xs
xsm
sm
md
lg

ซิลิคอน คราฟท์ฯ เคาะราคาหุ้นละ 1.38 บาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลิคอน คราฟท์ เทคโนโลยี ตั้ง บล.ไอร่า เป็นแกนนำในการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย พร้อมผู้จัดจำหน่ายหลักทรัพย์ร่วมอีก 4 ราย ขายหุ้นไอพีโอ 100 ล้านหุ้น ราคาหุ้นละ 1.38 บาท เปิดจอง 21-23 ก.ค. เข้าเทรด 30 ก.ค.นี้

บริษัท ซิลิคอน คราฟท์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ SICT บริษัทนวัตกรรมชั้นนำในไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้านการออกแบบ พัฒนา และจำหน่ายแบบวงจรรวม (Integrated Circuit Design) หรือไมโครชิป (Microchip) สำหรับอุปกรณ์ระบุรหัสประจำตัวสัตว์ด้วยคลื่นวิทยุ (RFID Animal Identification) ได้ลงนามสัญญาแต่งตั้งผู้จัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญของบริษัทฯ ที่จะเสนอขายให้แก่ประชาชนทั่วไป (IPO) ในระหว่างวันที่ 21-23 กรกฎาคมศกนี้ ในราคาหุ้นละ 1.38 บาท มูลค่ารวมทั้งสิ้น 138 ล้านบาท โดยเป็นหุ้นสามัญ จำนวน 100 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.5 บาท

โดย SICT มอบหมายให้บริษัทหลักทรัพย์ ไอร่า จำกัด (มหาชน) เป็นแกนนำในการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย พร้อมผู้จัดจำหน่ายหลักทรัพย์ร่วมอีก 4 ราย ประกอบด้วย บริษัทหลักทรัพย์ เอเอสแอล จำกัด บริษัทหลักทรัพย์ อาร์เอชบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) และบริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

นายไพโรจน์ เหลืองเถลิงพงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ ไอร่า จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากที่บริษัทฯ ได้จัดโรดโชว์แก่นักลงทุนรายย่อยเพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับ SICT ได้มีนักลงทุนรายย่อยให้ความสนใจหุ้น Deep Tech นี้เป็นอย่างมาก เพราะเป็นบริษัทฯ ที่มีศักยภาพการเติบโตในอนาคตอีกมาก และเป็นเจ้าของเทคโนโลยีที่จะช่วยผลักดันเศรษฐกิจไทยสู่ New S-Curve โดยราคาเสนอขายที่ 1.38 บาท เป็นราคาที่เหมาะสม มี P/E ratio อยู่ที่ 14.66 เท่า ไม่สูงกว่าผู้ประกอบการรายอื่นๆ ที่ประกอบธุรกิจในกลุ่มเทคโนโลยีของตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ (mai) โดยปัจจุบันค่าเฉลี่ย P/E ratio ของกลุ่มเทคโนโลยีจะอยู่ที่ประมาณ 27.36 เท่า ด้วยความเป็นหุ้น Deep Tech ที่ไม่เหมือนใคร ราคาที่เสนอขายนี้จึงมีความน่าสนใจมาก เพราะคิดเป็นส่วนลดกว่า 40%

นายมานพ ธรรมสิริอนันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SICT กล่าวว่า ธุรกิจด้านออกแบบ พัฒนาและจำหน่ายไมโครชิป สำหรับอุปกรณ์ระบุรหัสประจำตัวสัตว์ด้วยคลื่นวิทยุ (RFID Animal Identification) และอีก 3 กลุ่มสินค้าของบริษัทฯ เติบโตและมีการทำกำไรอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา บริษัทฯ มีรายได้แต่ละปีมากกว่า 300 ล้านบาท โดย SICT เป็นบริษัทไทยในธุรกิจไมโครชิปที่ยืนหยัดแข่งขันในเวทีโลก

ปัจจุบันเป็นผู้นำในตลาดไมโครชิปสำหรับ RFID Animal Identification อยู่ในอันดับต้นๆ ของโลก มีโมเดลธุรกิจที่เป็นผู้ออกแบบไมโครชิแ และเป็นเจ้าของเทคโนโลยี จากนั้นจะว่าจ้างผู้ผลิตรายอื่นให้ผลิตไมโครชิป ซึ่งข้อดีของโมเดลแบบนี้ คือ บริษัทจะมีความคล่องตัวในการดำเนินงาน และไม่มีค่าใช้จ่ายในการลงทุนและบริหารโรงงาน ความเสี่ยงจึงต่ำกว่า โดย SICT จะเน้นถือครองทรัพย์สินทางปัญญาจากผลประกอบการที่มีผลกำไรอย่างต่อเนื่องนี้ทำให้ บริษัทฯ สามารถวางนโยบายการจ่ายเงินปันผลไม่ต่ำกว่าร้อยละ 50 ของกำไรสุทธิ และที่ผ่านมา บริษัทฯ มีอัตราการจ่ายปันผลเฉลี่ยสูงกว่าร้อยละ 90 ของกำไรสุทธิ


กำลังโหลดความคิดเห็น...