xs
xsm
sm
md
lg

คลังเปิดระบบให้ยื่นอุทธรณ์ออนไลน์เราไม่ทิ้งกัน 19 เม.ย. นี้ คาดใช้เวลา 7 วันพิจารณาคำอุทธรณ์ผู้ลงทะเบียนรับ 5 พันบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ปลัดคลัง” วอนผู้ลงทะเบียนรับเงิน 5,000 บาท ขอให้ใจเย็นๆ เผยวันที่ 19 เม.ย. หรืออย่างช้าไม่เกิน 22 เม.ย.นี้ คลังจะเปิดระบบให้ยื่นอุทธรณ์การพิจารณาตัดสิทธิจ่ายเงินเยียวยาบน http://www.เราไม่ทิ้งกัน.com ได้ ยืนยันการพิจาณาคำอุทธรณ์ผลการพิจารณาของคลังจะใช้เวลาไม่เกิน 7 วัน แนะนำผู้ลงทะเบียนที่ถูกตัดสิทธิยื่นเอกสารหลักฐานประกอบการพิจารณาคำอุทธรณ์ผ่านออนไลน์มาด้วย ย้ำ ไม่ต้องเดินทางมาร้องเรียนปัญหาที่กระทรวง เหตุไม่สามารถรับเรื่องให้ได้ เพราะกำหนดให้ผู้ลงทะเบียนยื่นอุทธรณ์ผลการพิจารณาผ่านระบบออนไลน์เท่านั้น

ที่กระทรวงการคลัง วันนี้ (14) มีประชาชนซึ่งลงทะเบียนรับเงินเยียวยาเดือนละ 5 พันบาท รวม 3 เดือน ผ่าน http://www.เราไม่ทิ้งกัน.com ได้เดินทางมายังกระทรวงการคลังเพื่อร้องเรียนถึงปัญหา เนื่องจากตนยังไม่ได้รับเงินเยียวยาจากระทรวงการคลัง และปัญหาที่ถูกตัดสิทธิจากการที่ระบบได้ระบุอาชีพของผู้ลงทะเบียนที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง เช่น บางรายมีอาชีพเป็นผู้ขับรถแท็กซี่มาเป็นเวลาหลายสิบปี และไม่มีที่ดินในการทำกิน แต่ระบบคัดกรองคุณสมบัติกลับชี้ว่ามีอาชีพเป็นเกษตรกร แต่ประชาชนบางรายระบุเหตุผลที่ต้องออกมาร้องเรียนด้วย เนื่องจากมีความต้องการที่จะได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท เพื่อนำไปใช้จ่ายประทังชีวิตในช่วงที่ต้องหยุดการประกอบอาชีพตามคำสั่งของรัฐบาล

โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ประชาชนได้เดินทางมายังกระทรวงการคลังเพื่อร้องเรียนเรื่องดังกล่าวกันตลอดเวลา เจ้าหน้าที่จึงเกรงว่าจะเกิดปัญหากับผลกระทบของมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จากรัฐบาล จึงได้ตัดสินใจเปิดรับศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ที่ชั้น 1 ของโรงอาหารกระทรวงการคลัง แต่หลังจากที่มีข่าวเรื่องการตั้งศูนย์ฯ ออกไปดังกล่าว ผู้บริหารจึงเกิดความหวั่นเกรงว่าประชาชนจำนวนมากจะเดินทางมายังกระทรวงการคลัง และอาจจะทำให้กระทบต่อแผนการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้ ดังนั้น จึงได้ประกาศให้ปิดศูนย์ฯ ดังกล่าวลง แต่ก็ยังคงมีประชาชนกว่า 100 คน เดินทางมายังกระทรวงการคลัง อย่างไรก็ตาม นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง และนายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ได้ลงมาชี้แจงข้อเรียกร้องด้วยตัวเองในครั้งนี้

