xs
xsm
sm
md
lg

SCGP บ.ย่อย SCC เตรียมขาย IPO 1.29 พันล้านหุ้น ผู้ถือหุ้น SCC ได้หุ้นอัตรา 7.095 ต่อ 1

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์SCC เผยเอสซีจี แพคเกจจิ้ง (SCGP) บริษัทย่อย เตรียมเสนอขาย IPO จำนวน 1,296.68 ล้านหุ้น พร้อมจัดสรรหุ้นเพิ่มทุน 169.13 ล้านหุ้น ให้ผู้ถือหุ้นเดิม SCC สัดส่วน 7.0950 หุ้นสามัญของบริษัทฯ ต่อ 1 หุ้น SCGP กำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นวันที่ 11 ก.ย.63 ด้านโบรกฯ แนะซื้อ SCC เหตุมีสิทธิจองซื้อหุ้นแพกเกจจิ้ง SCGP และเชื่อจะได้รับความสนใจจากนักลงทุนอย่างมาก เพราะธุรกิจ Packaging มีอัตราการเติบโตโดดเด่นสุดในธุรกิจหลักของ SCC ขณะที่ราคาหุ้นพุ่งรับข่าวดี

บริษัทปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCC แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) วานนี้ (31 ส.ค.) ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการของบริษัทเอสซีจี แพคเกจจิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ SCGP ซึ่งเป็นบริษัทย่อยได้มีมติจัดสรรหุ้นที่เสนอขายต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (ไอพีโอ) จำนวนไม่เกิน 169,132,500 หุ้น เพื่อเสนอขายให้แก่ผู้ถือของ SCC ตามสัดส่วนการถือหุ้น (Pre-emptive Rights) ในอัตราส่วน 7.0950 หุ้น SCC ต่อ 1 หุ้น SCGP ทั้งนี้ คณะกรรมการบริษัท SCC ได้กำหนดให้วันที่ 11 ก.ย.63 เป็นวันกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้น (Record Date)

นอกจากนี้ ยังมีมติจัดสรรหุ้นไอพีโอจำนวนไม่เกิน 2,823,000 หุ้น เพื่อเสนอขายให้แก่ผู้ถือหุ้นสามัญรายย่อยเดิมของ SCGP ซึ่งมีรายชื่อปรากฏอยู่ในสมุดทะเบียนผู้ถือหุ้นของ SCGP ณ วันที่ 11 กันยายน 2563 (วันกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้น (Record Date) ในอัตราส่วน 10.6480 หุ้นสามัญเดิมของ SCGP ต่อ 1 หุ้นสามัญเพิ่มทุนของ SCGP โดยบริษัทฯ จะแจ้งให้ทราบต่อไปถึงราคาเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนสำหรับการจัดสรรให้แก่ผู้ถือหุ้นสามัญของบริษัทฯ เฉพาะกลุ่มที่มีสิทธิได้รับจัดสรรหุ้น และการจัดสรรหุ้นสามัญเพิ่มทุนเพื่อเสนอขายให้แก่ผู้ถือหุ้นสามัญรายย่อยเดิมของ SCGP ซึ่งจะเป็นราคาเดียวกับราคาเสนอขายหุ้นไอพีโอของ SCGP

ทั้งนี้ SCGP มีแผนเสนอขายหุ้นไอพีโอทั้งหมดจำนวนไม่เกิน 1,296,680,000 หุ้น มูลค่าหุ้นที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท

ASPS แนะ ซื้อ SCC เชื่อ SCGP มีแนวโน้มโตได้อีกหลัง IPO

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซียพลัส (ASPS) ระบุในบทวิเคราะห์ ว่า ตามที่บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCC มีแผนจะนำบริษัท เอสซีจี แพคเกจจิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ SCGP เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) โดย SCGP จะขายหุ้น IPO ทั้งหมด 1,296.68 ล้านหุ้น และได้จัดสรรหุ้นจำนวน 169.1325 ล้านหุ้น หรือ 13.04% ของหุ้น IPO ในครั้งนี้ให้สิทธิแก่ผู้ถือหุ้น SCC จองซื้อหุ้น IPO ได้ในอัตราส่วน 7.095 หุ้น SCC : 1 หุ้น SCGP ราคาเดียวกับที่จะขายใน IPO ( ยังไม่ประกาศราคา ) กำหนดวันขึ้นเครื่องหมาย XR 9 ก.ย.63

ฝ่ายวิจัยมองว่าจะสร้างกระแสเชิงบวกให้แก่ SCC เพราะเชื่อว่าหุ้น SCGP จะได้รับความสนใจจากนักลงทุนอย่างมาก ภายใต้กลยุทธ์การตลาดเชิงรุกและพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้ธุรกิจ Packaging มีอัตราการเติบโตโดดเด่นที่สุดในบรรดา 3 ธุรกิจหลักของ SCC โดยช่วง 1H63 ธุรกิจ Packaging ทำกำไรคิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 22% ของกำไรทั้งหมดที่ SCC ทำได้ เทียบกับช่วง 7 ปีก่อนหน้าที่มีสัดส่วนไม่ถึง 10% และธุรกิจนี้ยังมีแนวโน้มการเติบโตที่ก้าวกระโดดได้อีกหลังการระดมทุน IPO ซึ่ง SCC ตั้งเป้าหมายที่จะสร้างการเติบโตของรายได้อีก 100% ภายใน 5 ปีข้างหน้า ผ่านการทำ M&A ธุรกิจ Packaging ในภูมิภาคอาเซียน สำหรับ SCC แม้ว่าช่วงครึ่งปีหลังยังเผชิญปัจจัยลบเกี่ยวกับการชะลอของเศรษฐกิจโลกและการสะสมสต๊อกเม็ดพลาสติกเพื่อเตรียมหยุดซ่อมบำรุงโรงงานมาบตาพุดโอเลฟินส์ในช่วง 4Q63

แต่มุมมองธุรกิจในระยะยาวที่เป็นบวกภายใต้ Business Model ที่แข็งแกร่ง ทำให้ SCC สามารถสร้างกำไรเติบโตในระยะยาวควบคู่กับการจ่ายปันผลที่สม่ำเสมอ แนะนำ ซื้อ ประเมิน FV ด้วยวิธี DCF ให้ราคาเหมาะสม 424 บาท

ทั้งนี้ ราคาหุ้นบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCC ปรับตัวเพื่มขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่เปิดการซื้อขายเมื่อวานนี้รับข่าวดังกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น