xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กแดง” ตรวจเยี่ยม กกล.ผาเมือง ย้ำให้ความเป็นธรรม ยอมรับระเบียบวินัยทหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก (แฟ้มภาพ)
โฆษก ทบ. เผย ผบ.ทบ. ขึ้นเหนือ เยี่ยม กกล.ผาเมือง กำชับผู้บังคับบัญชาดูแลสวัสดิการ ให้ความเป็นธรรม ย้ำลูกน้องยอมรับระเบียบวินัยทหาร หากลงโทษต้องตั้ง กก.สอบ-มีหลักฐาน เตือนอยู่แบบพอเพียง ลดภาระหนี้

วันนี้ (15 มิ.ย.) ที่กองบัญชาการทหารบก พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เป็นประธานการประชุมสรุปสถานการณ์ประจำวันผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์จากกองกำลังผาเมือง กองทัพภาคที่ 3 ระหว่างการเดินทางไปตรวจเยี่ยมกองกำลังผาเมือง และการประชุมเกี่ยวกับปัญหาด้านยาเสพติด โดยในตอนท้ายของการประชุมผู้บัญชาการทหารบก ได้กล่าวว่า ปัจจุบันรัฐบาลมีมาตรการผ่อนปรนในระยะที่ 4 พร้อมยกเลิกมาตรการเคอร์ฟิวแล้วภายในหน่วยทหาร ยังคงต้องมีมาตรการควบคุมเฝ้าระวัง โดยให้จัดเจ้าหน้าที่เวรยามคอยตรวจตราไม่ให้การดำเนินชีวิตภายในหน่วยมีกิจกรรมที่สุ่มเสี่ยง

นอกจากนี้ ผบ.ทบ.ได้เน้นย้ำให้หน่วยดูแลสวัสดิการให้กับกำลังพลทุกระดับ ปกครองบังคับบัญชากำลังพลด้วยความเป็นธรรม พร้อมทั้งสร้างความเข้าใจกับกำลังพลถึงการเข้ามาเป็นทหารต้องยอมรับในระเบียบ กฎหมาย ข้อบังคับทางด้านวินัยทหาร ซึ่งทุกคนต้องยึดถือโดยเคร่งครัด นอกเหนือจากกฎหมายและกติกาของบ้านเมืองที่ทุกคนต้องเคารพและยึดมั่นในฐานะที่เป็นประชาชนคนไทย สำหรับการดูแลในเรื่องทางวินัย เช่น กรณีการพิจารณาลงทัณฑ์ให้เป็นไปตามระเบียบและขั้นตอนที่กำหนด ต้องมีการจัดทำบันทึกหลักฐาน มีการเขียนรายงาน รวมถึงต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวน พร้อมจัดทำผลสรุปรายงานตามสายการบัญชา ซึ่งในปัจจุบันยังได้รับรายงานว่ายังมีการลงทัณฑ์ทางวินัยไม่เป็นไปตามระเบียบราชการ ถึงแม้จะมีจำนวนน้อยมากเมื่อเทียบกับในอดีตก็ตาม

พ.อ.วินธัย กล่าวอีกว่า สำหรับปัญหาเกี่ยวกับภาระหนี้สินของกำลังพล ได้ขอให้กำลังพลอยู่อย่างพอเพียง มีสติ ไตร่ตรองอย่างรอบคอบในการถูกชักชวนเข้าสู่ระบบเงินกู้ทั้งในและนอกระบบ เป็นเรื่องที่ผู้บังคับบัญชาต้องเอาใจใส่โดยใกล้ชิด ในช่วงเวลาราชการผู้บังคับบัญชาต้องหมั่นใช้เวลาคลุกคลีกับกำลังพลภายในหน่วยให้มากขึ้น อาทิ การเล่นกีฬาร่วมกัน สุดท้ายในด้านการศึกษาให้มีการสนับสนุนให้กำลังพลที่สำเร็จการศึกษาหลักสูตรต่างๆ มาจากต่างประเทศ มาทำหน้าที่เป็นวิทยากร ครู อาจารย์ ให้กับหน่วยต่างๆ ให้มากขึ้น โดยให้หน่วยทางการศึกษาที่เกี่ยวข้อง ไปพิจารณากำหนดแนวทางให้มีความชัดเจนมากขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...