xs
xsm
sm
md
lg

การโอนถ่ายทรัพย์สิน “เนชั่น” / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ข่าวการซื้อขาย จำหน่ายจ่ายโอนทรัพย์สินในเครือ บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ NMG สร้างความฉงนสนใจของสาธารณชนไม่น้อย โดยเฉพาะราคาสินทรัพย์ที่จำหน่ายจ่ายโอนใน 2 รายการใหญ่ๆ

ระหว่างวันที่ 25-26 พฤษภาคมที่ผ่านมา NMG พร้อมบริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ NBC ซึ่งเป็นบริษัทลูก โดย NMG ถือหุ้นในสัดส่วน 71.45% ของทุนจดทะเบียน และบริษัท นิวส์ เน็ตเวิร์ค คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ NEWS ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับสองของ NMG ในสัดส่วน 9.96% ของทุนจดทะเบียน ได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์ถึงการจำหน่ายและได้มาซึ่งทรัพย์สิน 2 รายการใหญ่

รายการแรก NBC จะซื้อธุรกิจและเครื่องหมายการค้า “คมชัดลึก” สังหาริมทรัพย์ที่ใช้ประกอบธุรกิจ “คมชัดลึก” รวมทั้งชื่อโดเมน เว็บไซต์ บัญชีผู้ใช้เฟชบุ๊ก บัญชีผู้ใช้ไลน์ และบัญชีผู้ใช้ในยูทูปของ บริษัท คมชัดลึก มีเดีย จำกัด ซึ่ง NMG ถือหุ้นในสัดส่วน 99.99% ในราคา 70 ล้านบาท

รายการที่สอง NBC จะซื้อหุ้น บริษัท กรีน เน็ต 1282 จำกัด จำนวน 189,997 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้ 100 บาท คิดเป็นสัดส่วน 99.998% ของทุนจดทะเบียนในราคาหุ้นละ 865.30 บาท จาก NEWS คิดเป็นมูลค่ารวม 164.40 ล้านบาทเศษ พร้อมรับภาระหนี้อีก 85.59 ล้านบาทเศษ รวมเป็นเงิน 250 ล้านบาท

การขายธุรกิจและเครื่องหมายการค้า “คมชัดลึก” ผู้บริหาร NMG แจ้งว่า ราคาและเงื่อนไขมีความเหมาะสม เนื่องจากมูลค่าซื้อขายสูงกว่าราคาประเมิน ซึ่งจะทำให้ NMG มีรายได้เป็นกระแสเงินสดเข้ามา ช่วยให้โครงสร้างทางการเงินของบริษัทดีขึ้น และยัง ช่วยลดความเสี่ยงจากผลประกอบการที่ขาดทุน เพราะที่ผ่านมาบริษัท คมชัดลึกฯ ขาดทุนอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนั้น การขายธุรกิจและเครื่องหมายการค้า “คมชัดลึก” จะทำให้ NBC ที่เป็นบริษัทย่อยของ NMG ได้ทรัพย์สินที่มีศักยภาพและสามารถนำไปต่อยอดกับความสามารถของบุคลากร NBC และบริษัทย่อยที่มีอยู่

ส่วนการซื้อหุ้น บริษัท กรีน เน็ต 1282 จำกัด NBC ชี้แจงว่า เพื่อขยายธุรกิจและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องจากสื่อดิจิทัล รวมทั้งเป็นการกระจายความเสี่ยงทางธุกิจ โดยราคาหุ้นที่ซื้อพร้อมภาระหนี้ที่แบกรับรวม 250 ล้านบาทนั้น ประเมินจากความสามารถในการทำกำไรและกระแสเงินสดที่บริษัท กรีน เน็ตฯ จะรับในอนาคต แต่สิ่งที่ปรากฏเป็นจริงในปัจจุบันคือ “กรีน เน็ต 1282” ยังขาดทุนสะสมอยู่ 138 ล้านบาท

