xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นกลุ่มอสังหาฯ ไม่ฟื้นเร็ว / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ข่าวการ ปลดพนักงานจำนวน 600 คน ตามนโยบายลดภาระค่าใช้จ่าย ทำให้บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) หรือ SIRI ต้องออกมาชี้แจงด่วน เพื่อป้องกันผลกระทบความเชื่อมั่นขององค์กร

แม้ผู้บริหาร SIRI จะปฏิเสธการเลิกจ้างพนักงาน จำนวน 600 คน แต่ยอมรับว่า มีการเลิกจ้างพนักงานของบริษัทในเครือจริง แต่มีจำนวนเพียงประมาณ 100 คน หรือประมาณ 5% ของพนักงานทั้งหมดจำนวน 2,500 คน

หนังสือเลิกจ้างที่ส่งถึงพนักงานระบุว่า สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ความต้องการของลูกค้าในตลาดอสังหาริมทรัพย์ลดลง บริษัทฯ จึงมีความจำเป็นต้องปรับโครงสร้างองค์กรและกำลังคน ให้สอดคล้องต่อจำนวนงานหรือโครงการที่ปริมาณลดลง เพื่อให้องค์กรอยู่รอดท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจ

การที่ SIRI ต้องรีบออกมาแก้ข่าว เพราะถ้าปล่อยให้นักลงทุนตื่นตระหนกต่อการปลดพนักงานจำนวนมาก หุ้นอาจถูกเทขาย โดยเฉพาะ SIRI มีผู้ถือหุ้นรายย่อยกว่า 4.4 หมื่นราย และ ถือเป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์มีผู้ถือหุ้นรายย่อยมากที่สุดแห่งหนึ่ง

ผลประกอบการของ SIRI 3 ปีย้อนหลัง มีกำไรเติบโตต่อเนื่อง แต่งวด 6 เดือนแรกปีนี้ กำไรทรุดลง โดยมีกำไรสุทธิ 320.05 ล้านบาท ขณะที่ระยะเดียวกันปีก่อนมีกำไรสุทธิ 690 ล้านบาท เนื่องจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

เมื่อปลายเดือนมิถุนายน SIRI ได้ระดมทุน โดย ออกหุ้นกู้ที่มีลักษณะคล้ายทุนหรือหุ้นกู้ชั่วนิรันดร์ วงเงิน 3,000 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ย 5 ปีแรก 8.5% ต่อปี และทำให้ถูกจับตามองในด้านฐานะทางการเงินมาแล้ว

ส่วนราคาหุ้น SIRI นับจากต้นปีปรับตัวลงต่อเนื่อง ตามทิศทางหุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจที่ซบเซา กำลังซื้อผู้บริโภคที่ตกต่ำ ขณะที่สถาบันการเงินเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัย และถูกซ้ำเติมด้วยวิกฤต “โควิด-19”

การปลดพนักงาน ลดภาระค่าจ่าย เพื่อความอยู่รอดขององค์กรเกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ก่อนจะเกิดวิกฤต “โควิด-19” ด้วยซ้ำ เพียงแต่วิกฤต “โควิด-19” เป็นตัวเร่งให้กระแสปลดพนักงานลุกลามในวงกว้าง จนเกิดความกังวลในปัญหาการว่างงาน

แต่ SIRI ไม่ใช่บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เพียงแห่งเดียวที่ปลดพนักงาน เพราะจะมีบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อีกหลายแห่งเตรียมปลดพนักงานตามมา รวมทั้งบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มอื่นด้วย

บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์กำลังเปราะบาง ข่าวลบที่พุ่งกระทบ จึงอาจส่งผลกระทบรุนแรงต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน โดยการปลดพนักงานเป็นส่วนหนึ่งของข่าวร้ายที่อาจนำไปสู่ความตื่นตระหนก จนเกิดการเทขายหุ้นได้

การปลดพนักงานของ SIRI หรือบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์รายอื่นๆ แม้จะเป็นภาวะปกติตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส “โควิด-19” เพื่อประคับประคองให้องค์กรอยู่รอด แต่ก็เป็นส่วนหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงผลกระทบที่บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ได้รับ

ยอดจำหน่ายโครงการลด จนต้องชะลอการเปิดโครงการใหม่ สินเชื่อจากสถาบันการเงินถูกระงับหรือถูกพิจารณากลั่นกรองอย่างเข้มงวดขึ้น จนบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ต้องหาทางระดมทุนในรูปแบบอื่น โดยเฉพาะการออกหุ้นกู้ เพื่อนำมาเสริมทุนหมุนเวียน

รายได้บริษัทลดฮวบลง จนต้องหันมาควบคุมค่าใช้จ่าย โดยปลดพนักงาน

แต่บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์จะยื้อสถานการณ์ ประคับประคองฐานะได้ยาวนานขนาดไหน เพราะเศรษฐกิจคงไม่ฟื้นเร็ว

หุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์จึงเป็นอีกกลุ่มที่ยังมองไม่เห็นอนาคต ไม่เห็นโอกาสการทำกำไรในระยะสั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...