xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเน็ตร่วมอาลัย! พลทหาร-ชาวบ้าน โดนไฟคลอกเสียชีวิต ขณะช่วยดับไฟป่าเชียงใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพจ “WEVO สื่อสู้ฝุ่น” โพสต์เรื่องราวสะเทือนใจของ พลทหาร ปิยพันธ์ แสนสุข หรือ พลทหาร เป้ และ นางต๊ะนี กิจเจริญพัฒน์ อายุ 41 ปี ชาวบ้านที่เข้าไปทำแนวกันไฟและดับไฟป่า เสียชีวิตลงขณะเข้าไปดับไฟป่าเชียงใหม่ ชาวเน็ตคอมเมนต์แสดงความอาลัยจำนวนมาก

กรณีเกิดไฟป่าลุกลาม ในพื้นที่กว่า 60 ไร่ บริเวณบ้านทุ่งโป่งใต้ ต.บ้านปง อ.หางดง ทำให้เจ้าหน้าที่หลายร้อยคนต้องระดมกำลังเข้าควบคุมสถานการณ์ ขณะที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.หางดง ล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้แถลงข่าวการจับกุม นายศิริ อายุ 57 ปี และ นายกวีพัฒน์ อายุ 49 ปี สองผู้ต้องหาที่ก่อเหตุเผาป่าจนสร้างความเสียหายในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย และพื้นที่รอยต่อ

ต่อมา วันนี้ (2 เม.ย.) เพจ “WEVO สื่อสู้ฝุ่น” โพสต์เผยภาพ พลทหาร ปิยพันธ์ แสนสุข หรือ พลทหาร เป้ สังกัดกองร้อยเครื่องยิงหนัก ตำแหน่งพลบริการ (พลทหาร ผลัด 1/62) กรมทหารราบที่ 17 ค่ายขุนเจืองธรรมิกราช อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ทราบว่า ปัจจุบัน พลหาร เป้ ถูกส่งไปประจำการที่ฐานบ้านปางคาม อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน

โดยพี่ชายของพลทหารรายดังกล่าวได้เปิดเผยกับทางเพจ ระบุว่า “จนถึงตอนนี้ทางครอบครัวยังไม่ทราบข้อมูลและสาเหตุของการเสียชีวิตที่ชัดเจน ทราบเพียงว่า เมื่อวานนี้ (1 เม.ย. 63) เวลาประมาณ 14.20 น. เกิดเหตุไฟป่าใกล้กับฐาน และกำลังลุกลามอย่างหนัก มีการเรียกกำลังพลไปช่วยดับ โดยระหว่างปฏิบัติภารกิจ พลทหาร ปิยพันธ์ ประสบอุบัติเหตุ สะดุดหลุม ผลัดตกลงในร่องห้วย ตัวได้เกี่ยวติดกับลวดหนาม เชื้อเพลิงที่มีเป็นจำนวนมากในจุดดังกล่าว ส่งผลให้ไฟป่าลุกลาม คลอกพลทหาร ปิยพันธ์ อย่างรวดเร็ว แม้เพื่อน และเจ้าหน้าที่จะเร่งดับไฟป่าและเข้าช่วยเหลือ แต่พลทหาร ปิยพันธ์ ก็เสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยเหตุดังกล่าวยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลจากทางเจ้าหน้าที่ ขณะที่ร่างของ พลทหาร ปิยพันธ์ แสนสุข ทางครอบครัวแจ้งว่า เมื่อช่วงเช้าที่โรงพยายาบาลแม่ฮ่องสอน ได้มีการจัดกองเกียรติยศตั้งแถวรับ พร้อมกับนำศพขึ้นขบวนรถ มายังที่บ้านเกิด ที่ จ.พะเยา ซึ่งคาดว่าจะถึงในช่วงเย็นวันนี้”ล่าสุด วันนี้ (3 เม.ย.) เพจดังกล่าวยังเผยต่ออีกว่า ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังมีผู้เสียชีวิตจากการเข้าไปช่วยดับไฟ โดยระบุว่า “เมื่อเวลา 09.50 น. เจ้าหน้าที่เปิดเผยกับ WEVO ว่า เวลาประมาณ 13.00 น. เมื่อวานนี้ รับแจ้งเกิดไฟป่าดอยดอยขุนแปะ ต.บ้านแปะ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ โดยไฟกำลังลุกลามเป็นวงกว้าง และมุ่งมาทางหมู่บ้าน มีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่และชาวบ้าน ไปช่วยทำแนวกันไฟและดับไฟป่า ในเวลาประมาณ 14.20 น. ไฟป่าได้โหมไหม้อย่างรุนแรง เนื่องจากในพื้นที่มีปริมาณเชื้อเพลิงเป็นจำนวนมาก จึงพากันร่นถอยออกจากจุดดังกล่าว และจัดชุดเฝ้าระวังไม่ให้ลุกลามเข้ามายังชุมชน

ต่อมาในช่วงกลางคืน เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่า มีชาวบ้านที่เข้าไปทำแนวกันไฟและดับไฟป่า สูญหาย 1 คน ทราบชื่อ คือนางต๊ะนี กิจเจริญพัฒน์ อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 83/1 บ้านบนนา ต.แม่แปะ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ จึงพากันออกค้นหา จนถึงเวลาประมาณ 23.00 น. พบว่าถูกไฟคลอกเสียชีวิตแล้ว บริเวณชายป่าใกล้หมู่บ้าน หลังจากนั้น จึงช่วยกันนำร่างผู้เสียชีวิตส่งโรงพยาบาลจอมทอง นางต๊ะนี กิจเจริญพัฒน์ ถือเป็นการเสียชีวิต รายที่ 4 จากการช่วยปฏิบัติหน้าที่ดับไฟป่าของปีนี้ ขอแสดงความอาลัย และรำลึกถึงความเสียสละของท่านที่ได้กระทำเพื่อส่วนรวม เพื่อลมหายใจของเราทุกคน”
กำลังโหลดความคิดเห็น...