xs
xsm
sm
md
lg

อสังหาฯ ภูมิภาคสะเทือนเจอโควิด-19 ส.ชลบุรีแนะดัน "ท่องเที่ยว" เสริมจุดแข็ง EEC

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มหันตภัยโควิด-19 กับผลกระทบต่อภาคอสังหาฯ ภูมิภาค นายก ส.เชียงใหม่ หวังนำร่องเปิดประเทศหนุนตลาดท่องเที่ยว หากมาตรการควบคุมยังทำงานได้ผล "ส.ชลบุรี" มองอีอีซียังเติบโต จี้ต้องสร้างจุดขายท่องเที่ยวเสริม เหตุที่ผ่านมา มีจุดเด่นแค่เรื่องอินฟราสตรักเจอร์ "ส.ภูเก็ต" ยอมรับท่องเที่ยวกระทบ แต่อสังหาฯ ต่ำ 3 ล้านบาท ยังพอไปได้ จับตาตลาด "คอนโดเทล" ถูกกระทบ เหตุผู้บริหารโครงการต้องชำระผลตอบแทนคืนลูกค้าตามสัญญา

นายปราชญ์ วงศ์วรรณ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์เชียงใหม่ กล่าวว่า สถาน การณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อตลาดอสังหาฯ ในเชียงใหม่อยู่บ้าง ในมุมที่ผู้ซื้อชะลอการตัดสินใจซื้อ และกลุ่มลูกค้าชาวจีนชะลอการโอน เนื่องจากไม่สามารถบินเข้าประเทศไทยได้ ตลาดแนวราบซึ่งเป็นตลาดที่มีเรียลดีมานด์มากกว่า ไม่ได้หดตัวลงมาก เมื่อเทียบกับตลาดแนวสูง แต่เนื่องจากผู้ประกอบการส่วนใหญ่เริ่มลดการเปิดตัวโครงการใหม่และลดจำนวนยูนิตในการสร้างลงมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ทำให้ซัปพลายในตลาดไม่ได้เหลือมากนัก ซึ่งการที่กลุ่มลูกค้าจีนลดน้อยลงกลับเป็นผลดีของกลุ่มลูกค้าท้องถิ่นที่ได้เลือกซื้อสินค้าในราคาพิเศษ พร้อมโปรโมชันพิเศษในช่วงนี้ อีกทั้งขณะนี้ รัฐบาลมีแนวโน้มที่จะออกนโยบายเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษที่มาอยู่ยาว 90-270 วัน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องดี เพราะหากมาตรการควบคุมโควิด-19 ในประเทศยังทำงานได้ผล และประเทศกลับมาเปิดเป็นปกติก็จะเห็นยอดนักท่องเที่ยวกลับเข้ามาเพิ่ม เชียงใหม่เป็นเมืองที่พึ่งอุตสาหกรรมท่องเที่ยวมากระดับหนึ่ง การที่ภาคท่องเที่ยวฟื้นตัวจะทำให้ดีมานด์ด้านที่อยู่อาศัยจากกลุ่มคนไทยที่ทำงานในธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก และในอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวกลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง

ดัน "ท่องเที่ยว" เสริมจุดแข็งอีอีซี

นายมีศักดิ์ ชุนหรักษ์โชติ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ชลบุรี กล่าวว่า ตลาดอสังหาฯ ของภาคตะวันออกเรียกได้ว่าเป็นตลาดของผู้ประกอบการท้องถิ่นอย่างแท้จริง เพราะความเชี่ยวชาญในพื้นที่และความเข้าใจในความต้องการของผู้บริโภคในท้องถิ่น อย่างไรก็ตาม ผลจากโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่่อตลาดอสังหาฯ ภาคตะวันออกเช่นเดียวกัน ทั้งแนวราบและแนวสูงต่างชะลอตัว โดยเฉพาะตลาดคอนโดฯ ที่แทบจะไม่มีการขยับตัวเลข ทั้งโครงการระดับล่าง ซึ่งเน้นจับกลุ่มโรงงาน และระดับกลางที่จับกลุ่มนิคมอุตสาหกรรม แต่โครงการราคา 5 ล้านบาทขึ้นไปยังพอมีกำลังซื้อให้เห็นบ้าง เนื่องจากผู้ประกอบการใช้กลไกส่งเสริมการขายอย่างต่อเนื่อง

