xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.เผยประสานคณะ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ แล้ว พร้อมทำตามมาตรการป้องกันโรค ส่วนต่างชาติมารักษาลงทะเบียนแล้ว 34 ประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก และ พลเอก เจมส์ แมคคอนเวล ผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐอเมริกา (ภาพจากแฟ้ม)
ศบค.เผย ประสานคณะ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ แล้ว พร้อมทำตามเงื่อนไข 6 ข้อ หากเข้าไทยระยะสั้น ตรวจเชื้อก่อนเข้าและเมื่อมาถึง มีทีมติดตามประกบ ไม่ออกนอกเส้นทาง ใช้ขนส่งส่วนตัว พร้อมร้องขอแขกที่จะเดินทางเข้ามา ให้สวมหน้ากาก เผย ผู้ป่วยเข้ามารักษาในไทยลงทะเบียนแล้ว 1,169 ราย ติดตามอีก 1,500 กว่าราย จาก 34 ประเทศ

วันนี้ (6 ก.ค.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวถึงกรณีการนำผู้ป่วยต่างชาติเข้ามารับการรักษาในไทย ว่า การนำคนต่างชาติมารักษา เราใช้คำว่า Medical & Wellness Program ไม่ใช่คำว่า Tourism ต่างๆ เพราะคนเข้ามา คือ คนป่วย เราต้องการให้มีการดูแลผู้ป่วยที่เดินทางเข้ามาในประเทศ โดยระบบเมดิคัล ฮับ ที่เป็นกิจการด้านหนึ่งของไทยที่มีชื่อเสียงมากๆ ทั้งนี้ ย้ำว่า เรื่องดังกล่าว กลุ่มเป้าหมาย คือ ผู้ป่วยและผู้ติดตามที่มารักษาใน รพ.เท่านั้นตามโรคเฉพาะกลุ่ม ไม่ใช่โรคโควิด-19 เดินทางด้วยสายการบิน รับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง ต้องรักษาและกักกันครบ 14 วัน แม้จะรักษาเสร็จก่อนก็ตาม จะไม่ให้มีการกลับก่อน ก่อนเข้ามาผลตรวจต้องเป็นลบ และเข้ามาแล้วต้องผ่านการตรวจเชื้อ 3 ครั้ง ขณะนี้ทาง รพ.เอกชน 67 แห่งและคลินิกเฉพาะทาง 1 แห่ง ก็มีความพร้อม

“เรามีชื่อเสียงในการผ่าตัดหลายอย่าง การทำลูก IVF ให้คนมีบุตรยาก ทำดั้งจมูก ทำตา ทำฟัน ที่เป็นเรื่องดังของเรา เพราะราคาถูกกว่าที่อื่น โดยคนเข้ามาจะต้องมีการลงทะเบียน ขณะนี้คนขึ้นทะเบียนทั้งหมด 34 ประเทศ รวม 3 เดือน เป็นผู้ป่วยรวม 1,169 ราย ผู้ติดตาม 1,521 คน มาจากอาเซียน 1,685 คน จีน 389 คน ยุโรป 23 คน ตะวันออกกลาง 427 คน เอเชียใต้ 125 คน โอเชียเนีย 2 คน อเมริกาเหนือ 16 คน และแอฟริกา 23 คน” นพ.ทวีศิลป์ กล่าวและว่า อยากให้มั่นใจในรูปแบบ ซึ่งระบบเราก็อิงกับการแพทย์ ตอบสังคมได้ และขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้

เมื่อถามถึงกรณีผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) สหรัฐอเมริกาที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศ จะดำเนินการอย่างไร นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า เรื่องนี้คนให้ความสนใจอย่างมาก โดยคณะเดินทางนี้ไม่ได้มาแค่ประเทศไทย แต่มาเชื่อมกันหลายประเทศ โดยก่อนหน้านี้ จะมาลงสิงคโปร์ก่อน มาไทย และไปประเทศอื่นด้วย เป็นโปรแกรมที่ถูกวางไว้ก่อนหน้านี้ การเข้ามามีความละเอียดอ่อนในเชิงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ซึ่ง ศบค.ยืนยันว่า ถ้าเลื่อนได้ก็เลื่อน ถ้าเลื่อนไม่ได้ ก็ต้องปฏิบัติตามระเบียบ เพราะสถานการณ์ก็ยังมีโรคติดต่ออยู่ สหรัฐฯ ก็ป่วยอันดับ 1 เราก็แลกเปลี่ยนความห่วงใยนี้กับทางทีมผู้เดินทาง ซึ่งทางนั้นก็รับทราบและเข้าใจดี ใน 6 ข้อ คือ 1. เป็นชุดเล็กไม่เกิน 10 คน 2. เข้ามาระยะสั้น 3. ตรวจเชื้อก่อนมา และตรวจที่ไทยเมื่อถึง โดยต้องเป็นลบ 2 ทางถึงเข้ามา 4. หน่วยงานเจ้าภาพต้องจัดคนติดตาม 5. มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขสธหน่วยงานมั่นคงประกบติดไปด้วย 6. จำกัดพื้นที่ในตารางเท่านั้น ไม่ไปในสถานที่สาธารณะ และต้องใช้ขนส่งมวลชนส่วนตัว

“ผู้เป็นแขกก็ให้ความร่วมมืออย่างดี แต่มีข้อห่วงใยหลายคน จะไปพบนายกฯ ซึ่งท่านมีความสำคัญระดับสูงของไทย สิ่งที่ทางแขกทั้งหลายเข้ามา เราก็ต้องร้องขอปฏิบัติ โดยเฉพาะการใส่หน้ากาก ก่อนหน้านี้มีการลงภาพข่าวแขกต่างประเทศ มีปฏิบัติบ้างไม่ปฏิบัติบ้าง อันนี้เป็นข้อห่วงใยเช่นกัน ต้องร้องขอความร่วมมือทุกท่านที่เข้ามาในไทย ก็เชื่อว่าจะได้รับความร่วมมืออย่างดี” นพ.ทวีศิลป์ กล่าวและว่า สำหรับคณะดังกล่าว การเข้ามาระยะสั้นก็ใช้ระบบฟาสต์แทร็กดังกล่าว ที่ต้องปฏิบัติ 6 ข้อ คงไม่ได้กักตัว 14 วัน ส่วนเจ้าหน้าที่เราที่ประกบติดตามต้องถูกตรวจสอบเป็นระยะ


กำลังโหลดความคิดเห็น...