xs
xsm
sm
md
lg

กรุงศรี จับมือ NTT DATA ให้บริการ ‘MyPromptQR’ ชำระเงินผ่านโมบายแบงกิ้งในญี่ปุ่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY) และเอ็นทีที เดต้า คอร์เปอเรชั่น (NTT DATA) ผู้ให้บริการเครือข่ายการชำระเงินผ่านบัตรรายใหญ่ของญี่ปุ่น ประกาศบรรลุข้อตกลงความร่วมมือในการใช้ มายพร้อมคิวอาร์ (MyPromptQR) แพลตฟอร์มการชำระเงินระหว่างประเทศผ่านคิวอาร์โค้ด (QR code) เพื่อให้บริการแก่ผู้บริโภคชาวไทยในญี่ปุ่น

ทั้งนี้ บริการ MyPromptQR ถือเป็นมิติใหม่ของระบบการชำระเงินผ่าน QR Code ของไทย ซึ่งสอดคล้องต่อแผนกลยุทธ์ระบบการชำระเงินของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ความร่วมมือระหว่างกรุงศรี และ NTT DATA จึงเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในการขับเคลื่อนกลยุทธ์ “Digital First” ของกรุงศรีในตลาดญี่ปุ่น โดยก่อนหน้านี้ ธนาคารกรุงศรีอยุธยาเป็นธนาคารไทยแห่งแรกที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาระบบการชำระเงินระหว่างประเทศผ่าน QR Code ในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปีที่แล้ว

นายสยาม ประสิทธิศิริกุล รองประธานกลุ่มสนับสนุนธุรกิจด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและปฏิบัติการและรักษาการแทนผู้บริหารสายงานดิจิทัลแบงกิ้งและนวัตกรรม ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ธนาคารยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ทำงานร่วมกับ NTT DATA ซึ่งให้บริการเครือข่ายการชำระเงินผ่านบัตรที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น การผสานความร่วมมือระหว่างกรุงศรีและ NTT DATA มีบทบาทสำคัญที่สนับสนุนความสำเร็จของกรุงศรีในการคว้าโอกาสทางธุรกิจในญี่ปุ่น และความมุ่งมั่นของกรุงศรีในฐานะผู้นำด้านนวัตกรรมทางการเงินและดิจิทัลแบงกิ้งประสบผลสำเร็จขึ้นอีกขั้นจากการพัฒนาบริการ MyPromptQR ในครั้งนี้

ทั้งนี้ การให้บริการ MyPromptQR ถือเป็นการนำเสนอแพลตฟอร์มการชำระเงินระหว่างประเทศด้วย QR Code แพลตฟอร์มแรกของไทยเพื่อใช้งานในประเทศญี่ปุ่น ในรูปแบบที่ผู้ประกอบการร้านค้าเป็นผู้สแกน QR Code ของลูกค้าในการชำระเงิน (Business-Scan-Consumer Cross - Border QR Code Platform) ซึ่งช่วยสร้างประสบการณ์การชำระเงินผ่านกรุงศรี โมบาย แอปพลิเคชัน หรือ KMA และโมบายแบงกิ้งของธนาคารต่างๆ ได้อย่างไร้รอยต่อ ยกระดับการชำระเงินให้สะดวก ปลอดภัย และรวดเร็วขึ้นโดยทั้งร้านค้าและลูกค้าไม่ต้องถือเงินสด เพียงใช้โมบายแบงกิ้งในการสร้าง QR Code ซึ่งจะสามารถใช้ได้เพียงครั้งเดียว และแสดง QR Code ดังกล่าวให้ร้านค้าดูเพื่อสแกนในการชำระเงิน ซึ่งระบบจะระบุจำนวนเงินที่ต้องจ่ายตามราคาสินค้าโดยลูกค้าไม่จำเป็นต้องกดหรือพิมพ์ยอดเงินที่ต้องชำระ

นายมาซาโนริ คุริฮาระ ประธานธุรกิจบัตรและการชำระเงิน NTT DATA กล่าวว่า NTT DATA ภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาระบบ MyPromptQR ของประเทศไทย ด้วยเครือข่ายที่แข็งแกร่งในญี่ปุ่น เราพร้อมจะเชื่อมต่อระบบ MyPromptQR เข้ากับเครือข่ายร้านค้า เพื่อให้คนไทยสามารถชำระเงินได้อย่างสะดวกและปลอดภัยขึ้น อย่างไรก็ตาม สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดส่งผลให้การเดินทางระหว่างประเทศต้องหยุดชะงัก โดยในเบื้องต้น กรุงศรี และ NTT DATA ได้วางแผนจะสามารถเปิดตัวบริการดังกล่าวในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2563 นี้ หรือจนกว่าจะมีการอนุญาตให้สามารถเดินทางเข้าออกระหว่างประเทศได้ ทั้งนี้ บริการดังกล่าวจะขยายครอบคลุมถึงร้านค้าและศูนย์การค้าต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่นในระยะถัดไป
กำลังโหลดความคิดเห็น