xs
xsm
sm
md
lg

"ธนารักษ์" เริ่มโครงการแจกอาหารกล่องในชุมชนทั่วประเทศ 15 มิ.ย.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"กรมธนารักษ์-ธพส.-ธอส." ร่วมแจกอาหารกล่องให้เหยื่อพิษโควิด-19 ในชุมชนเมืองทั่วประเทศ โดยตั้งเป้าแจก 100 ชุด/วัน/จังหวัด เน้นคนตกงานและรายได้ขาดหาย พร้อมว่าจ้างร้านขายอาหารรายย่อยในพื้นที่มากกว่า 1 ราย ให้สลับกันผลิตอาหารกล่อง หวังช่วยกระจายรายได้ ป้องกันการผูกขาด พร้อมจัดส่งอาหารกลองให้แก่ธนารักษ์พื้นที่ เพื่อนำไปแจกจ่ายให้แก่กลุ่มเป้าหมาย คาดเบื้องต้นจะใช้งบ 2 ล้านบาท และจะเริ่มดำเนินโครงการตั้งแต่เที่ยงวันที่ 15 มิ.ย.นี้เป็นต้นไป

นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า กรมธนารักษ์ ได้ร่วมมือกับ บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ (ธพส.) และธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เพื่อดำเนินโครงการจัดอาหารกล่องแจกจ่ายให้ผู้เดือดร้อนจากวิกฤตไวรัสโควิด-19 ตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงการคลัง โดยจะเน้นพื้นที่ชุมชนเมืองทั่วประเทศ เนื่องจากการจัดหาอาหารนั้นทำได้ยากและมีราคาแพงกว่าในชนบท เหมาะสำหรับคนตกงานและรายได้ลดลงอย่างมาก ทั้งนี้ ในเบื้องต้นได้กำหนดอาหารกล่อง 100 ชุดต่อวันต่อจังหวัด มอบหมายให้ธนารักษ์พื้นที่และข้าราชการในสังกัดกระทรวงการคลัง ที่เคยทำหน้าที่ “ผู้พิทักษ์สิทธิ” ตามมาตรการเยียวยา 5,000 บาท ออกสำรวจกลุ่มเป้าหมายที่เดือดร้อนจริงๆ

นอกจากนี้ กรมธนารักษ์ยังได้จัดหาร้านค้ารายย่อยที่ประกอบอาชีพขายอาหาร แต่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จนรายได้ลดลง เพื่อว่าจ้างให้ผลิตอาหารกล่องในแต่ละพื้นที่มากกว่า 1 ราย โดยให้สลับหมุนเวียนจัดทำอาหารกล่อง เพื่อเป็นการกระจายรายได้และลดการผูกขาด รวมถึงสร้างความโปร่งใสในการดำเนินงาน พร้อมจัดส่งอาหารกลองให้แก่ธนารักษ์พื้นที่ เพื่อนำไปแจกจ่ายให้แก่กลุ่มเป้าหมายเหล่านั้นต่อไป โดยจะเริ่มดำเนินโครงการตั้งแต่เที่ยงวันที่ 15 มิ.ย.นี้เป็นต้นไป


อธิบดีกรมธนารักษ์ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ตนจะประชุมวิดีโอ คอนเฟอเรนซ์ ร่วมกับธนารักษ์พื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อกำหนดนโยบายในการดำเนินโครงการนี้ โดยเบื้องต้น กรมธนารักษ์จะใช้งบประมาณราว 2 ล้านบาท และขอให้ ธพส. และ ธอส.ร่วมสมทบทุน ส่วนจะเป็นเท่าใดคงต้องรอหารือกันอีกครั้ง ทั้งยังเชื่อว่านอกจากกรมธนารักษ์แล้วยังคงมีหน่วยงานอื่นๆ ในสังกัดกระทรวงการคลัง และกระทรวงอื่นๆ ดำเนินโครงการในลักษณะเดียวกัน ซึ่งจะทำให้การแจกจ่ายอาหารกล่องเพียงพอต่อความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย

หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนทั้งในด้านเศรษฐกิจและสังคม กรมธนารักษ์จึงได้ดำเนินการช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อน และกลุ่มผู้เช่าที่ราชพัสดุที่ได้รับจากผลกระทบที่เกิดขึ้นมาโดยตลอด ซึ่งได้มอบสิ่งของ เช่น อาหารกลางวัน น้ำดื่ม และแอลกอฮอลล์ 75% (สำหรับทำความสะอาด) ตั้งแต่วันที่ 9 เม.ย.-15 พ.ค.63 เป็นระยะเวลาต่อเนื่อง 37 วัน รวมมอบสิ่งของทั้งสิ้น 27,675 ชุด

นอกจากนี้ ยังได้มอบข้าวสาร อาหารแห้งให้แก่ชุมชนที่เป็นผู้เช่าที่ราชพัสดุที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว จำนวน 11 ชุมชน 1,733 ครัวเรือน รวมทั้งการมอบตู้ปันสุข ภายใต้กิจกรรม “ธนารักษ์ปันสุข” สำหรับแบ่งปันข้าวสาร อาหารแห้ง สิ่งของจำเป็นสำหรับใช้ในชีวิตประจำวันให้แก่ประชาชน จำนวน 6 แห่ง ได้แก่ บริเวณหน้าพิพิธภัณฑ์เหรียญกษาปณานุรักษ์ บริเวณหน้าโรงกษาปณ์ รังสิต และบริเวณชุมชนผู้เช่าที่ราชพัสดุ จำนวน 4 ชุมชน


กำลังโหลดความคิดเห็น...