xs
xsm
sm
md
lg

คลังเปิดระบบให้ยื่นอุทธรณ์ออนไลน์เราไม่ทิ้งกัน 19 เม.ย.นี้ จับมือ มท.ส่ง จนท.ลงพื้นที่ช่วยยืนยันอาชีพผู้ลงทะเบียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ปลัดคลัง” วอนผู้ลงทะเบียนรับเงิน 5,000 บาท ขอให้ใจเย็นๆ เผยวันที่ 19 เม.ย. หรืออย่างช้าไม่เกิน 22 เม.ย.นี้ คลังจะเปิดระบบให้ยื่นอุทธรณ์การพิจารณาตัดสิทธิจ่ายเงินเยียวยาบน http://www.เราไม่ทิ้งกัน.com ได้ โดยกำหนดเวลาการพิจารณาคำอุทธรณ์ผลการพิจารณาของคลังจะใช้เวลาไม่เกิน 7 วัน แนะนำให้ผู้ลงทะเบียนที่ถูกตัดสิทธิยื่นเอกสารหลักฐานประกอบการพิจารณาคำอุทธรณ์ผ่านออนไลน์มาด้วย ย้ำอย่าเดินทางมาร้องเรียนปัญหาที่คลัง เหตุไม่สามารถรับเรื่องให้ได้เพราะกำหนดให้ต้องยื่นผ่านทางออนไลน์เท่านั้น “ผอ.สศค.” เผยประสานความร่วมมือกับ มท.ให้ส่งเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลอาชีพผู้ลงทะเบียน และหากเจ้าหน้าที่ได้ส่งคำยืนยันผลเห็นควรได้รับเงินเยียวยาจริงๆ คลังจะเร่งคืนสิทธิให้โดยทันที

ที่กระทรวงการคลัง วันนี้ (14 เม.ย.) มีประชาชนซึ่งลงทะเบียนรับเงินเยียวยาเดือนละ 5 พันบาท รวม 3 เดือน ผ่าน http://www.เราไม่ทิ้งกัน.com ได้เดินทางมายังกระทรวงการคลังเพื่อร้องเรียนถึงปัญหา เนื่องจากตนยังไม่ได้รับเงินเยียวยาจากกระทรวงการคลัง และปัญหาที่ถูกตัดสิทธิจากการที่ระบบได้ระบุอาชีพของผู้ลงทะเบียนที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง เช่น บางรายมีอาชีพเป็นผู้ขับรถแท็กซี่มาเป็นเวลาหลายสิบปี และไม่มีที่ดินในการทำกิน แต่ระบบคัดกรองคุณสมบัติกลับชี้ว่ามีอาชีพเป็นเกษตรกร แต่ประชาชนบางรายระบุเหตุผลที่ต้องออกมาร้องเรียนด้วย เนื่องจากมีความต้องการที่จะได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท เพื่อนำไปใช้จ่ายประทังชีวิตในช่วงที่ต้องหยุดการประกอบอาชีพตามคำสั่งของรัฐบาล

โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ประชาชนได้เดินทางมายังกระทรวงการคลังเพื่อร้องเรียนเรื่องดังกล่าวกันตลอดเวลา เจ้าหน้าที่จึงเกรงว่าจะเกิดปัญหาต่อผลกระทบของมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จากรัฐบาล จึงได้ตัดสินใจเปิดรับศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ที่ชั้น 1 ของโรงอาหารกระทรวงการคลัง แต่หลังจากที่มีข่าวเรื่องการตั้งศูนย์ฯ ออกไปดังกล่าว ผู้บริหารจึงเกิดความหวั่นเกรงว่าประชาชนจำนวนมากจะเดินทางมายังกระทรวงการคลัง และอาจจะทำให้กระทบต่่อแผนการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้ ดังนั้นจึงได้ประกาศให้ปิดศูนย์ฯ ดังกล่าวลง แต่ก็ยังคงมีประชาชนกว่า 100 คนเดินทางมายังกระทรวงการคลัง อย่างไรก็ตาม นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง และนายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ได้ลงมาชี้แจงข้อเรียกร้องด้วยตัวเองในครั้งนี้

