xs
xsm
sm
md
lg

“สุวรรณ วลัยเสถียร”..ศิษย์เก่า FIN1

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การจากไปอย่างสงบของ ดร.สุวรรณ วลัยเสถียร ด้วยวัย 74 ปี เนื่องจากเส้นเลือดในสมองแตก เป็นข่าวที่สื่อมวลชนให้ความสำคัญและนำเสนอกันทุกสำนัก เพราะเป็นนักกฎหมายชื่อดัง มีความเชี่ยวชาญด้านการเงินและภาษี และเคยมีบทบาททั้งทางการเมือง การเงิน ภาษี หรือแม้แต่ตลาดหุ้น

ดร.สุวรรณ เริ่มมีชื่อเสียง เมื่อเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งพรรคไทยรักไทย ของนายทักษิณ ชินวัตร และได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในรัฐบาลนายทักษิณเมื่อปี 2544 รวมทั้งยังทำหน้าที่เป็นโฆษกของตระกูลชินวัตร ตอบคำถามเกี่ยวกับเรื่องภาษีการขายหุ้นบริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ให้กลุ่มเทมาเส็กของสิงคโปร์

แต่ชื่อเสียงที่เป็นรู้จักทางสังคมในวงกว้างคือ นักกฎหมายที่เป็นกูรูการลงทุน โดยเฉพาะการลงทุนในตลาดหุ้น ถูกเชิญเป็นวิทยากรให้ความรู้เรื่องการลงทุนทางสื่อวิทยุหลายรายการ และเคยเขียนหนังสือเรื่อง พ่อสอนให้ลูกรวย ที่ขายดิบขายดี

แม้ไม่มีชื่อของ ดร.สุวรรณ ติดอยู่ในทำเนียบเศรษฐีหุ้น หรือเซียนหุ้นที่ร่ำรวย แต่เป็นที่รับรู้กันว่า ดร.สุวรรณ เป็นนักลงทุนอีกรายที่ประสบความสำเร็จในการเก็บเกี่ยวความมั่งคั่งจากตลาดหุ้น จนสามารถสร้างจุดขาย เป็นอาจารย์หุ้นที่มีนักลงทุนจำนวนไม่น้อยติดตามผลงาน จุดกำเนิดในการเข้าสู่ตลาดหุ้นของ ดร.สุวรรณ น่าจะเริ่มต้นที่กลุ่มบริษัทเงินทุน เอกธนกิจ จำกัด หรือ FIN1 ของนายปิ่น จักกะพาก ซึ่งเคยได้รับฉายาพ่อมดการเงิน

กลุ่ม FIN1 เคยเป็นอาณาจักรการเงินที่ยิ่งใหญ่ ระหว่างปี 2530-2540 โดยมีบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ในเครือข่ายนับสิบแห่ง โครงสร้างการถือหุ้นในกลุ่มจะมีลักษณะไขว้กัน ทำให้ราคาหุ้นทั้งกลุ่มเคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกัน

หุ้นตัวใดตัวหนึ่งในกลุ่ม FIN1 ถูกลากขึ้น ราคาหุ้นตัวอื่นในกลุ่มจะวิ่งตาม และแม้ราคาหุ้นกลุ่ม FIN1 จะขึ้นลงอย่างร้อนแรง แต่มักไม่ถูกขึ้นเครื่องหมายเตือนใดๆ ไม่มีข่าวการถูกตรวจสอบความเคลื่อนไหวที่เข้าข่ายไม่ปกติ จนมีเสียงพูดกันในหมู่นักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ว่า ไม่มีหน่วยงานใดกล้าทำอะไรกับกลุ่ม FIN1 เพราะถ้ากลุ่ม FIN1 ล้ม จะเกิดการล่มสลายครั้งใหญ่ในระบบสถาบันการเงินตามมา

แต่ในที่สุด วิกฤตต้มยำกุ้งปี 2540 อาณาจักร FIN1 ก็พังทลาย โดยนายปิ่น ต้องหนีคดีไปลี้ภัยอยู่ในอังกฤษตั้งแต่ปลายปี 2540 จนคดีหมดอายุความ ก่อนเดินทางกลับประเทศไทย

ดร.สุวรรณ เคยอยู่ภายใต้อาณาจักรของ FIN1 โดยเป็นกรรมการ บริษัท ไดนาสตี้ เซรามิก จำกัด (มหาชน) ชื่อย่อ DYNASTY ปัจจุบันเปลี่ยนเป็น DCC เป็นหุ้นตัวสุดท้ายที่นายปิ่น ครอบงำกิจการหรือเทกโอเวอร์เข้ามา ก่อนอาณาจักร FIN1 จะล่มสลาย และความมั่งคั่งจากตลาดหุ้น ดร.สุวรรณ น่าจะเริ่มต้นภายใต้อาณาจักร FIN1 เพราะนายปิ่น จะจัดสรรหุ้นต้นทุนต่ำให้กรรมการบริษัท

หุ้น DYNASTY ที่นายปิ่น เทกโอเวอร์เข้ามา ดร.สุวรรณ ก็ได้รับการจัดสรรในราคาต่ำอยู่หลายเปอร์เซ็นต์ และเมื่อหุ้นเข้ามาอยู่ในสังกัดค่าย FIN1 ราคาหุ้นก็พุ่งขึ้นอย่างร้อนแรง สร้างกำไรงามๆ ให้ ดร.สุวรรณ โดยไม่รู้ว่ามีกำไรงามจากหุ้นตัวอื่นๆ ในกลุ่ม FIN1 อีกหรือไม่

การทำงานร่วมกับนายปิ่น คลุกคลีอยู่ในอาณาจักร FIN1 ทำให้ ดร.สุวรรณ สร้างสมประสบการณ์ จนสามารถเก็บเกี่ยวความมั่งคั่งจากตลาดหุ้น และสามารถสร้างจุดขายเป็นกูรูหุ้นคนหนึ่งที่นักลงทุนให้ความเชื่อถือในการชี้ช่องรวยจากตลาดหุ้น

ตำนาน ดร.สุวรรณ ปิดฉากลงแล้ว พร้อมกับ ศิษย์เก่าค่าย FIN1 คนสุดท้ายที่มีชื่อเสียงในปัจจุบัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...