บริษัท กรีน เน็ต 1282 จำกัด ดำเนินธุรกิจ CALL CENTER ธุรกิจสื่อออนไลน์อินเทอร์เน็ตภายใต้หน่วยธุรกิจ TNEWS และธุรกิจการให้บริการประมวลผลข้อมูลทางสถิติปี 2560 มีรายได้ 112.17 ล้านบาท กำไรสุทธิ 11.54 ล้านบาท ปี 2561 มีรายได้รวม 108.44 ล้านบาท กำไรสุทธิ 4.30 ล้านบาท ปี 2562 มีรายได้รวม 63.66 ล้านบาท ขาดทุนสุทธิ 51.52 ล้านบาท โดยมียอดขาดทุนสะสม เมื่อสิ้นปี 2562 จำนวน 138.56 ล้านบาท

ความฉงนสนใจการซื้อขายทรัพย์สินกลุ่มบริษัทในเครือ NMG ใน 2 รายการนี้ ประเด็นอยู่ที่ ราคา เพราะเป็นราคาที่สูง และอาจทำให้ NBC ซึ่งเป็นผู้ซื้อเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายตามมา หากประมาณการรายได้ในอนาคตไม่เป็นไปตามที่คาดหมาย

การซื้อขายธุรกิจและเครื่องหมายการค้า "คมชัดลึก" เป็นรายการที่เกี่ยวโยงกัน ต้องตั้งบริษัทที่ปรึกษาการเงินอิสระเข้ามาประเมินมูลค่ายุติธรรมราคาทรัพย์สินที่ NBC จะซื้อ ซึ่งต้องรอความเห็นของบริษัทที่ปรึกษาทางการเงินอิสระว่า ธุรกิจและเครื่องหมายการค้า “คมชัดลึก” ราคา 70 ล้านบาท เป็นราคาที่เหมาะสมหรือไม่

ส่วนการซื้อหุ้นบริษัท กรีน เน็ต 1282 จำกัด พร้อมหนี้ รวม 250 ล้านบาทนั้น ไม่เข้าข่ายรายการเกี่ยวโยงกัน แต่ต้องขอมติจากผู้ถือหุ้นเสียง 3 ใน 4 ซึ่งน่าจะผ่าน โดยเงินที่ NBC จ่ายค่าหุ้นจะโอนถ่ายไปที่ NEWS

การซื้อและขายทรัพยสินของกลุ่ม NMG ครั้งนี้ เป็นธุรกรรมที่คุ้นชินในกลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่ NMG ไม่ว่าจะเป็น NEWS หรือบริษัท โพลาริส แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ POLAR ที่ร่วมกับ NEWS เข้ามาครอบงำกิจการเครือเนชั่นจากกลุ่มนายสุทธิชัย หยุ่น

NEWS เคยเป็นบริษัทจดทะเบียนที่เพิ่มทุนถี่ยิบที่สุดในประวัติศาสตรร์ตลาดหุ้นไทย โดยปี 2557 เพิ่มทุนถึง 11 ครั้ง เพิ่มทุนแล้วมักนำเงินซื้อทรัพย์สิน ขยายการลงทุน เช่นเดียวกับ POLAR แต่ผลประกอบการทั้งสองบริษัทกลับย่ำแย่

ปัจจุบัน หุ้น NEWS ย่ำอยู่แถว 1 สตางค์ ขณะที่ POLAR แทบจะเหลือแต่ซาก หุ้นถูกพักการซื้อขาย และอดีตกรรมการ 5 คน พร้อมพวกรวม 11 คน ถูก ก.ล.ต.กล่าวโทษในความผิดสร้างหนี้เทียมและจัดทำข้อมูลเท็จ

ธุรกรรมซื้อขายทรัพย์สิน เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ POLAR ล่มสลาย และมีส่วนทำให้ NEWS เป็นหุ้นตายซาก จึงกังวลกันว่า การจำหน่ายโอนถ่ายทรัพย์สินครั้งนี้ จะนำหุ้นเครือเนชั่นฯ เดินสู่ชะตากรรมเดียวกันกับ POLAR และ NEWS


กำลังโหลดความคิดเห็น...