ทั้งนี้ นายประสงค์ได้ขอร้องให้ผู้ลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกันที่ยังไม่ได้รับเงิน หรือได้รับ SME เพื่อแจ้งว่าไม่ผ่านเกณฑ์คัดกรองคุณสมบัติแล้วนั้น ควรดำเนินการอุทธรณ์ผ่านเว็บไซต์เราไม่ทิ้งกัน ซึ่งในวันที่ 19 เม.ย. หรืออย่างช้าไม่เกินวันที่ 22 เม.ย.นี้ และมีความเข้าใจถึงความทุกข์ร้อนของผู้ลงทะเบียน และกระทรวงการคลังได้เตรียมที่จะเปิดให้ผู้ที่มีปัญหาสามารถเข้ายื่นอุทธรณ์ผลการตัดสินใหม่ได้ พร้อมยังยืนยันด้วยว่าจะดูแลผู้ที่ลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5,000 บาทให้สามารถรับเงินตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ โดยจะใช้เวลา 7 วันในการพิจารณาคำอุทธรณ์ของผู้ลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกัน

สำหรับผู้ลงทะเบียนที่ต้องการขอคำปรึกษาหรือร้องเรียนเรื่องใด แต่ไม่สามารถติดต่อผ่าน Call Center ได้ เนื่องจากมีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมากนั้น กระทรวงการคลังจะเปิดระบบให้ส่งคำถามผ่านเว็บไซต์เราไม่ทิ้งกัน ทั้งนี้ ในระหว่างนี้กระทรวงการคลังจำเป็นต้องขอเวลาในการคัดกรองคุณสมบัติผู้ลงทะเบียนอีก 27 ล้านคนให้เสร็จสิ้นเสียก่อน

โดยในส่วนของผู้ที่ถูกตัดสิทธิรับเงินเยียวยาเนื่องจากระบบมีการตรวจพบว่าเป็นเกษตรกรนั้น กระทรวงการคลังได้รับทราบแล้วว่าผู้ลงทะเบียนบางรายไม่ได้ประกอบอาชีพเกษตรกรจริง แต่มีรายชื่ออยู่ในทะเบียนครอบครัวเกษตกรไว้กับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มาก่อนหน้านี้เท่านั้น ทั้งนี้ กระทรวงการคลังขอให้ผู้ที่ไม่ผ่านเกณฑ์คัดกรองคุณสมบัติจากเหตุผลดังกล่าวนี้ ทำใจให้เย็นๆ เนื่องจากกระทรวงการคลังมีนโยบายให้ความช่วยเหลือแก่กลุ่มผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาโควิด-19 ทุกรายอยู่แล้ว อีกทั้งยังไม่ต้องการให้ประชาชนเดินทางมายังกระทรวงการคลังด้วยตัวเอง เนื่องจากการร้องเรียนเรื่องเงินเยียวยา 5,000 บาทของผู้ที่ลงทะเบียนต้องดำเนินการผ่านช่องทางออนไลน์เพียงช่องทางเดียวเท่านั้น

ปลัดกระทรวงการคลังยังชี้แจงกรณีปัญหาของผู้ที่มีอาชีพขับรถแท็กซี่ แต่ถูกตัดสิทธิรับเงินเยียวยาจากปัญหาถูกระบุอาชีพว่าเป็นเกษตรกรนั้น หากเป็นบุคคลที่ไม่เคยเป็นเกษตรกรมาก่อน แต่พ่อแม่ของตนเคยใส่ชื่อตนไว้ในฐานข้อมูลการขึ้นทะเบียนเกษตรกรของกระทรวงเกษตรฯ สามารถยื่นขออุทธรณ์ผ่านระบบ โดยให้แนบเอกสารหลักฐานใบอนุญาตขับแท็กซี่เพื่อไว้ยืนยันอาชีพที่แท้จริงมาด้วย กระทรวงการคลังยินดีที่จะพิจารณาคืนสิทธิในการรับเงินเยียวยาให้แก่ผู้ลงทะเบียน

