xs
xsm
sm
md
lg

บิ๊กแสนสิริปัดวุ่น ปลด พนง. 600 คน หลังหนังสือเลิกจ้างปลิวว่อน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"แสนสิริ" แจงไม่ได้มีการเลิกจ้างพนักงานในบริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ฯ ธุรกิจในเครือแบบฟ้าผ่า ยันมีแค่พนักงานไม่ผ่านเกณฑ์ 5% ของ 2,500 คน

นายอุทัย อุทัยแสงสุข ประธานผู้บริหารสายงานปฏิบัติการ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) กล่าวปฏิเสธกระแสข่าวในการยื่นหนังสือเลิกจ้างพนักงานบริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด บริษัทในเครือรวม 600 คน ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นข้อมูลผิดพลาด

ทั้งนี้ การเลิกจ้างพนักงานที่ไม่ผ่านเกณฑ์ มีการทำมาอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว โดยตัวเลข 100 คน เทียบกับพนักงานที่มีอยู่ 2,500 คน สัดส่วนมีไม่ถึง 5%

"เราจะให้ฝ่ายประชาสัมพันธ์ชี้แจง เรายืนยันยังดำเนินธุรกิจอสังหาฯ"


ล่าสุด นายเศรษฐา ทวีสิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริฯ ได้ทวิตเตอร์ใน "Sretta Thavisin" ว่า เราเลิกจ้าง 5% ของจำนวนพนักงานแสนสิริ และพลัสทั้งหมด ตัวเลขน้อยกว่า 600 คนมากครับ ผมมองว่าเป็นเรื่องปกติของภาคธุรกิจที่ปรับการดำเนินงานให้เหมาะสมกับสถานการณ์และกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจมากกว่า ซึ่งเราเองก็ทำทุกปี

อนึ่ง มีรายงานข่าวว่า บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด บริษัทในเครือ "แสนสิริ" ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์อันดับต้นๆ ของประเทศไทย ได้ยื่นหนังสือเลิกจ้างพนักงานในเครือกว่า 600 คน จากพนักงานทั้งหมดประมาณ 4,000 คน แบบฟ้าผ่า ส่งผลให้พนักงานที่ได้รับหนังสือสั่งปลดแบบกะทันหันต่างช็อกไปตามๆ กัน เนื่องจากไม่มีสัญญาณล่วงหน้ามาก่อน

ทั้งนี้ ในหนังสือการเลิกจ้างระบุเหตุผลว่า ด้วยสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อสภาวะเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ เป็นผลให้ปริมาณความต้องการของลูกค้าในตลาดอสังหาริมทรัพย์ลดลงอย่างชัดเจน ดังนั้น จำนวนงานหรือโครงการที่จะเปิดขายมีปริมาณลดลง และไม่สมดุลกับโครงสร้างขององค์กร กระบวนการทำงาน และกำลังคนที่มีอยู่ในปัจจุบัน บริษัทจึงมีความจำเป็นต้องปรับโครงสร้างองค์กร กระบวนการทางธุรกิจ และกำลังคนให้สอดคล้องต่อจำนวนงาน หรือโครงการที่มีปริมาณลดลง เพื่อให้องค์กรโดยรวมสามารถอยู่รอดได้ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจนี้ บริษัทจึงมีความจำเป็นต้องปรับลดกำลังคน เพื่อให้สอดคล้องต่อปริมาณงาน โครงสร้างองค์กร และกระบวนการทำงานที่เปลี่ยนแปลงไปดังกล่าว

ดังนั้น บริษัทจึงมีความจำเป็นและเสียใจเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลิกจ้างท่าน โดยท่านจะพ้นสภาพจากการเป็นพนักงานของบริษัทตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2563 เป็นต้นไป และภายใต้กฎหมายแรงงาน และข้อบังคับการทำงานของบริษัท ท่านมีสิทธิได้รับเงินดังต่อไปนี้ เพื่อเป็นการตอบแทนการเลิกจ้างนั้น แยกเป็นรายการดังต่อไปนี้ 1.สินจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้า 2.ค่าชดเชย (เท่ากับอัตราจ้างสุดท้าย 180 วัน) 3.ค่าจ้างสำหรับวันหยุดพักผ่อนประจำปี (ตามส่วนวันหยุดพักผ่อนประจำปี ซึ่งพนักงานพึงมีสิทธิ จำนวน 7 วัน)

บริษัทขอขอบคุณท่านเป็นอย่างยิ่ง ที่ท่านให้ความร่วมแรงร่วมใจในการทำงานให้บริษัทในช่วงเวลาที่ผ่านมา และขออำนวยอวยพรให้ท่านประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานในอนาคตต่อไป หากในอนาคตเมื่อบริษัทผ่านพ้นวิกฤตในครั้งนี้ และมีตำแหน่งงานที่เหมาะสมกับท่าน บริษัทจะพิจารณาท่านเป็นลำดับแรก

ทั้งนี้ พนักงานรายหนึ่งที่ได้รับหนังสือเลิกจ้าง เปิดเผยว่า ตนรู้สึกช็อกมากหลังทราบเรื่อง เพราะบริษัทไม่เคยมีการแจ้งล่วงหน้า หรือมีท่าทีจะปลดพนักงานออกแต่อย่างใด ขณะที่ผู้บริหารระดับสูงยังเคยให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อด้วยว่า ทางบริษัทฯ ยังไม่มีนโยบายจะปลดคนออกอย่างแน่นอน แต่กรณีนี้ยังดีที่บริษัทฯจ่ายเงินชดเชยให้ตามกฎหมาย
กำลังโหลดความคิดเห็น