xs
xsm
sm
md
lg

ปฏิบัติการเพิ่มทุน MAX / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

การเพิ่มทุนครั้งล่าสุดของ บริษัท แม็กซ์ เมทัล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ MAX น่าจะมีปมน่าสงสัยอยู่ไม่น้อย ตลาดหลักทรัพย์จึงสอบถามถึง 2 รอบ จนเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมา ผู้บริหารบริษัทต้องจัดทำคำชี้แจงเพิ่มเติมอีกครั้งคณะกรรมการ MAX มีมติเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา อนุมัติการเพิ่มทุน 55,969.29 ล้านหุ้น ราคาพาร์ 1 บาท จัดสรรให้ผู้ถือหุ้นเดิมในอัตราส่วน 8 หุ้นเดิมต่อ 15 หุ้นใหม่ ในราคาหุ้นละ1 สตางค์


การเพิ่มทุนครั้งนี้ เพื่อระดมทุนซื้อหุ้นสามัญ บริษัท เดอะ มาสเตอร์ เรียลเอสเตท จำกัด จำนวน 390,000 หุ้น ราคาพาร์ 100 บาท คิดเป็นสัดส่วน 100% ของทุนจดทะเบียน ในวงเงินรวม 838.11 ล้านบาท และซื้อหุ้น บริษัท อริยา เอสเตท จำกัด จำนวน 10,000 หุ้น ราคาพาร์ 100 บาท คิดเป็นสัดส่วน 100% ของทุนจดทะเบียน ในวงเงินรวม 200 ล้านบาทบริษัท เดอะ มาสเตอร์ เรียลเอสเตท ดำเนินธุรกิจซื้อขายที่ดินอยู่จังหวัดระยอง เป็นเจ้าของที่ดินหลายแปลง ขณะที่ บริษัท อารียา เอสเตท ดำเนินธุรกิจโรงแรมระดับ 3 ดาว มีห้องพัก 67 ห้องที่จังหวัดระยอง


MAX ว่างเว้นจากการเพิ่มทุนมาหลายปี โดยเป็นบริษัทจดทะเบียนอีกแห่งที่เพิ่มทุนบ่อย เช่นเดียวกับ บริษัท นิวส์ เน็ตเวิร์ค คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ NEWS หรือ โพลาริส แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) และMAX เคยถูกสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวโทษในความผิดปั่นหุ้น โดยปัจจุบันหุ้นอยู่ในสภาพตายซาก นักลงทุนทั่วไปไม่ให้ความสนใจ แต่ราคาหุ้นถูกลากขึ้นลาลงระหว่าง 1-2 สตางค์เป็นเวลาหลายเดือนแล้ว เพียงแต่มูลค่าซื้อขายเบาบางเท่านั้น


ผลประกอบการบริษัทย้อนหลัง 3 ปีไม่ดีนัก โดยปี 2560 ขาดทุนสุทธิ 43.76 ล้านบาท ปี 2561 กำไรสุทธิ 8.47 ล่านบาท ปี 2562 ขาดทุนสุทธิ 133.09 ล้านบาท และไตรมาสแรกปีนี้ กำไรสุทธิ 62.60 ล้านบาท


นางสาวอรอร อัครเศรณี ถือหุ้นใหญ่ MAX ในสัดส่วน 7.76% ของทุนจดทะเยียน โดยนายสมชาย อโณทัยยืนยง ถือหุ้นอันดับสอง ในสัดส่วน 5.36% ขณะที่ผู้ถือหุ้นรายย่อยมีจำนวน 13,499 ราย ถือหุ้นรวมกันสัดสวน 88.89%


ผู้ถือหุ้นรายย่อย MAX ส่วนใหญ่ถือหุ้นในราคาต้นทุนสูง โดยแทบทั้งหมดเสียหายจากหุ้นตัวนี้ และอาจแห่เข้ามาเก็งกำไรในช่วงที่มีการปั่นหุ้น หรือเข้าไปช่วงการเพิ่มทุนและแจกวอแรนต์หรือใบสำคัญแสดงสิทธิซื้อหุ้นสามัญ ซึ่งมีการออกวอแรนต์หลายรุน แต่สุดท้ายวอแรนต์กลายเป็นศูนย์ เพราะแทบไม่มีการนำไปแปลงสภาพเป็นหุ้นสามัญ เนื่องจากราคาหุ้นตัวแม่บนกระดานต่ำกว่าราคาแปลงสภาพ


การประกาศเพิ่มทุนครั้งนี้ กลุ่มเป้าหมายสำคัญของฝ่ายบริหาร MAX คือผู้ถือหุ้นรายย่อย ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพรายใหญ่ ในการใส่เงินเพื่อให้ฝ่ายบริหาร นำไปซื้อทรัพย์สิน โดยไม่มีหลักประกันว่าเงินที่ผู้ถือหุ้นรายย่อยใส่ลงไป จะไม่ถูกนำไปละลายหายเหมือนในอดีต และไม่มีคำยืนยันว่า ผู้ถือหุ้นใหญ่ 2 รายใหญ่ นางสาวอรอรและนายสมชาย จะเงินเพิ่มทุนลงมาหรือไม่ หรือปล่อยให้ผู้ถือหุ้นรายย่อยเป็นเจ้าภาพถมเงินเข้ามาแต่เพียงฝ่ายเดียว


MAX หยุดเพิ่มทุนและพักธุรกรรมซื้อทรัพย์สินมาหลายปีแล้ว แต่กำลังเปิดปฏิบัติการเพิ่มทุนครั้งใหม่ แต่ผู้ถือหุ้นรายย่อยจะมีใครเติมเงิน เข้าไปอีกหรือ


ผู้ถือหุ้นรายย่อยจำนวนกว่า 1 หมื่นราย น่าจะเจ็บจนเข็ดกับการ ถม "เงินใส่ MAX แล้ว"


กำลังโหลดความคิดเห็น...