xs
xsm
sm
md
lg

สุดเศร้า!สาววัย41ชาวบ้านจอมทองสังเวยชีวิตไฟป่าเชียงใหม่รายที่3ระหว่างช่วยดับ-ทำแนวกันไฟ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวเชียงใหม่-สุดเศร้า!ชาวบ้านหญิงวัย41ปีที่จอมทองสังเวยชีวิตไฟป่า หลังออกช่วยดับและทำแนวกันไฟ แต่ไฟโหมกระพือแรงทำต้องหนีคนละทิศคนละทาง ก่อนตามหาเจอเป็นศพถูกไฟคลอก โดยนับเป็นรายที่3ของเชียงใหม่
รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ตามที่ตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้(2 เม.ย.63) เกิดไฟป่าดอยดอยุขุนแปะ ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งไฟได้ลุกลามเป็นวงกว้าง และใกล้เข้าหมู่บ้าน โดยเจ้าหน้าที่ พร้อมชาวบ้านได้ระดมกำลังกันช่วยทำแนวกันไฟและดับไฟ แต่ในเวลาต่อมาต้องพากันล่าถอยออกมาจากจุดดังกล่าว เนื่องจากไฟโหมไหม้รุนแรงไม่หยุดเพราะพื้นที่มีเชื้อเพลิงสะสมจำนวนมาก จากนั้นได้จัดชุดเฝ้าระวังป้องกันไม่ให้ไฟลามเข้าหมู่บ้าน


อย่างไรก็ตามในช่วงค่ำทางเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่ามีชาวบ้านที่ร่วมทำแนวกันไฟและดับไฟสูญหายไป 1 คน ทราบชื่อ คือนางต๊ะนี กิจเจริญพัฒน์ อายุ 41ปี อยู่บ้านเลขที่ 83/1 บ้านบนนา ตำบลแม่แปะ อำเภอจอมทอง จึงพากันออกค้นหาถึงเวลาประมาณ 23.00 น. พบว่าถูกไฟคลอกเสียชีวิตแล้ว บริเวณชายป่าใกล้หมู่บ้าน หลังจากนั้นจึงช่วยกันนำร่างผู้เสียชีวิต ส่งโรงพยาบาลจอมทอง
ขณะที่วันนี้(3 เม.ย.63) ผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ “Udom Tabi” ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านของนางต๊ะนี โพสต์บอกเล่าเรื่องราวแสดงความไว้อาลัยและขอความช่วยเหลือให้กับครอบครัวของนางต๊ะนี ที่ต้องเสียชีวิตจากไฟป่าในครั้งนี้


โดยระบุว่า “เมื่อวานผมกับลุงแดงพ่อของผู้สูญเสียได้ช่วยกันไปดับไฟแต่เช้าไปกันหลายคน รวมถึงสามีเขาด้วย ส่วนน้องเขาไปถอนหอมแดง จนแล้วเสร็จ เป็นห่วงไฟจะลามจึงเข้าไปช่วยสมทบกับคนอื่น ในพื้นที่ไฟไหม้ ซึ่งเป็นจังหวะที่ไฟโหมแรง เขาหนีไม่ทัน จนโดนเพลิงไฟครอบเสียชีวิตในป่า ตื่นเช้ามาได้แต่นั่งเสียใจ มีเพื่อนพี่น้องหลายคน จะช่วยเหลือผู้เสียหาย ผมจึงมาเอาเลขที่บัญชี ของพ่อผู้เสียชีวิต เผื่อใครจะช่วยเหลือครอบครัวเขา ซึ่งมีลูกชาย2คน กำลังเรียนอยู่ 1 ไม่เรียน1ถ้าใครประสงค์จะช่วยเหลือ บัญชีธนาคารของพ่อ ชื่อบัญชี /นายแดง สุนทรีไพรวัลย์ ธนาคาร ธกส. สาขาจอมทอง เลขที่บัญชี 011 232 2991 49 /ผู้เสียชีวิต นางต๊ะนี กิจเจริญพัฒน์ เกิด 22 กุมภาพันธ์2522 อายุุ 41ปี อยู่บ้านเลขที่ 83 ม.14ต.บ้านแปะ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ขอให้สู่สุคติน่ะ”

สำหรับนางต๊ะนี นับเป็นรายล่าสุดที่ต้องเสียชีวิตจากการช่วยดับไฟป่าที่เกิดในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ต่อจากนายปฏิภาณ ตาลป่า หรือ “น้องต้น” เจ้าหน้าที่ อบต.แม่ทะลบ อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ ที่เป็นลมหมดสติเส้นเลือดในสมองแตก ระหว่างปฏิบัติการดับไฟในพื้นที่เมื่อวันที่ 1 ก.พ.63 แล้วเสียชีวิตในวันที่ 4 ก.พ.63 และนายนิพนธ์ จาระธรรม หรือ “พ่อหลวงแดง” ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 ต.แม่แฝกใหม่ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ที่ถูกไฟคลอกขณะปฏิบัติหน้าที่ดับไฟป่า เมื่อวันที่ 9 มี.ค.63 ต้องรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ กระทั่งเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 2 เม.ย.63 ส่วนกรณีพลทหารปิยพันธ์ แสนสุข ที่เสียชีวิตในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ดับไฟป่า เมื่อวันที่ 1 เม.ย.63 ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลที่ชัดเจนว่าเหตุเกิดในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่หรือจังหวัดแม่ฮ่องสอน.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...