xs
xsm
sm
md
lg

ช้อนหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้า / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้าหลุดจากความสนใจของนักลงทุนไปพักใหญ่แล้ว แต่เริ่มมีนักวิเคราะห์หลักทรัพย์บางสำนัก แนะนำให้หาจังหวะทยอยเก็บหุ้นกลุ่มนี้ เพราะราคาปรับตัวลงมาลึก จนปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่งขึ้น สามารถซื้อเพื่อการลงทุนระยะยาวได้ 

หุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ เป็นหุ้นยอดนิยมหลายปีติดต่อ ราคาปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง สวนภาวะตลาดที่ผันผวน และหลายตัวติดหุ้นที่มีมูลค่าซื้อขายสูงสุด 10 อันดับแรกเป็นประจำ

แต่การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้หุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้าทรุดฮวบลงเหมือนกันโดย หลายบริษัทกำไรชะลอตัวลง ราคาหุ้นดิ่งลงหลายสิบเปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับจุดสูงสุดเมื่อต้นปี

หุ้นโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ยอดนิยมของนักลงทุนประกอบด้วย หุ้นบริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC หุ้นบริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF หุ้นบริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM หุ้นบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA หุ้นบริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO และหุ้นบริษัท ราชกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ RATCH

กลุ่มโรงไฟฟ้าเคยถูกประเมินว่า เป็นหุ้นที่มีอนาคตการเติบโตที่สดใส ไม่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำมากนัก ขณะที่ความต้องการใช้ไฟฟ้ามีสูงและมีรายได้แน่นอน ซึ่งนักลงทุนไม่ได้ให้ความสำคัญกับค่าพี/อี เรโช มากนัก และหุ้นบางตัวเล่นกันด้วยค่าพี/อี เรโช ในระดับเกือบ 100 เท่า

แต่หลังวิกฤต "โควิด-19" กระแสความนิยมหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้าลดลง แทบไม่ติดอันดับหุ้นที่มีมูลค่าการซื้อขายสูงสุด โดยราคาปรับฐานลงยกแผง ล่าสุด แกว่งตัวขึ้นในกรอบแคบๆ จนถูกมองว่า ราคาหุ้นน่าสะท้อนรับปัจจัยลบหมดแล้ว นักวิเคราะห์ของโบรกเกอร์บางสำนักจึงเริ่มให้คำแนะนำลงทุน เพราะบางตัวอัตราเงินปันผลตอบแทนจูงใจ

GPSC เมื่อต้นปีเคยขึ้นไปสูงสุดที่ 98.25 บาท ล่าสุด เมื่อวันที่ 28 ตุลาคมปิดที่ 53 บาท มีค่าพี/อี เรโช 27.36 เท่า อัตราเงินปันผลตอบแทน 1.99%

GULF ปลายปีที่ผ่านมาเคยขึ้นไปสูงสุดที่ 41.03 บาท ล่าสุดปิดที่ 28.50 บาท มีค่าพี/อี เรโช 95 เท่า อัตราเงินปันผลตอบแทน 0.84%

BGRIM เคยขึ้นไปสูงสุด 69.25 บาท เมื่อต้นปี ล่าสุดปิดที่ 40.50 บาท มีค่าพี/อี เรโช 46.49 เท่า อัตราเงินปันผลตอบแทน 0.91%

EA เคยพุ่งขึ้นไปสุงสุดที่ 51.50 บาท ล่าสุดปิดที่ 39.75 บาท มีค่าพี/อี เรโช 24.74 เท่า อัตราเงินปันผลตอบแทน 0.75%

EGCO ต้นปีขึ้นไปสูงสุดที่ 379 บาท ล่าสุดปิดที่ 168.50 บาท ค่าพี/อี เรโช 8.98 เท่า อัตราเงินปันผลตอบแทน 3.80%

และ RATCH เคยพุ่งสูงสุดที่ 79.50 บาท ล่าสุดปิดที่ 48.75 บาท ค่าพี/อี เรโช 15.02 เท่า อัตราเงินปันผลตอบแทน 4.92%

ถ้าเทียบจากดัชนีหุ้นที่ลดลงจากระดับ 1,600 จุด เหลือเพียง 1,200 จุด โดยลดลงไปประมาณ 400 จุด หรือลดลงประมาณ 25% หุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้าหลายตัวก็ลดลงในระดับเดียวกับดัชนีหุ้น หรือปรับตัวลงตามตลาด ขณะที่บางตัวทรุดหนักกว่าตลาด

แต่ลงมายืนในระดับราคาปัจจุบัน ทำให้หุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้ามีความน่าสนใจอีกครั้ง โดยหากภาวะตลาดหุ้นฟื้นตัวขึ้น หุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้าก็พร้อมจะเด้งขึ้นรอบใหม่

เพียงแต่ใครจะ หาจังหวะเหมาะๆ ตีตั๋วจองหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้าไว้ก่อน เท่านั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...