xs
xsm
sm
md
lg

โบรกเกอร์คาดหุ้นค้าปลีกฟื้นตัวชัดโค้งสุดท้ายของปี รับมาตรการรัฐฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โบรกเกอร์มองไตรมาส 4/63 หุ้นค้าปลีกฟื้นตัวชัดเจน รับรัฐออกมาตรการกระตุ้นกำลังซื้อต่อเนื่อง ควบคู่เป็นช่วงไฮซีซันฤดูกาลท่องเที่ยว-เฉลิมฉลอง แถมได้ความคืบหน้าของการคิดค้น COVID-19 ที่เป็นบวกส่งผลต่อการพลิกฟื้นและเติบโตในปี 64 หุ้นแนะนำ BJC CPALL CRC และ DOHOME โดยให้น้ำหนักการลงทุน “เท่ากับตลาด”

บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) เปิดเผยผ่านบทวิเคราะห์กลุ่มค้าปลีก ว่า ในไตรมาส 4/63 ซึ่งรัฐบาลออกมาตรการหรือฉีดยาเพิ่มจะช่วยหนุนกำลังซื้อให้ไปต่อ โดย​ SSSG​ หรือ Same Store Sale Growth การเติบโตของรายได้ต่อสาขาในไตรมาส 3/63 จาก 7 บริษัท ประกอบด้วย HMPRO, CPALL, BJC, MAKRO, DOHOME, MC และ CRC เฉลี่ยอยู่ที่ -6%YoY จะฟื้นตัวจากไตรมาส 2/63 ที่ SSSG เฉลี่ยติดลบสูงถึง -18.2%

โดยบริษัทที่เห็น SSSG เป็นบวกคือ MAKRO+3%YoY, DOHOME+8.5%YoY สำหรับบริษัทที่มีผลกระทบ SSSG ยังเป็นลบในระดับที่มากกว่า 10% ยังคงเป็นกลุ่มที่มีธุรกิจร้านค้าสะดวกซื้อเฉลี่ย (-13% ถึง-17%) YoY คือ BJC CPALL และ CRC เนื่องจากมีรายได้ส่วนที่หายไปจากกลุ่มลูกค้านักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ ขณะเดียวกัน จากภาวะเศรษฐกิจที่อ่อนแอมีส่วนกดดันกำลังซื้อที่ลดลง

ทั้งนี้ ผลประกอบการของกลุ่มค้าปลีกที่เราดูแลในไตรมาส 3/63 มีกำไร 7.6 พันล้านบาท (+ 238%QoQ, -27%YoY) เห็นกำไรของกลุ่มที่ปรับเพิ่มอย่างเห็นได้ชัด หลังจากในไตรมาส 2/63 รับผลกระทบจาก COVID-19 รายได้โดยรวม 2.3 แสนล้านบาท (+6%QoQ,-6%YoY) ระดับมาร์จิ้นเฉลี่ยเพิ่มขึ้นเป็น 28.6% เมื่อเทียบกับไตรมาส 2/63 ที่ 26.7% แต่ยังคงลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ไตรมาส 3/62 ที่ 28.9% ขณะที่กลุ่มยังคงคุมค่าใช้จ่ายขายและบริหารได้ดี บริษัทที่เห็นการฟื้นตัวชัดเจนคือ CRC พลิกจากขาดทุน 2.5 พันล้านบาทเป็นกำไร

มองผลงานค้าปลีกไตรมาสสุดท้ายฟื้นตัว จากมาตรการรัฐ 

เราคาด SSSG ในไตรมาส 4Q63 ของกลุ่มจะมีโอกาสฟื้นตัวขึ้น นอกเหนือจากการเข้าสู่ช่วงฤดูกาลจับจ่ายใช้สอย กำลังซื้อมีส่วนเพิ่มจากนโยบายภาครัฐที่มีมาตรการต่างๆ ให้การสนับสนุน เช่น

1) สนับสนุนการท่องเที่ยวภายในประเทศ เพิ่มวันหยุดติดต่อกันพร้อมขยายมาตรการ “เราเที่ยวด้วยกัน” ไปจนถึง ม.ค.64

2) การเพิ่มเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 500 บาทต่อคน ระยะเวลา 3 เดือน (ต.ค.-ธ.ค.63)

3) โครงการ “จ่ายคนละครึ่ง” คนละ 3,000 บาท ซึ่งภาครัฐอยู่ระหว่างพิจารณาขยายระยะเวลาเพิ่มเฟส 2 โดยภาครัฐคาดทั้ง 3 โครงการจะเพิ่มเม็ดเงินในระบบเศรษฐกิจ ได้ราว 1 แสนล้านบาท

นอกจากนั้น ยังมีโครงการ “ช้อปดีมืคืน” ในการให้วงเงินการใช้จ่าย 3 หมื่นล้านบาท โดยสามารถขอคืนภาษีของปี 63 ได้ซึ่งเป็นปัจจัยสนับสนุนกำลังซื้อในช่วงท้ายปี

อย่างไรก็ดี จากมาตรการภาครัฐดังกล่าวที่ได้ผลตอบรับดี มีโอกาสที่ภาครัฐจะพิจารณาในการขยายนโยบาย หรือเพิ่มนโยบายอื่นๆ เพื่อคาดหวังการกระตุ้นเศรษฐกิจในปี 64 เป็นระยะถัดไป

ได้ฤดูท่องเที่ยว-เฉลิมฉลองปลายปีหนุน แนะนำ BJC CRC CPALL DOHOME

คาดไตรมาส 4/63 มีโอกาสเห็นการฟื้นนอกเหนือปัจจัยหนุนจากช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวและเฉลิมฉลองและการเห็นผลของมาตรการภาครัฐที่เพิ่มกำลังซื้อเข้ามาในตลาด อย่างไรก็ดี มีผลกระทบในช่วงต้นไตรมาสจากช่วงฤดูกาลคือ ฝนตกและมีพายุ ขณะที่ในเดือน ธ.ค.คาดไม่มีอุปสรรคดังกล่าว ประกอบกับ การใกล้สิ้นสุดมาตรการบางโครงการ จะเห็นเม็ดเงินในการจับจ่ายใช้สอยเพิ่มขึ้น

ขณะที่ความคืบหน้าของการคิดค้น COVID-19 เป็นประเด็นบวกกลุ่มท่องเที่ยวส่งผลต่อการพลิกฟื้นและเห็นการเติบโตในปี 64 หุ้นแนะนำ BJC CPALL CRC และ DOHOME เรายังคงให้น้ำหนักการลงทุน “เท่ากับตลาด” มองการฟื้นตัวของภาวะเศรษฐกิจที่แท้จริงและการเคลื่อนไหวทางการเมือง และการค้นพบวัคซีนยังคงเป็นประเด็นที่ต้องติดตาม


กำลังโหลดความคิดเห็น...