xs
xsm
sm
md
lg

ไม่รู้จักตัวหุ้นดีพอ..อย่าซื้อ / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ในโอเพ่นไลน์ชุมชนหุ้น “สุนันท์” มีเพื่อนสมาชิกในกลุ่มคนหนึ่งได้รับการยอมรับนับถือในฐานะนักลงทุนที่มีความเชี่ยวชาญการศึกษาค้นหาข้อมูลบริษัทจดทะเบียนในเชิงลึกอย่างรอบด้าน ภายในเวลาที่รวดเร็ว และสามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างแตกฉาน จนได้รับการยกย่องว่าเป็นอาจารย์หุ้นคนหนึ่ง

เพื่อนสมาชิกระดับอาจารย์หุ้นรายนี้ ทำการบ้านการลงทุนดีเยี่ยม ก่อนซื้อหุ้นตัวใดจะศึกษาข้อมูลกิจการอย่างละเอียดยิบ ทั้งภาพรวมอุตสาหกรรมที่บริษัทจดทะเบียนดำเนินธุรกิจอยู่ ผลประกอบการบริษัท เปรียบเทียบกับหุ้นในกลุ่มเดียวกัน วิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานของตัวหุ้น พิจารณาถึงคณะผู้บริหารบริษัท

หุ้นที่อยู่ในเป้าหมายเข้าลงทุนจะถูกวิเคราะห์อย่างแตกฉาน จนมั่นใจว่า เป็นหุ้นที่มีโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดี และราคาเหมาะสม จึงหาจังหวะซื้อ

การทำการบ้านของนักลงทุนระดับอาจารย์หุ้นรายนี้ ไม่น้อยหน้านักวิเคราะห์หลักทรัพย์ระดับมืออาชีพทีเดียว เพียงแต่ยังไม่ถึงเวลาก้าวขึ้นสู่ทำเนียบเศรษฐีหุ้นเท่านั้น

นักลงทุนจำนวนมากซื้อหุ้น ทั้งที่ไม่รู้ว่าหุ้นบริษัทที่ซื้อดำเนินกิจการอะไร ผลดำเนินงานเป็นอย่างไร จ่ายเงินปันผลหรือไม่ ผู้บริหารเป็นใครมาจากไหน มีประวัติอย่างไร

แม้การบ้านง่ายที่สุด เพียงเปิดสรุปข้อสนเทศเพื่อศึกษาข้อมูลเบื้องต้นของกิจการก็ยังไม่เคยทำ

ถ้านักลงทุนปรับพฤติกรรม หันมาให้ความสำคัญต่อการทำการบ้าน โดยเมื่อสนใจหุ้นตัวไหน เข้าไปศึกษาหาข้อมูล จนรู้จักกิจการดี มีองค์ประกอบรอบด้านในการพิจารณาตัดสินใจ จะ ช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนได้มาก

หรือถ้าไม่มั่นใจว่าข้อมูลที่มีดีพอหรือไม่ หรือหาคำตอบไม่ได้ว่า หุ้นที่จะเข้าลงทุนนั้น มีความน่าสนใจขนาดไหน อาจใช้วิธีสอบถามเพิ่มเติมจากผู้รู้ เช่น นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ที่ดูแล้วหุ้นที่สนใจจะซื้อ โดยสอบถามจากนักวิเคราะห์หลายคน เพื่อประเมินมุนมองที่หลากหลาย

เพราะนักวิเคราะห์แต่ละคนอาจมีมุมมองที่แตกต่าง

และอาจสอบถามแลกเปลี่ยนข้อมูลเพิ่มเติมกับเพื่อนนักลงทุน รวมทั้งหาโอกาสสอบถามข้อมูลแนวโน้มผลประกอบการจากผู้บริหารบริษัทโดยตรง โดยเฉพาะในการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปี ซึ่งเป็นโอกาสเดียวที่จะได้พบผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน

จะเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จ และเพิ่มโอกาสในการเก็บเกี่ยวความมั่นคั่งจากตลาดหุ้น ต้องทำตัวเป็นคนขยัน ตื่นตัวที่จะขวนขวายหาความรู้ ให้เวลาในการเจาะหาข้อมูล ขยันทำการบ้าน ขยันคุย ขยันถาม ขยันแลกเปลี่ยนประสบการณ์

อยากรวยจากตลาดหุ้น ถ้ามัวแต่ขี้เกียจ คงไม่รวยได้สมใจ

วันๆ ได้แต่รอคอยซื้อหุ้นผีบอก รอนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ใบหุ้นทีเด็ด ใครเชียร์หุ้นตัวไหนซื้อตาม เก็งกำไรไปตามยถากรรม ถูกบ้างผิดบ้าง จะเป็นผู้ชนะตลอดไปได้หรือ

แม้แต่นักลงทุนที่ทำการบ้านหนัก ศึกษาหุ้นแต่ละตัวที่สนใจอย่างทะลุปรุโปร่งแล้ว ยังแทบจะเอาตัวไม่รอด เพราะต้องเฟ้นหุ้นแข่งกับนักลงทุนต่างชาติ กองทุน และพอร์ตโบรกเกอร์

นักลงทุนรุ่นเก่าที่ไม่ปรับตัว ไม่เปลี่ยนพฤติกรรม ซื้อขายหุ้นเพื่อเก็งกำไรระยะสั้นรายวัน ในลักษณะวัดดวง โดยไม่ศึกษาข้อมูลตัวหุ้น ไม่ทำการบ้าน ทยอยหนีหายออกจากตลาดหุ้นไปแล้ว

เพราะสู้ไม่ได้ เสียจนทำให้อยู่ในตลาดหุ้นไม่ไหว เจ็บเนื้อเจ็บตัวจนเข็ดกับการลงทุน อยากจะอยู่ในตลาดหุ้นต่อไปยาวๆ สามารถเก็บเกี่ยวความมั่นคั่งได้ ต้องทำการบ้านหนัก อย่างน้อย ก่อนตัดสินใจซื้อหุ้นตัวใดต้องสอบถามผู้รู้ ต้องประเมินมุมมองเกี่ยวกับตัวหุ้นอย่างรอบด้าน

ถ้ายังไม่รู้จักตัวหุ้นดี ไม่มีข้อมูลสนับสนุนการตัดสินใจดีพอ


กำลังโหลดความคิดเห็น...