xs
xsm
sm
md
lg

นักลงทุนจองซื่้อหุ้น "ซิลิคอน คราฟท์ เทคโนโลยี" เกลี้ยง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ซิลิคอน คราฟท์ เทคโนโลยี ปลื้มกระแสตอบรับหุ้น IPO ดีเยี่ยม ขาย 100 ล้านหุ้น หมดเกลี้ยง นักลงทุนสนใจอย่างล้นหลามเตรียมนำเงินที่ได้ไปขยายกิจการไมโครชิป

นายไพโรจน์ เหลืองเถลิงพงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ ไอร่า จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจัดจำหน่าย กล่าวว่า หุ้นไอพีโอของบริษัท ซิลิคอน คราฟท์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ
SICT ได้รับความสนใจจากนักลงทุนเป็นอย่างมาก เนื่องจากมั่นใจในศักยภาพการเติบโตในอนาคตของบริษัท และการ
เป็นเจ้าของเทคโนโลยีที่จะช่วยผลักดันเศรษฐกิจไทยสู่ New S-Curve ทั้งนี้ SICT ได้นำหุ้นสามัญจำหน่ายต่อประชาชน
ทั่วไป จำนวน 100 ล้านหุ้น หรือคิดเป็นร้อยละ 25 ของหุ้นสามัญที่ออกและชำระแล้ว ระหว่างวันที่ 21-23 กรกฎาคม
2563 ผ่านบริษัทหลักทรัพย์ไอร่า จำกัด (มหาชน) และบริษัทหลักทรัพย์ที่ร่วมจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายอีก 4
แห่ง ในราคา 1.38 บาทต่อหุ้น

SICT สามารถระดมเงินได้ทั้งสิ้น 138 ล้านบาท จากการเสนอขายหุ้น IPO ในครั้งนี้ เต็มจำนวนที่เสนอขายก่อนครบกำหนดปิดการจอง และมีผู้ที่สนใจสอบถามเข้ามาอย่างต่อเนื่องเป็นจำนวนมาก

“SICT เป็นหุ้น Deep Tech ที่น่าสนใจอย่างยิ่ง เพราะเป็นบริษัทไทยในธุรกิจไมโครชิปที่ยืนหยัดแข่งขันในเวทีโลก ปัจจุบันเป็นผู้นำในตลาดไมโครชิปสำหรับ RFID Animal Identification ในอันดับต้นๆ ของโลก” นายไพโรจน์ กล่าว

น.ส.อรุณี พูนทวี ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน บริษัท ซิลิคอน คราฟท์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า SICT มีแผนที่จะนำเงินที่ได้จากการระดมทุน IPO ไปใช้ในการต่อยอดการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีหลัก โดยลงทุนในเครื่องมืออุปกรณ์ ลงทุนหรือร่วมลงทุนในบริษัทที่มีนวัตกรรมส่งเสริมธุรกิจของบริษัท และใช้เป็นทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจ

สำหรับผลการดำเนินงานของบริษัทในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ระหว่างปี 2560-2562 มีรายได้รวมเท่ากับ 310.71 ล้านบาท 377.04 ล้านบาท และ 308.80 ล้านบาท ตามลำดับ และอัตรากำไรขั้นต้นเฉลี่ยสูงกว่า 40% โดยไตรมาสแรกของปี 2563 มีรายได้ที่ 95.2 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจาก 72.85 ล้านบาท ของงวดเดียวกันของปีก่อนหน้า หรือคิดเป็นร้อยละ 30.7 และกำไรสุทธิ 15.6 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 552.7

นายมานพ ธรรมสิริอนันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทซิลิคอน คราฟท์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า SICT ตั้งเป้าหมายที่จะเติบโตธุรกิจไมโครชิป 2 เท่า ในอีก 4 ปีข้างหน้า หรือคิดเป็นอัตราเติบโตเฉลี่ยร้อยละ 20 ต่อปี จาก 4 กลุ่มธุรกิจ คือ ไมโครชิปสำหรับระบบกุญแจสำรองอิเล็กทรอนิกส์ยานยนต์ ไมโครชิปสำหรับระบบลงทะเบียนสัตว์ ไมโครชิปสำหรับระบบเข้าออกสถานที่ และระบบการอ่านข้อมูล และไมโครชิปอื่นๆ

บริษัทฯ มีโมเดลธุรกิจที่เป็นผู้ออกแบบไมโครชิปและเป็นเจ้าของเทคโนโลยี จากนั้นจะว่าจ้างผู้ผลิตรายอื่นให้ผลิตไมโครชิป ซึ่งข้อดีของโมเดลแบบนี้ คือ บริษัทจะมีความคล่องตัวในการดำเนินงาน และไม่มีค่าใช้จ่ายในการลงทุนและบริหารโรงงาน ความเสี่ยงจึงต่ำกว่า โดย SICT จะเน้นถือครองทรัพย์สินทางปัญญา

“เราต้องขอขอบคุณนักลงทุนทุกท่านที่ลงทุนในหุ้น SICT เงินระดมทุนที่ได้จาก IPO จะถูกนำมาขยายธุรกิจไมโครชิปให้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ SICT มีความมุ่งมั่นที่จะก้าวเป็นผู้นำอันดับ 1 ของโลกในตลาด RFID สำหรับปศุสัตว์ในอีก 4 ปีข้างหน้า และเติบโตอย่างยั่งยืนในอนาคต” นายมานพ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น