักลงทุนกลุ่มหน้าม้า ถูกจัดตั้งมาทำหน้าที่องครักษ์พิทักษ์มารเท่านั้น

ไม่เฉพาะคดีนายประสิทธิ์ เพราะตลาดหุ้นมีนักลงทุนกลุ่มจัดตั้งออกมาทำหน้าที่ยกหางผู้บริหาร บจ.ขี้โกงอยู่หลายกรณีเหมือนกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น