xs
xsm
sm
md
lg

ธปท.เร่งศึกษา 'บาทดิจิทัล' หวั่นกระทบแบงก์-ระบบการเงิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ธปท.เร่งศึกษาเงินบาทดิจิทัลใช้โอนตรงระหว่างบุคคล ไม่ผ่านแบงก์ หวั่นกระทบธุรกิจธนาคารและระบบการเงินไทย เน้นย้ำต้องมีความปลอดภัย-น่าเชื่อถือ

น.ส.วชิรา อารมย์ดี ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.อยู่ระหว่างศึกษาการใช้เงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง (ซีบีดีซี) เพื่อนำมาใช้โอนเงินระหว่างบุคคลกับบุคคล ไม่ผ่านบัญชีธนาคารเหมือนในปัจจุบัน โดยหลักการเบื้องต้นจะมีแพลตฟอร์มแอปพลิเคชันในลักษณะกระเป๋าเงิน หรือวอลเลท และตั้งตัวกลางกระจายเงินแต่วิธีใช้ต้องโอนตรงบุคคล และเพื่อเพิ่มทางเลือกในการโอนเงินให้ประชาชน ซึ่งยอมรับว่าต้องใช้เวลาศึกษาค่อนข้างนาน เพราะจะต้องดูผลกระทบกับธุรกิจธนาคาร การบริหารสภาพคล่องธนาคาร เสถียรภาพระบบการเงินและภาพรวมเศรษฐกิจไทยด้วย

นอกจากนี้ ยังมีตัวกลางเพื่อคอยดูเงินที่โอนว่าติดขัด ขัดข้องประการใด เช่น นายเอ โอนเงินให้นายบี แต่ระบบเกิดล่มจะทำอย่างไร ทำให้ต้องมีคนมาดูแลส่วนนี้ด้วย ซึ่งฝั่ง ธปท.จะเห็นข้อมูลทั้งหมด แต่ไม่ได้มาทำธุรกรรมกับประชาชน ยืนยันไม่ได้มาแข่งขันกับธุรกิจธนาคาร และที่สำคัญซีบีดีซีที่ใช้กับประชาชนต้องมีความปลอดภัย มีความน่าเชื่อถือ โดยมองว่าจะช่วยลดต้นทุนและสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ให้แก่ประเทศไทย

สำหรับซีบีดีซีที่ ธปท.ได้เริ่มทดลองทำไปก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการอินทนนท์ หลังจากเริ่มทำการโอนเงินระหว่างธนาคารกับธนาคารสำเร็จแล้ว และขณะนี้กำลังทดลองใช้ในภาคธุรกิจกับคู่ค้าของบริษัท นำร่อง บมจ.ปูนซิเมต์ไทย รวมทั้งธปท.ทดสอบโอนเงินข้ามประเทศกับธนาคารกลางฮ่องกง คาดจะได้ข้อสรุปการทดลองทั้งภาคธุรกิจและธนาคารกลางฮ่องกงได้ในปีนี้ เพื่อนำไปออกแบบใช้ต่อยอดกับรายย่อยต่อไป

“ซีบีดีซีจะแตกต่างจากสกุลเงินดิจิทัล (คริปโตเคอเรนซี) ทั่วไป เพราะราคาจะคงที่ไม่ผันผวนเหมือนกับบิทคอยน์ และสามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย ซึ่งเงินบาทที่เป็นดิจิทัลนี้สามารถนำมาทดแทนการใช้ธนบัตร มูลค่าของเงิน 1 บาทดิจิทัล เท่ากับ 1 บาท และการนำมาใช้กับประชาชนจะต้องทำประชาพิจารณ์เพื่อดูผลกระทบต่างๆ และต้องใช้เวลาสักพักในการทดลองก่อนเพราะถือเป็นเรื่องใหญ่”

ส่วนการพูดคุยกับเฟซบุุ๊กในเรื่องของเงินดิจิทัลลิบร้าที่ผ่านมา มองว่าทำให้ธนาคารกลางตื่นตัว แต่คงเป็นไปได้ยากและคงไม่ง่ายที่จะเข้ามาใช้ลิบร้าในไทย เพราะหากเฟซบุ๊กจะนำเข้ามาต้องเป็นไปตามกฎเกณฑ์ของประเทศนั้นๆ ด้วย ซึ่งต้องมาดูว่าจะตีความสกุลเงินลิบร้าไว้เป็นประเภทใด โดยถ้าหากไม่เข้าเกณฑ์จะไม่สามารถนำมาใช้กับประเทศไทยได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...