xs
xsm
sm
md
lg

หุ้น THAI ไปบ้านเก่า / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หลังจากมีเสียงเตือนจากนักวิเคราะห์หลักทรัพย์โบรกเกอร์หลายสำนัก หุ้นบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI ก็ไปไม่รอด หมดแรงวิ่ง เริ่มปรับฐานลงมา และไม่อาจคาดหมายว่า รอบนี้ราคาจะดิ่งลงลึกขนาดไหน

นับตั้งแต่มีข่าวการฟื้นฟูกิจการ หุ้น THAI กลายเป็นหุ้นร้อน ราคาขึ้นลงอย่างหวือหวา นักลงทุนแห่เก็งกำไร โดยไม่รู้ว่า มีนักลงทุนรายใหญ่กลุ่มใดสวมรอยสร้างราคาหุ้นหรือไม่

ข่าวการฟื้นฟูกิจการ มีผลชี้นำหุ้น THAI มาตลอด โดยเมื่อมีข่าวเชิงบวก นักลงทุนจะไล่ซื้อหุ้น จนราคาพุ่งชนเพดาน 15% เป็นว่าเล่น และเคยสร้างสถิติ ราคาพุ่งชนเพดานสูงสุด 15% ติดต่อกัน 5 วันทำการมาแล้ว

แต่เมื่อราคาพุ่งร้อนจัด จะถูกทุบขายทำกำไร จนร่วงติดฟลอร์เหมือนกัน


รอบสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการจุดพลุเก็งกำไรหุ้นไทยอีก โดยช่วงต้นสัปดาห์ราคาปรับฐานลงเล็กน้อย แต่หลังจากนั้นมีแรงซื้อลากราคาขึ้นชนเพดาน 2 วันติด คือระหว่างวันอังคารและวันพุธ และการซื้อขายช่วงเข้าวันพฤหัสบดี มีการดันราคาจนเพดานติดต่อกันเป็นวันที่ 3 ที่ 6.20 บาท ก่อนจะถูกถล่มขายจนปรับฐานลงมาปิดที่ 4.90 บาท

นักวิเคราะห์หลักทรัพย์หลายสำนัก ออกมาส่งเสียงเตือนนักลงทุนอีกครั้ง แนะให้หลีกเลี่ยงการลงทุน เนื่องจากแผนการฟื้นฟูกิจการยังไม่ชัดเจน มีความเสี่ยงจากการลงทุน นอกจากนั้น ราคาหุ้นที่เด้งขึ้นอย่างร้อนแรง อาจมีกลุ่มคนเข้ามาสร้างราคา

หุ้น THAI เคยตกรูดต่ำสุดที่ 2.74 บาท หลังมีข่าวเรื่องปัญหาฐานะทางการเงินและผลประกอบการ รวมทั้งถูกซ้ำเติมด้วยผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่เมื่อมีความเคลื่อนไหวการฟื้นฟูกิจการ ซึ่งควรจะเป็นข่าวลบ แต่นักลงทุนกลับแห่เข้ามาเก็งกำไร จนราคาหุ้นพุ่งขึ้นไปสูงสุดที่ 7.85 บาท

แนวทางการกู้วิกฤต THAI อาจจะชัดเจนแล้ว โดยยื่นต่อศาลล้มละลายกลาง เพื่อฟื้นฟูกิจการ และจะลดสัดส่วนการถือหุ้นของกระทรวงการคลังให้เหลือเพียง 47.8% ของทุนจดทะเบียน จากเดิมที่ถือหุ้นในสัดส่วน 51.03% เพื่อแปลงร่างพ้นจากสภาพการเป็นรัฐวิสาหกิจ

แต่สิ่งที่ยังไม่มีความขัดเจนคือ ขั้นตอนการฟื้นฟูจะใช้เวลานานเพียงใด จะมีการลดทุนขนาดไหน เจ้าหนี้จะยอมรับในแผนการปรับโครงสร้างหนี้หรือไม่ และเมื่อกระบวนการฟื้นฟูเสร็จสิ้น THAI จะกลับมาเป็นสายการบินที่สามารถสร้างผลกำไรได้หรือไม่

ขณะนี้จึงไม่สามารถประเมินอนาคตของ THAI ได้ เมื่อประเมินอนาคตไม่ได้ ก็ไม่สามารถคำนวณหามูลค่าหุ้นที่เหมาะสมได้เช่นกัน ซึ่งฝ่ายวิจัยบริษัทโบรกเกอร์ ไม่มีค่ายใดออกมาตั้งราคาเป้าหมายของหุ้นตัวนี้

มีแต่นักลงทุนเท่านั้นที่จินตนาการราคากันเอง ตั้งสมมติฐานกันเอง โดยไม่มีปัจจัยพื้นฐานใดๆ รองรับการตีมูลค่าหุ้นที่เหมาะสม และจะใช้ฐานราคาที่กองทุนวายุภักษ์ตกลงซื้อหุ้นจากกระทรวงการคลังมาอ้างอิงก็ไม่ได้

เพราะการซื้อขายหุ้น THAI ระหว่างกองทุนวายุภักษ์กับกระทรวงการคลัง เป็นวาระที่ไม่ปกติ และกองทุนวายุภักษ์ไม่เคยแจกเหตุผลว่า ราคาหุ้นที่ซื้อ 4.03 บาทต่อหุ้น มีความเหมาะสมอย่างไร


หุ้น THAI เกิดการเก็งกำไรจนฝุ่นตลบมาแล้วเป็นแรมเดือน โดยไม่มีปัจจัยพื้นฐานใดสนับสนุน นอกจากการซื้อขายในลักษณะแลกหมัดวัดดวง

แต่รอบเก็งกำไรของหุ้นการบินไทยน่าจะใกล้ปิดฉากลงแล้ว และราคาหุ้นกำลังกลับสู่ความเป็นจริง

ความเป็นจริงในแง่ไม่มีสูตรใดคำนวณราคาหุ้นที่เหมาะสมของการบินไทยได้ และที่ซื้อขายกันขณะนี้ เก็งกำไรกันล้วนๆ
กำลังโหลดความคิดเห็น...