xs
xsm
sm
md
lg

เอกชัยการแพทย์รับผลดีรัฐปลดล็อก คนไข้แห่รักษาดัน Q2 สดใส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอกชัยการแพทย์สดใสรับรัฐคลายล็อกดาวน์ เชื่อผู้ป่วยกลับมารักษาตามปกติ รอไตรมาส 2 แนวโน้มธุรกิจพลิกกลับมาเป็นบวก HoH ผู้บริหารเผยครึ่งปีหลังฟื้นตัว ยอมรับภาพรวมผลงานปีนี้อาจพลาดเป้า เหตุประเมินโควิด-19 ยาก ขณะโบรกเกอร์หลายแห่งมองโรงพยาบาลรับอานิสงส์ปลดล็อก บล.เคจีไอฯ แนะนำ “ซื้อ” เลือก EKH เป็นหุ้นเด่นของกลุ่ม

ราคาหุ้นของ บริษัท เอกชัยการแพทย์ จำกัด (มหาชน) หรือ EKH ขยับเพิ่มต่อเนื่องมาตั้งแต่ต้นปี กระทั่งกลางเดือน ก.พ. ราคาหุ้นปิดที่ 6.55 บาท แม้จะอ่อนลงมาเมื่อไวรัสโควิด-19 ระบาดหนัก แต่เมื่อรัฐปลดล็อกมาตรการส่งผลให้หุ้นตัวเล็กนี้สดใสขึ้นมาอีกครั้ง ส่วนหนึ่งเพราะผลประกอบการที่ผ่านมาเติบโตต่อเนื่อง และนับจากเข้าจดทะเบียนเมื่อกลางปี 59 ก็กลายเป็นหนึ่งในหุ้นกลุ่มโรงพยาบาลที่โบรกเกอร์หลายแห่งเชียร์ให้เข้าลงทุนเรื่อยมา เพราะได้เปรียบเรื่องของความเฉพาะทางในการให้บริการ ซึ่งจะเห็นได้จากรายได้ 3 ปีที่ผ่านมา EKH ทำไว้คือ 540.98 ล้านบาท, 654.29 ล้านบาท และ 911.00 ล้านบาท ตามลำดับ ขณะที่กำไรสุทธิ 83.83 ล้านบาท, 117.21 ล้านบาทและ 160.30 ล้านบาท ตามลำดับ และไตรมาสแรกปีนี้ 11.25 ล้านบาท

นพ.อำนาจ เอื้ออารีมิตร กรรมการและผู้อำนวยการ EKH ประเมินทิศทางธุรกิจหลังไตรมาส 2 ปีนี้คาดว่าจะผ่านจุดต่ำสุดไป ปัจจุบันเริ่มมีผู้ป่วยนอก (OPD) กลับเข้ามารับการรักษาในระดับเกิน 40-50% แล้ว ส่งผลไปถึงภาพรวมครึ่งหลังปี 2563 เชื่อว่าจะเริ่มมีทิศทางที่ดีขึ้นจากครึ่งปีแรก เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซันของธุรกิจโรงพยาบาล รวมถึงการคลี่คลายของไวรัส COVID-19 แต่ยังจับตาการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ระลอก 2 ว่าจะเกิดขึ้นหรือไม่เพียงใด ส่วนการเติบโตของรายได้รวมปี 2563 นี้อาจไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ค่อนข้างคาดเดาได้ยาก

“แม้รัฐผ่อนคลายล็อกดาวน์ ทำให้คนไข้ต่างชาติกลับมาเข้ารับการรักษาในประเทศได้นั้นก็ยังต้องรอความชัดเจน ปัจจุบันผู้ป่วยต่างชาติยังไม่สามารถกลับมาใช้บริการได้จนกว่าเที่ยวบินระหว่างประเทศจะเปิดให้บริการ ซึ่งบริษัทมีกลุ่มลูกค้าชาวจีนที่เริ่มสมัครเข้ามาในแผนกเด็กหลอดแก้ว (IVF) อย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทมีฐานผู้ป่วยคนต่างชาติเข้ามารักษา 10% ขณะที่ผู้ป่วยชาวไทยเข้ารักษา 90%

บริษัท เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ บล.เคจีไอฯ ประเมินผลงานของ EKH ซึ่งผลประกอบการต่ำสุดในไตรมาสแรกเพราะถูกกระทบอย่างมีนัยสำคัญจากการระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2563 คิดว่าราคาหุ้นน่าจะสะท้อนเรื่องดังกล่าวไปแล้ว ก่อนจะฟื้นตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ HoH จากบริการรักษาโรคทั่วไป และ IVF หลังการผ่อนคลายมาตรการ lockdown คาดบริการ IVF จะบวกตั้งแต่ ไตรมาส 2 แนวโน้มธุรกิจโดยรวมจะพลิกกลับมาเป็นบวก HoH โดยเฉพาะบริการ IVF เนื่องจากตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ดูดีขึ้นทั้งไทยและจีน ซึ่งเป็นโอกาสที่จะฟื้นตัวได้ในไตรมาส 2 ปีนี้ และต่อเนื่องปี 2564 จึงปรับลดราคาเป้าหมาย DCF กลางปี 2564 ลงเป็น 6.50 จากเดิมที่ 6.70 บาท แถมเลือก EKH เป็นหุ้นเด่น ในกลุ่มโรงพยาบาล และแนะนำ “ซื้อ”

บล.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ระบุว่า การผ่อนคลายให้ต่างชาติเข้าไทยมองว่าเป็น Sentiment เชิงบวกต่อหุ้นในกลุ่มการบิน กลุ่มท่องเที่ยว รวมถึงกลุ่มการแพทย์ ประเภท Medical Tourism แนะนำ "ซื้อเก็งกำไร"
ฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ระบุว่า การคลายล็อกดาวน์จะส่งผลดีต่อโรงพยาบาล เพราะถ้าหากมีการเปิดบินข้ามประเทศ กลุ่มแรกที่จะเข้ามาคือกลุ่มผู้ป่วยต่างชาติ ส่วนใหญ่เป็นชาวจีน ญี่ปุ่น ตะวันออกกลาง และญี่ปุ่น, กลุ่ม Medical Tourism กลุ่มนักธุรกิจ และบุคคล


กำลังโหลดความคิดเห็น...