xs
xsm
sm
md
lg

ทำ IVF ได้ไหม ถ้าโควิด-19 ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โดย...พญ.พาวรรณ ลิ้มวรพิทักษ์ แพทย์ประจำศูนย์เวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง

หยุดใกล้ชิดกัน ต้องหยุดความสัมพันธ์ด้วยหรือไม่? หลายๆ ครอบครัวที่วางแผนว่าจะมีลูกในปีนี้ คงเป็นกังวลและเกิดข้อสงสัยว่าต้องรอนานเท่าไร ถึงจะมั่นใจว่าตั้งครรภ์ได้อย่างปลอดภัย ท่ามกลางสถานการณ์ที่โรคโควิด-19 ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน

การระบาดโรคโควิด-19 ที่ยาวนานกว่าครึ่งปี ส่งผลต่อความมั่นใจในการตัดสินใจวางแผนมีลูกของหลายๆ ครอบครัว ทั้งในเรื่องของความกังวลใจในความร้ายแรงของเชื้อ ที่อาจส่งผลต่อความปลอดภัยของทารกในครรภ์ ความพร้อมของสุขภาพคุณแม่ที่ต้องเตรียมพร้อมให้แข็งแรงมากเป็นพิเศษ ความสะดวกในการเดินทางไปพบแพทย์ระหว่างตั้งครรภ์ และอีกหลายๆ ปัจจัย ทำให้หลายครอบครัวต้องพับโครงการมีลูกจนกว่าจะมีวัคซีนสำหรับโรคโควิด-19 เลยทีเดียว


อยากมีลูก ต้องรอมีวัคซีนโรคโควิด-19 ก่อน จริงหรือ??

ที่ผ่านมา ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ยังไม่มีรายงานทางการแพทย์ที่แน่ชัดว่า โรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อการตั้งครรภ์มากไปกว่าคนทั่วไป สำหรับในต่างประเทศมีเคสคนไข้หญิงมีครรภ์ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แต่ไม่ได้แสดงอาการในระดับที่รุนแรงต่างจากคนกลุ่มอื่น คือ มีการไอ มีไข้ หายใจติดขัด ปวดหัว ไม่รับรู้กลิ่น แต่สามารถหายและกลับไปใช้ชีวิตปกติได้ ดังนั้น การตั้งครรภ์ในช่วงนี้ ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัว หรือเสี่ยงต่อความปลอดภัยของทารกอย่างที่หลายคนกังวล

เรียกได้ว่าช่วงเวลานี้ เป็นโอกาสที่ดีสำหรับหลายๆ ครอบครัว ที่ต้องการมีลูก เพราะมีเวลาอยู่ด้วยกันมากขึ้น จากการ Work from Home หรือทำงานที่บ้าน แม้จะต้อง Social Distancing กับคนนอกบ้าน แต่มีเวลากระชับความสัมพันธ์กับคนในบ้านมากขึ้น ภาวะความเครียดจากการทำงานน้อยลง ไม่ต้องรีบเร่งในการเดินทาง สามารถจัดสรรเวลาทำอาหาร และออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีได้มากขึ้น อย่างไรก็ดี หลายๆ คู่ แม้จะมีเวลาให้กันมากขึ้น แต่การมีลูกไม่ใช่เรื่องง่าย จนเกิดความสงสัยว่าคู่ของตนอยู่ในเกณฑ์ที่เรียกว่า “มีบุตรยาก” หรือไม่

สำหรับการแก้ไขปัญหาผู้ที่มีบุตรยากด้วยเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ อย่างการทำเด็กหลอดแก้ว (IVF - In Vitro Fertilization) การทำอิกซี่ (ICSI - Intracytoplasmic Sperm Injection) อาจไม่ใช่คำตอบเดียว หากต้องการประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์ เพราะแม้จะมีเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ทันสมัย แต่ก็ต้องอาศัยอีกองค์ประกอบที่สำคัญ คือ สุขภาพร่างกายของทั้งผู้หญิงและผู้ชายที่มีความพร้อม และแข็งแรงมาจากภายใน

ปัจจุบัน ศูนย์เวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง ให้การรักษาปัญหาภาวะมีบุตรยาก ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย และใช้ศาสตร์หลายแขนงมาดูแลสุขภาพแบบองค์รวม เพื่อใช้ในการเตรียมความพร้อมของทั้งผู้หญิงและผู้ชายที่ต้องการมีบุตร ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของแพทย์ที่เชี่ยวชาญเรื่องการมีบุตรยาก การเรียนรู้วงจรตกไข่ การตรวจโรคทางพันธุกรรมที่อาจจะมีผลต่อบุตร ภาวะเสี่ยงอื่นๆ รวมทั้งการเตรียมสุขภาพให้แข็งแรงจากภายใน ผ่านการดูแลเรื่องอาหาร วิตามินเสริม การใช้ยา และวัคซีนที่จำเป็นก่อนการตั้งครรภ์ ที่ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญต้องดูแลทั้งฝั่งผู้หญิงและผู้ชายไปพร้อมๆ กัน เพื่อเพิ่มโอกาสในการมีบุตรให้ได้มากที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...