xs
xsm
sm
md
lg

อย่าหลุด 1,200 จุด / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แม้จะมีข่าวร้ายรุมกระหน่ำ ทั้งจากภายในและภายนอก แต่ตลาดหุ้นไม่ได้เกิดความผันผวนรุนแรงมากนัก โดยดัชนีหุ้นยังสามารถยืนอยู่เหนือระดับ 1,200 จุดได้ เพราะแรงซื้อจากนักลงทุนรายย่อยที่เข้ามาพยุง

นักลงทุนรายย่อยในประเทศปักหลักซื้อหุ้นมาตลอด ขณะที่ นักลงทุนต่างประเทศเทขายไม่เลิก ส่วนนักลงทุนสถาบัน ถล่มขายหุ้นอย่างหนักมาหลายวันติดต่อ โดยนักลงทุนรายย่อยมียอดซื้อหุ้นสะสมสุทธินับจากต้นปีจำนวน 2.32 แสนล้านบาท และกลายเป็นกลุ่มที่ขาดทุนมากที่สุด เนื่องจากราคาหุ้นปรับตัวลง

ดัชนีหุ้นทำท่าจะหลุดระดับ 1,200 จุดหลายครั้งแล้ว แต่สามารถดีดกลับขึ้นมาได้ รวมทั้งระหว่างชั่วโมงซื้อขายเมื่อวันอังคารที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งดัชนีหุ้นทรุดลงไปที่ระดับ 1,197.74 จุด และเป็นจุดต่ำสุดในรอบนี้ ก่อนจะขยับขึ้นมาปิดที่ 1,208.95 จุด

ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นอย่างหนักในระยะสั้น เกิดจากผลกระทบของการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในหลายประเทศ ฉุดเศรษฐกิจโลกให้ทรุดหนัก และผลกระทบจากสถานการณ์การเมืองภายในประเทศ โดยเฉพาะการเคลื่อนไหวของม็อบคณะราษฎร

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์หลักทรัพย์และนักลงทุน จะให้น้ำหนักกับสถานการณ์การเมืองภายในประเทศมากกว่า โดยถือเป็นปัจจัยชี้นำการลงทุนที่สำคัญ และเป็นปัจจัยที่ไม่อาจคาดหมายได้ว่าจะมีข้อยุติอย่างใด จะจบลงเมื่อไหร่ ทำให้ไม่สามารถประเมินทิศทางการลงทุนได้

เริ่มมีการตั้งสมมติฐานกันแล้วเกี่ยวกับผลกระทบจากม็อบคณะราษฎร โดยโบรกเกอร์บางสำนักมองว่า ถ้าการเคลื่อนไหวของม็อบลุกลามบานปลาย จนเกิดเหตุการณ์รุนแรงซ้ำรอยอดีต ดัชนีหุ้นจะไม่เพียงหลุดแนวรับสำคัญระดับ 1,200 จุดเท่านั้น แต่อาจดิ่งลงลึกถึงระดับ 1,000 จุดได้

แม้จะเป็นการประเมินตลาดหุ้นในแง่ร้าย แต่ท่ามกลางปัจจัยลบที่รุมกระหน่ำ ทั้งผลกระทบจากวิกฤต “โควิด-19” และยังถูกซ้ำเติมด้วยสถานการณ์การเมืองที่ยังมองไม่เห็นทางออก จนเกรงกันว่าจะเกิดเหตุการณ์ความรุนแรง ทุกอย่างจึงมีความเป็นไปได้หมด

แต่ถ้าไม่เกิดเหตุร้ายทางการเมือง ดัชนีหุ้น 1,000 จุด คงไม่ได้เห็น เพราะลงมาระดับ 1,200 จุด นักลงทุนรายย่อยก็แห่เข้ามาช้อนหุ้นเก็บกัน เพราะมองว่า เป็นระดับราคาที่ต่ำ น่าจะซึมซับรับข่าวร้ายต่างๆ ไปมากแล้ว

และโบรกเกอร์ส่วนใหญ่ได้แนะนำให้นักลงทุนระยะยาว เริ่มทยอยเก็บหุ้นสะสมแถวดัชนีหุ้นระดับ 1,200 จุดอีกด้วย

แนวรับระดับ 1,200 จุด ต้องถือว่ามีความแข็งแกร่ง เพราะสามารถต้านข่าวร้ายมาแล้วหลายรอบ ทนทานต่อแรงขายของต่างชาติและกองทุนในประเทศ แต่ถ้าสถานการณ์โควิด-19 ยังระบาดต่อไป ม็อบคณะราษฎรยืดเยื้อ และเกิดการเผชิญหน้ากับกลุ่มคนที่เห็นต่าง

1,200 จุดจะยืนอยู่หรือไม่ และนักลงทุนรายย่อยใจยังสู้อยู่หรือเปล่า เงินยังเหลือที่จะช้อนซื้อหุ้นอีกหรือไม่

สำหรับ นักลงทุนต่างประเทศ แทบไม่ต้องหวัง ปีนี้คงไม่ขนเงินกลับเข้ามาแน่ ขอเพียงไม่ให้ถล่มขายหุ้นหนักๆ ก็พอ

ส่วนกองทุนในประเทศไม่อาจประเมินกลยุทธ์การลงทุนได้ จะกลับมาซื้อหรือระบายหุ้นต่อ ขึ้นอยู่กับมุมมองผลกระทบจากสถานการณ์การเมือง

ตลาดหุ้นระยะสั้นยังเปราะบาง มีความเสี่ยงที่จะเกิดความผันผวน มีความเป็นไปได้ที่ดัชนีหุ้นจะหลุด 1,200 จุด

ถ้าหลุด หมายถึงแนวรับทางจิตวิทยาที่แข็งแกร่งถูกทำลาย และอาจต้องถอยร่นไปสู่แนวรับถัดไปที่ระดับ 1,150 จุด

นักวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคช่วงนี้พูดกันแต่แนวรับ แทบไม่พูดถึงแนวต้านกันเลย เพราะไม่เห็นสัญญาณดีๆ ที่จะทำให้หุ้นโงหัวขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น