xs
xsm
sm
md
lg

หุ้น MORE รีเทิร์น / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หุ้น บริษัท มอร์ รีเทิร์น จำกัด (มหาชน) หรือ MORE ซึ่งเปลี่ยนชื่อมาจากบริษัท ดีเอ็นเอ 2002 จำกัด (มหาชน) หรือ DNA กลับมาร้อนแรงอีกครั้ง โดยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 27 สิงหาคมที่ผ่านมา ราคาหุ้นถูกลากขึ้นชนเพดานสูงสุดที่ 83 สตางค์ ก่อนอ่อนตัวลงมาปิดที่ 81 สตางค์ เพิ่มขึ้น 8 สตางค์หรือเพิ่มขึ้น 10.96% ท่ามกลางมูลค่าซื้อขายที่หนาตา

ช่วงเวลาไม่ถึง 1 เดือน MORE พุ่งทะยานจากราคา 34 สตางค์ เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา จนปิดล่าสุดที่ 81 สตางค์ เพิ่มขึ้น 47 สตางค์ หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 140%

หุ้นตัวนี้มีข่าวให้เล่นเก็งกำไรเป็นช่วงๆ ราคาเคยพุ่งขึ้นอย่างหวือหวาทะลุ 1 บาท แต่ก็ปรับฐานะลงมาเหลือไม่กี่สิบสตางค์เกือบทุกรอบ

เพราะข่าวลือที่ถูกปล่อยมากระตุุ้นการเก็งกำไร จบลงด้วยการเป็นข่าวที่ไม่จริง

แต่การขึ้นมารอบนี้ มีข่าวที่เป็นเนื้อเป็นหนังสนับสนุน โดยเฉพาะการที่ บริษัทลูกได้สัญญาส่งน้ำประปาเข้าไปจำหน่ายบนเกาะเสม็ด จังหวัดระยอง เป็นเวลา 25 ปี และเตรียมลงทุนโครงการผลิตสมุนไพร โครงการผลิตแร่กรองน้ำไพโรลูไซต์ 

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมที่ผ่านมา MORE แจ้งตลาดหลักทรัพย์ถึงการที่ บริษัท เสม็ด ยูทิลิตี้ส์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ MORE ถือหุ้นในสัดส่วน 54.99% ของทุนจดทะเบียน ได้ดำเนินโครงการวางระบบน้ำประปา เพื่อบริหารจัดการน้ำประปานเกาะเสม็ด โดยเป็นโครงการร่วมมือระหว่างองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง และเอกชน ระยะเวลา 25 ปี

บริษัท เสม็ด ยูทิลิตี้ส์ จะมีรายได้จากการขายน้ำประปาให้ประชาชนบนเกาะเสม็ด และจะเริ่มรับรู้รายได้ในไตรมาสที่ 3 ปีนี้

ต่อมา วันที่ 17 กรกฎาคม 2563 คณะกรรมการ MORE ได้จัดประชุม และมีมติ เพิ่มทุน โดยนำหุ้นจำนวน 3,000 ล้านหุ้น เสนอขายบุคคลในวงจำกัด 3 ราย ในราคาหุ้นละ 50 สตางค์ จากพาร์ 5 สตางค์ 

และออกใบสำคัญแสดงสิทธิซื้อหุ้นสามัญ (วอร์แรนต์) จำนวน 545 ล้านหน่วย อายุ 2 ปี สัดส่วนการแปลงสภาพเป็นหุ้นสามัญ 1 วอร์แรนต์ต่อ 1 หุ้นสามัญราคาแปลงสภาพ 2 บาท จัดสรรให้ผู้ถือหุ้นเดิมฟรี ในสัดส่วน 12 หุ้นเดิมต่อ 1 วอร์แรนต์

การเพิ่มทุนเพิ่มรองรับการลงทุนโครงการผลิตแร่กรองน้ำไพโรลูไซต์และโครงการผลิตสมุนไพร

วันที่ประกาศเพิ่มทุนนำหุ้นใหม่ จำนวน 3,000 ล้านหุ้น จัดสรรให้บุคคลในวงจำกัดราคาหุ้นละ 50 สตางค์นั้น ราคาหุ้น MORE เคลื่อนไหวอยู่ระดับ 35 สตางค์เท่านั้น และยืนในระดับราคานี้อยู่ประมาณ 2 สัปดาห์ จนเกิดการตั้งคำถามว่า

นักลงทุนรายใหญ่กลุ่มใหม่ 3 รายที่ได้รับการจัดสรรหุ้นเพิ่มทุน 3,000 ล้านหุ้น จะซื้อหุ้นหรือ เมื่อราคาหุ้นที่ซื้อขายในกระดานราคาต่ำกว่าประมาณ 30% จากราคาที่นักลงทุนรายใหญ่กลุ่มใหม่จะซื้อหุ้นละ 50 สตางค์ 

แต่วันที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา หุ้น MORE ก็เริ่มวิ่ง มีแรงซื้อเข้ามาจุดพลุไล่ราคา จนขึ้นมายืนที่ 81 สตางค์ และน่าจะเป็นหุ้นที่ร้อนที่สุดในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา

ความร้อนแรงของ MORE รอบก่อนๆ หน้า อาจเกิดขึ้นเพราะการปล่อยข่าวลือ กระตุ้นการเก็งกำไร แต่รอบนี้เป็นการขึ้นที่มีเรื่องมีราวสนับสนุน มีปัจจัยกระตุ้นอย่างเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะรายได้จากบริษัท เสม็ด ยูทิลิตี้ส์ ในการขายน้ำประปาบนเกาะเสม็ดเป็นเวลา 25 ปี

ส่วนโครงการผลิตแร่กรองน้ำไพโรลูไซต์และโครงการผลิตสมุนไพรนั้น ยังต้องรอดูว่าจะสร้างรายได้คุ้มกับการลงทุนหรือไม่

พื้นฐาน MORE เปลี่ยนไปแล้ว จนอยู่ในข่ายที่จะเป็นหุ้นเทิร์นอะราวนด์  แต่ราคาที่พุ่งทะยานขึ้นมา 140% ในช่วงเวลาไม่ถึงเดือน เป็นการซึมซับรับข่าวดีล่วงหน้าไปหมดแล้วหรือยัง

และนักลงทุนที่จะตามแห่เข้าไปเก็งกำไร ต้องเจ็บเนื้อเจ็บตัวเหมือนรอบก่อนๆ อีกหรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น...