"ตลาดแนวราบ อย่างเช่น สินค้าทาวน์โฮม ระดับล่าง ยอดขายตกลงไปถึงเป็นอย่างน้อย 80 เปอร์เซ็นต์ ส่วนบ้านระดับราคา 3 ล้านบาทขึ้นไปยังพอขายได้ รวมถึงตลาดคอนโดมิเนียม ทั้งนี้ ธนาคารเพิ่มความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อมากขึ้น ถึงแม้ลูกค้าในปีนี้จะมีคุณภาพมากกว่าช่วงเกิดวิกฤตโควิด-19 เสียอีก" นายมีศักดิ์ กล่าว

สำหรับนโยบายการพัฒนาโครงการระเบียงเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ของภาครัฐ ยังไม่ได้จูงใจผู้ประกอบการหรือผู้บริโภคอย่างที่คิด ต้องรอดูแผนกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลในปี 2564 และในระยะยาว รวมถึงการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านอื่นๆ ในภูมิภาคนี้ว่าจะสามารถช่วยดึงดีมานด์กลับขึ้นมาได้หรือไม่

"รัฐต้องมีการผลักดันเรื่องการท่องเที่ยวในอีอีซี เพราะตอนนี้ มีแต่เรื่องการลงทุนอินฟราสตรักเจอร์ และรถไฟฟ้าความเร็วสูง แต่รัฐต้องสร้างจุดขายให้แก่อีอีซีด้วย ซึ่งเรามองว่า ท่องเที่ยวและอสังหาฯ จะเข้ามาเป็นภาคเศรษฐกิจที่สำคัญในการขับเคลื่อนประเทศไทย เช่น การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและเกี่ยวเนื่องกับภาคอสัางหาฯ"

พิษโควิด-19 ลามกระทบตลาดคอนโดเทลภูเก็ต

นายพัทธนันท์ พิสุทธิ์วิมล นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ภูเก็ต กล่าวว่า ภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยวได้รับผลกระทบค่อนข้างรุนแรง นักท่องเที่ยวหยุดการเดินทางเข้าประเทศ ธุรกิจต่างๆ หยุดให้บริการ กำลังซื้อของคนจึงลดลง ตลาดอสังหาฯ เองก็ได้รับผลกระทบไม่น้อย โดยเฉพาะโครงการแนวสูง ที่ส่วนใหญ่มีลูกค้าเป็นชาวต่างชาติ ทั้งจีน รัสเซีย และยุโรป ที่ติดปัญหาไม่สามารถมาโอนได้ แต่ก็มีโครงการแนวราบบางประเภทที่ยังไม่ได้รับความสนใจอยู่ ไม่ว่าจะเป็นโครงการบ้านราคา 3 ล้านบาทขึ้นไป และโครงการบ้านพักตากอากาศ

นอกจากนี้ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ก็ชะลอการก่อสร้างและเปิดตัวโครงการใหม่ เพราะความไม่มั่นใจว่าสถานการณ์จะกลับมาเป็นปกติเมื่อใด ประเทศไทยและภูเก็ตมีภาพลักษณ์ที่ดีในสายตาของชาวต่างชาติ ที่มองว่ามีความพร้อมที่จะเป็นบ้านหลังที่สอง มีความมั่นใจกับการรับมือการระบาดโควิด-19 ของรัฐบาล หากภาครัฐออกนโยบายเปิดประเทศเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางมาพักในประเทศไทยระยะยาวจะช่วยฟื้นเศรษฐกิจของภูเก็ต ดึงแรงงานกลับมาที่จังหวัด กำลังซื้อจะกลับมาอีกครั้ง และยิ่งหากมีมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ ด้วยแล้ว เชื่อได้ว่าตลาดอสังหาฯ ภูเก็ตจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง

