xs
xsm
sm
md
lg

เหยื่อครึ่งร้อย" ร้อง บช.ก.เร่งอายัดทรัพย์เครือข่ายธุรกิจ "ประสิทธิ์ เจียวก๊ก"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ทนายรณรงค์ พาผู้เสียหายกว่า 50 คนร้อง บช.ก.เร่งติดตามอายัดทรัพย์เครือข่ายธุรกิจ "ประสิทธิ์ เจียวก๊ก" ผู้ต้องหาโกงพันล้าน

วันนี้ (19 พ.ค.) ที่ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคมพาผู้เสียหายจากกรณี “ประสิทธิ์ เจียวก๊ก” เข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก. เพื่อขอให้ติดตามเร่งรัดคดีและกำชับกองปราบปราม อายัดทรัพย์ผู้เกี่ยวข้องในขบวนการที่มีมูลค่าความเสียหายกว่า 209 ล้าน บาท 

นายรณณรงค์ กล่าวว่า วันนี้เดินทางมาเพื่อติดตามทวงถาม และทวงเงินคืนให้กับกลุ่มผู้เสียหาย โดยขอให้กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางออกคำสั่งถึงกองปราบปรามให้ติดตามเส้นทางการเงินที่อาจจะถูกโยกย้ายในไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ ขอให้มีการรวบรวมทรัพย์สินมาที่ส่วนกลางทั้งหมดเพื่ออายัดและแจกจ่ายคืนให้กับผู้เสียหาย ที่ผ่านมาได้มีเจ้าหน้าที่จากกองปราบเปิดเผยว่า ไม่กล้าอายัดทรัพย์สินจากคดีดังกล่าว ทางทนายจึงต้องมีการประสานมายังหน่วยงานนี้เพื่อขอให้มีการออกคำสั่ง 

นายรณณรงค์ กล่าวต่อว่า ส่วนตัว เชื่อว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดแชร์ลูกโซ่ ทั้งนี้หากมีผู้เสียหายจากคดีดังกล่าวก็ขอให้ออกมาแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อทวงทรัพย์สินคืน อย่างไรก็ตามจากพฤติการณ์การประกอบธุรกิจโดยเฉพาะธุรกิจท่องเที่ยว ในปีที่ผ่านมา 2563 เชื่อว่าไม่มีธุรกิจใดสามารถดำเนินธุรกิจได้และได้ผลกำไร จึงไม่มีการนำเงินมาปันผลให้กับผู้มาลงทุนอย่างแน่นอน นอกจากนั้นยังเชื่อว่าคดีนี้อาจจะมีการเกี่ยวข้องกับในหลายส่วนทั้งกองปราบปราม กองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ และรวมไปถึง สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน 

ด้าน พล.ต.ต.ปัญญา ปิ่นสุข รอง ผบช.ก.กล่าวว่า เรื่องนี้ได้มีผู้เสียหายร้องเรียนมาที่ตำรวจตั้งแต่เดือนเมษายนแล้วซึ่งได้มีการเนินการตรวจสอบมาโดยตลอดและพบผู้เสียหายเพิ่มขึ้น จึงได้มีการตั้งพนักงานสอบสวนขึ้นมาเพื่อมาช่วยสอบสวน โดยผู้เสียหายที่อยู่ในต่างจังหวัดอยู่ระหว่างประสานพื้นที่ให้ช่วยสอบสวนเพื่อไม่ต้องเดินทางมาที่ส่วนกลางเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่วนของการยึดอายัดทรัพย์ก็ได้มีการประสานสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินตรวจสอบทรัพย์สินตามคำกล่าวอ้างของนายประสิทธิ์ ที่อ้างว่ามีอยู่หลายพันล้าน ส่วนการแจ้งข้อหาอื่นกับนายประสิทธิ์ นั้นหากมีหลักฐานอื่นที่เชื่อมโยงก็จะดำเนินการเพิ่มทันที นอกจากนี้ผู้ต้องหารายอื่นๆ ขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนข้อมูลซึ่งทราบว่าอาจมีผู้ต้องหาเพิ่มอีกประมาณ 5-6 คน ตำรวจก็เร่งดำเนินการอยู่แล้ว 
กำลังโหลดความคิดเห็น