ทั้งนี้ นายประสงค์ ได้ขอร้องให้ผู้ลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกันที่ยังไม่ได้รับเงิน หรือได้รับ SME เพื่อแจ้งว่าไม่ผ่านเกณฑ์คัดกรองคุณสมบัติแล้วนั้น ควรดำเนินการอุทธรณ์ผ่านเว็บไซต์เราไม่ทิ้งกัน ซึ่งในวันที่ 19 เม.ย. หรืออย่างช้าไม่เกินวันที่ 22 เม.ย. นี้ และมีความเข้าใจถึงความทุกข์ร้อนของผู้ลงทะเบียน และกระทรวงการคลังได้เตรียมที่จะเปิดให้ผู้ที่มีปัญหาสามารถเข้ายื่นอุทธรณ์ผลการตัดสินใหม่ได้ พร้อมยังยืนยันด้วยว่าจะดูแลผู้ที่ลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5,000 บาทให้สามารถจะได้รับเงินตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ โดยจะใช้เวลา 7 วันในการพิจารณาคำอุทธรณ์ของผู้ลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกัน

สำหรับผู้ลงทะเบียนที่ต้องการขอคำปรึกษาหรือร้องเรียนเรื่องใด แต่ไม่สามารถติดต่อผ่าน Call Center ได้ เนื่องจากมีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมากนั้น กระทรวงการคลังจะเปิดระบบให้ส่งคำถามผ่านเว็บไซต์เราไม่ทิ้งกัน ทั้งนี้ ในระหว่างนี้กระทรวงการคลังจำเป็นต้องขอเวลาในการคัดกรองคุณสมบัติผู้ลงทะเบียนอีก 27 ล้านคนให้เสร็จสิ้นเสียก่อน

โดยในส่วนของผู้ที่ถูกตัดสิทธิรับเงินเยียวยาเนื่องจากระบบมีการตรวจพบว่าเป็นเกษตรกรนั้น กระทรวงการคลังได้รับทราบแล้วว่าผู้ลงทะเบียนบางรายไม่ได้ประกอบอาชีพเกษตรกรจริง แต่มีรายชื่ออยู่ในทะเบียนครอบครัวเกษตกรไว้กับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มาก่อนหน้านี้เท่านั้น ทั้งนี้ กระทรวงการคลังขอให้ผู้ที่ไม่ผ่านเกณฑ์คัดกรองคุณสมบัติจากเหตุผลดังกล่าวนี้ ทำใจให้เย็นๆ เนื่องจากกระทรวงการคลังมีนโยบายให้ความช่วยเหลือแก่กลุ่มผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาโควิด-19 ทุกรายอยู่แล้ว อีกทั้งยังไม่ต้องการให้ประชาชนเดินทางมายังกระทรวงการคลังด้วยตัวเอง เนื่องจากการร้องเรียนเรื่องเงินเยียวยา 5,000 บาทของผู้ที่ลงทะเบียนต้องดำเนินการผ่านช่องทางออนไลน์เพียงช่องทางเดียวเท่านั้น

ปลัดกระทรวงการคลัง ยังชี้แจงกรณีปัญหาของผู้ที่มีอาชีพขับรถแท็กซี่ แต่ถูกตัดสิทธิรับเงินเยียวยาจากปัญหาถูกระบุอาชีพว่าเป็นเกษตรกรนั้น หากเป็นบุคคลที่ไม่เคยเป็นเกษตรกรมาก่อน แต่พ่อแม่ของตนเคยใส่ชื่อตนไว้ในฐานข้อมูลการขึ้นทะเบียนเกษตรกรของกระทรวงเกษตรฯ สามารถยื่นขออุทธรณ์ผ่านระบบ โดยให้แนบเอกสารหลักฐานใบอนุญาตขับแท็กซี่เพื่อใช้ยืนยันอาชีพที่แท้จริงมาด้วย กระทรวงการคลังยินดีที่จะพิจารณาคืนสิทธิในการรับเงินเยียวยาให้แก่ผู้ลงทะเบียน
กำลังโหลดความคิดเห็น