"ตลาดคอนโดฯ ในช่วง 2-3 ปี ชาวจีน รัสเซีย ยุโรป เริ่มสนใจเข้ามาท่องเที่ยวและซื้อโครงการคอนโดฯ และในปี 2563 คาดว่าจะมีโครงการคอนโดฯ ที่เริ่มก่อสร้างแล้วเสร็จ และเริ่มที่จะต้องจ่ายเงินให้แก่ลูกค้า เนื่องจากเป็นโครงการคอนโดฯ ที่มีการการันตีผลตอบแทน (คอนโดเทล) ส่วนโครงการที่อยู่ระหว่างก่อสร้างอาจจะชะลอออกไป แต่ในส่วนโครงการที่ก่อสร้างใกล้แล้วเสร็จ ก็ต้องดำเนินการเพื่อให้โครงการจบเพื่อลูกค้าโอนห้องชุด แต่เริ่มมีบางส่วนไม่สามารถเดินทางเข้ามาได้ ก็มีปัญหา เนื่องจากในหลักของโครงการแนวสูง เมื่อมีการโอนห้องชุดแล้ว ก็ต้องจัดตั้งนิติบุคคลอาคารชุดขึ้นเพื่อบริหารจัดการ ทำให้เจ้าของโครงการต้องรับผิดชอบในเรื่องการชำระค่าส่วนกลาง หากจำนวนยูนิตที่รอโอนมาก ก็เปรียบเหมือนเจ้าของคอนโดฯ เลือดไหลออกไม่หยุด" นายพัทธนันท์ กล่าว

ขอนแก่นโชคดี ฮับการแพทย์-การศึกษา

ด้านนายธนะ ศิริธนชัย นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์จังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า หากสถานการณ์เรื่องโควิด-19 ยังไม่ดีขึ้นในปี 2564 อาจจะเริ่มเห็นผลกระทบหนักมากยิ่งขึ้น เดิมทีกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติไม่ได้มาลงทุนซื้อที่อยู่อาศัยในขอนแก่นอยู่แล้ว จึงเห็นผลกระทบกับผู้ซื้อท้องถิ่นและคนจากจังหวัดใกล้เคียงที่ลดลง เพราะรับรายได้น้อยลงจากงานที่ทำอยู่ ทั้งที่ไปทำงานในจังหวัดท่องเที่ยวและต่างประเทศ ส่วนการเปิดตัวโครงการที่อยู่อาศัยใหม่ยังมีอยู่บ้างแต่น้อยลง

"วิกฤตโควิด-19 เป็นเพียงปัญหาระยะสั้น ขอนแก่นยังมีปัจจัยบวกที่สนับสนุนการขยายตัวของตลาดอสังหาฯ เช่น การปรับผังเมืองใหม่ การตัดถนนเส้นใหม่ในเมือง และแผนการสร้างวงแหวนรอบนอก หรือนโยบายของรัฐบาลและมหาวิทยาลัยขอนแก่นในการพัฒนาศูนย์กลางเศรษฐกิจ ศูนย์การแพทย์ ไปจนถึงโครงการขยายสนามบิน เพื่อรองรับนักเดินทาง 2 ล้านกว่าคนต่อปี โครงการรถไฟรางคู่ไปหนองคาย รถไฟความเร็วสูง มอเตอร์เวย์ที่เชื่อมกับนครราชสีมา รวมทั้งโครงการท่าเรือบก และโครงการเมืองนวัตกรรมระบบราง ซึ่งโครงการเหล่านี้จะดึงดูดให้แรงงานจากจังหวัดอื่น นักศึกษา และชาวต่างประเทศสนใจย้ายเข้ามาอยู่ในเมืองขอนแก่นเพิ่มขึ้น ทำให้ความต้องการที่อยู่อาศัยเติบโตขึ้นอย่างมากในอนาคต"
กำลังโหลดความคิดเห็น...