xs
xsm
sm
md
lg

ตีกลับแผนเดินทาง ผบ.ทบ.สหรัฐฯเยือนไทย เหตุมาคณะใหญ่แถมไม่ให้ตรวจโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก และ พลเอก เจมส์ แมคคอนเวล ผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐอเมริกา (ภาพจากแฟ้ม)
ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ไม่ยอมเลื่อนเตรียมมาไทยสัปดาห์หน้า ทบ.ส่งแผน ศบค.พิจารณา เหตุสหรัฐฯติดโควิดหนักสุดในโลก ก่อนถูกตีกลับ เพราะมาคณะใหญ่ และไม่ตรวจโควิด แถมจะไปที่สาธารณะ เตรียมนำไปแก้ก่อนชงใหม่พรุ่งนี้

วันนี้ (3 ก.ค.) ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) มีรายงานว่า พลเอก เจมส์ แมคคอลเวล ผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐอเมริกา จะเดินทางมาเยือนประเทศไทยระหว่างวันที่ 9-10 ก.ค.นี้ โดยเดินทางมาในฐานะแขกของรัฐบาล และจะเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ที่ทำเนียบรัฐบาล หลังจากนั้น จะเดินทางมาเยี่ยมคำนับ พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) และจะเดินทางมาเยี่ยมคำนับ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) หลังจากที่ก่อนหน้านี้ พล.อ.อภิรัชต์ ได้เดินทางไปเยี่ยมคำนับผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐฯ เมื่อต้นปี 63 ที่ผ่านมา และมีการเชิญให้เดินทางมาประเทศไทยด้วย

ทั้งนี้ มีรายงานว่า พล.อ.อภิรัชต์ ได้นำแผนการเดินทางของผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐฯ ให้ทางศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด - 19 (ศบค.) พิจารณา เนื่องจากมีข้อกังวลว่าการเดินทางของผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐฯ อาจสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด เพราะสหรัฐฯ เป็นประเทศที่มีการติดเชื้อมากที่สุดเกือบ 3 ล้านคน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกวัน

แหล่งข่าวระดับสูงกองทัพบก กล่าวยอมรับว่า ขณะนี้แผนการเดินทางของผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐฯ ถูกส่งไปให้กระทรวงการต่างประเทศ เพื่อให้พิจารณาถึงความเหมาะสมแล้ว ขณะที่การเคลื่อนไหวในส่วนของกองทัพบก มีการจัดเตรียมสถานที่ พร้อมจัดทหารกองเกียรติยศ เพื่อเป็นเกียรติแก่ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ด้วย แต่อาจจะไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนร่วมทำข่าวในวันที่เดินทางมาเยือนของผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐฯในครั้งนี้

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้พยายามเสนอให้เลื่อนการเดินทางไปก่อน แต่ไม่สามารถเลื่อนได้ เมื่อไม่เลื่อนก็จะเดินทางตามกำหนดเดิม คือ วันที่ 9-10 ก.ค. กองทัพบกในฐานะหน่วยงานที่ต้องต้อนรับ จัดทำแผนให้การเดินทางของคณะดังกล่าว ส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณา

ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเห็นว่า มีรายละเอียดไม่ชัดเจน และให้กองทัพบกปรับแผน ให้มีรายละเอียดการเดินทางระหว่างที่คณะอยู่ในประเทศไทยด้วย

เนื่องจากในกำหนดการคณะนายทหารจากสหรัฐอเมริกา จะเดินทางมาเป็นคณะใหญ่ โดยแจ้งมาว่า จะไม่ขอตรวจเชื้อไวรัส COVID-19 เมื่อถึงประเทศไทย เนื่องจากตรวจจากประเทศต้นทางมาแล้ว และมีกำหนดการจะออกไปในพื้นที่สาธารณะ

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และ ศบค.ได้ยืนยันว่า จะต้องใช้เกณฑ์ในการรองรับการเดินทางของแขกรัฐบาลทั้ง 6 ข้อ อย่างเคร่งครัด คือ 1. ต้องเป็นคณะเล็กเดินทางไม่เกิน 10 คน 2. เป็นการเดินทางระยะสั้น 3. ต้องรับการตรวจเชื้อจากประเทศต้นทางและเมื่อเดินทางถึงประเทศไทย (Double Negative) 4. ให้หน่วยงานที่เป็นเจ้าภาพ จัดเจ้าหน้าที่ติดตาม

5. ต้องมีเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานความมั่นคง ติดตาม และ 6. ต้องเดินทางตามที่กำหนดไว้เท่านั้น ห้ามไปในที่สาธารณะและห้ามใช้ขนส่งมวลชน

ทั้งนี้ กองทัพบกได้ปรับแผนการเดินทางของคณะสหรัฐฯ เพื่อเสนอต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในวันพรุ่งนี้ (4 ก.ค.) ซึ่งแผนการเดินทางของคณะนายทหารจากสหรัฐฯ จะถูกพิจารณาอีกครั้ง โดยกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงสาธารณสุข สภาความมั่นคงแห่งชาติ

และเนื่องจากคณะเยือนชุดนี้ เป็นชุดแรกของรัฐบาลไทย ที่จะเดินทางมาหลังเกิดการระบาดของไวรัส COVID-19 จึงต้องการให้ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ที่ ศบค.กำหนดไว้ อย่างเคร่งครัด เพื่อกำหนดเป็นมาตรฐานสำหรับคณะเยือนอื่นๆ ในอนาคต
กำลังโหลดความคิดเห็น...