ด้านนายลวรณกล่าวเพิ่มเติมถึงแนวทางการทำงานในกระบวนการอุทธรณ์การพิจารณาในครั้งนี้จะไม่ใช่เป็นการตรวจสอบข้อมูลผู้ลงทะเบียนโดยการใช้ระบบ AI ดังเช่นที่ผ่านมา แต่กระทรวงการคลังได้ประสานงานกับกระทรวงมหาดไทยแล้วว่าจะส่งเจ้าหน้าที่ในระดับท้องถิ่นให้ลงพื้นที่เพื่อดูข้อเท็จจริงด้านอาชีพผู้ลงทะเบียนที่ระบบเคยชี้ว่าไม่ผ่านเกณฑ์คุณสมบัติแต่ละรายนั้น จริงๆ แล้วเป็นบุคคลที่มีอาชีพตรงตามหลักเกณฑ์ของผู้มีสิทธิได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท ซึ่งกระทรวงการคลังได้กำหนดไว้ เช่น มีอาชีพค้าขาย เป็นผู้ที่มีอาชีพขับแท็กซี่ หรือขับมอเตอร์ไซค์รับจ้างประจำวินต่างๆ

ทั้งนี้ หากเจ้าหน้าที่ระดับท้องถิ่นของกระทรวงมหาดไทยได้รายงานการตรวจสอบในพื้นที่จริงกลับมายังกระทรวงการคลังเรียบร้อยแล้วว่าสมควรได้รับสิทธิเยียวยาจริง กระทรวงการคลังจะเร่งดำเนินการคืนสิทธิและโอนเงินเยียวยา 5,000 บาทให้แก่ผู้ที่ถูกตัดสิทธิจากการตรวจสอบข้อมูลอาชีพที่มีความผิดพลาดของระบบ AI โดยทันที
คลังเปิดระบบให้ยื่นอุทธรณ์ออนไลน์เราไม่ทิ้งกัน 19 เม.ย. นี้ คาดใช้เวลา 7 วันพิจารณาคำอุทธรณ์ผู้ลงทะเบียนรับ 5 พันบาท
คลังเปิดระบบให้ยื่นอุทธรณ์ออนไลน์เราไม่ทิ้งกัน 19 เม.ย. นี้ คาดใช้เวลา 7 วันพิจารณาคำอุทธรณ์ผู้ลงทะเบียนรับ 5 พันบาท
“ปลัดคลัง” วอน ผู้ลงทะเบียนรับเงิน 5,000 บาทขอให้ใจเย็นๆ เผยวันที่ 19 เม.ย. หรืออย่างช้าไม่เกิน 22 เม.ย. นี้ คลังจะเปิดระบบให้ยื่นอุทรณ์การพิจารณาตัดสิทธิ์จ่ายเงินเยียวยาบน http://www.เราไม่ทิ้งกัน.com ได้ ยืนยันการพิจาณาคำอุทรณ์ผลการพิจารณาของคลังจะใช้เวลาไม่เกิน 7 วัน แนะนำผู้ลงทะเบียนที่ถูกตัดสิทธิ์ยื่นเอกสารหลักฐานประกอบการพิจารณาคำอุทรณ์ผ่านออนไลน์มาด้วย ย้ำ ไม่ต้องเดินทางมาร้องเรียนปัญหาที่กระทรวง เหตุไม่สามารถรับเรื่องให้ได้ เพราะกำหนดให้ผู้ลงทะเบียนยื่นอุทรณ์ผลการพิจารณาผ่านระบบออนไลน์เท่านั้น
กำลังโหลดความคิดเห็น