xs
xsm
sm
md
lg

STA...หุ้นสู้ “โควิด-19” / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระดานหุ้นเมื่อวันศุกร์แดงฉาน แต่หุ้น บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ STA กลับเขียวสดใส บวกสวนทางดัชนีหุ้นที่ดิ่งลงอย่างโดดเด่น เพราะเป็นหุ้นที่นอกจากจะไม่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19แล้ว ยังได้รับอานิสงส์อีกด้วย

STA ดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายยางธรรมชาติอย่างครบวงจร รวมถึงผลิตถุงมือยาง โดยก่อนวิกฤต “โควิด” เป็นหุ้นที่ไม่ได้หวือหวา เพราะ ไม่อยู่ในความสนใจของนักลงทุนมากนัก หลังวิกฤต “โควิด” กลายเป็นหุ้นเก็งกำไรยอดนิยมตัวหนึ่ง จนมูลค่าซื้อขายพองโต

ในช่วงที่การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิดลุกลาม STA ถูกถล่มขายเหมือนหุ้นตัวอื่น ราคาทรุดลงต่ำสุดที่ 9.50 บาท เมื่อวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา แต่ปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง โดยขึ้นมาปิดที่ 20.90 บาท เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมา และยังทะยานขึ้นต่อในวันศุกร์ โดยปรับตัวขึ้นกว่า 100% จากจุดต่ำสุด

ราคาหุ้น STA สร้างจุดสูงสุดใหม่ในรอบ 12 เดือนอย่างต่อเนื่อง เพราะนักลงทุนคาดหวังว่า ผลประกอบการจะเติบโตสูง เพราะได้รับผลดีจากวิกฤต “โควิด” ซึ่งทำให้ความต้องการถุงมือยางสูงขึ้น และบริษัทก็มียอดสั่งซื้อจากต่างประเทศล่วงหน้าต่อเนื่องอีกหลายเดือน

อย่างไรก็ตาม ผลประกอบการของบริษัทหลายปีที่ผ่านมายังผันผวน มีกำไรสลับกับการขาดทุน ซึ่งอาจเป็นผลจากการขึ้นลงของราคายางพารา โดยปี 2560 ขาดทุนสุทธิ 1,437.05 ล้านบาท ปี 2561 กำไรสุทธิ 2,122.20 ล้านบาท ปี 2562 ขาดทุนสุทธิ 148.54 ล้านบาท และไตรมาสแรกปีนี้ มีกำไรสุทธิ 854.15 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากระยะเดียวกันปีก่อนที่ขาดทุนสุทธิ 627.68 ล้านบาท

ค่าพี/อี เรโช STA อยู่ที่ประมาณ 24 เท่า อัตราเงินปันผลตอบแทนประมาณ 1.67% กลุ่มสินเจริญกุลเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่บริษัท โดยมีผู้ถือหุ้นรายย่อยจำนวน 10,357 ราย ถือหุ้นรวมกันในสัดส่วน 55.12% ของทุนจดทะเบียน

นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ส่วนใหญ่ ประเมินแนวโน้มผลประกอบการบริษัทในเชิงบวก โดยเฉพาะในปีนี้ ผลกำไรจะเติบโตก้าวกระโดด เมื่อเทียบกับปี 2562 เนื่องจากได้รับอานิสงส์จากวิกฤต "โควิด" ทำให้ความต้องการถุงมือยางเพิ่มขึ้น และแนะนำให้ลงทุน โดยบริษัทโบรกเกอร์บางสำนักประเมินราคาใน 12 เดือนข้างหน้ากว่า 30 บาท

นักลงทุนกำลังตามแห่เข้าไปลุย เพราะเห็นชัดว่า STA ได้รับประโยชน์จากวิกฤต “โควิด” โดยผลประกอบไตรมาสแรกเป็นข้อพิสูจน์ และไตรมาสที่ 2 มีแนวโน้มที่กำไรจะพุ่งขึ้นต่อเนื่อง จึงเข้าไปเก็งกำไร ทำให้ราคาหุ้นทะยาน มูลค่าซื้อขายพุ่งขึ้นสูง สวนสถานการณ์ตลาดหุ้นที่เกิดการปรับฐานใหญ่

ยิ่งมีนักวิเคราะห์มาประเมินราคาเป้าหมายใหม่ระดับกว่า 30 บาท ยิ่งกระตุ้นให้เกิดการเก็งกำไร เพราะยังมีช่องว่างอีกมากที่จะทำกำไรจากส่วนต่างราคา

แต่ STAก็เป็นหุ้นประเภทวัฏจักร ร้อนแรงเป็นรอบๆ ตามสถานการณ์ยางพารา โดย รอบนี้กลับมาคึกคัก เพราะแรงหนุนจากวิกฤตโควิด ซึ่งแรงหนุนคงดำรงค์อยู่ต่อไปอีกระยะยาว

อย่างไรก็ตาม รอบนี้ STA วิ่งมายาว ซึมซับรับปัจจัยบวกกว่า 100% แล้ว แม้เพดานขาขึ้นอย่างเปิดอยู่ แต่ราคาหุ้นเริ่มสูงขึ้นแล้ว ต้องระวังกันบ้างเหมือนกัน

แม้จะเป็น 1 ในหุ้นจำนวนเพียงไม่กี่ตัวที่แข็งแกร่ง ทนทานต่อผลกระทบเชื้อไวรัสโควิด ก็ตาม


กำลังโหลดความคิดเห็น...