xs
xsm
sm
md
lg

ไฟป่าเหนือคร่า 5 ชีวิต จนท.-ชาวบ้าน วอนภาครัฐเร่งเยียวยาช่วยเหลือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วอนรัฐเยียวยาเพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครชาวบ้านที่ต้องสังเวยชีวิตขณะออกปฏิบัติหน้าที่ ดับไฟป่าถึง 5 รายแล้ว จากสถานการณ์ไฟป่าภาคเหนือที่มีความรุนแรงและในหลายจังหวัดที่ยังปะทุและลุกลามไม่หยุดนั้น

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. เฟซบุ๊ก “สมเกียรติ มีธรรม” ได้ออกมาโพสต์ “ข้อเสนอเยียวยาอาสาดับไฟป่าภาคเหนือที่เสียชีวิตแล้วกว่า 5 ศพ โดยระบุว่า “เพื่อลดการสูญเสียและสร้างขวัญกำลังใจให้อาสาดับไฟป่าปีต่อไป ขอเสนอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและรัฐบาลดำเนินการดังนี้

1. ตั้งกองทุนเยียวยาอาสาดับไปป่า
2. ตั้งกองทุนหนุนชุมชนดับไฟป่าระดับหมู่บ้าน ดังที่ อ.แม่แจ่ม ทำมาแล้วในปี 2559-2560
3. ประกันชีวิตให้อาสาดับไฟป่า
4. ออกคำสั่งหรือประกาศสร้างกลไกลชุมชนดับไฟป่า พร้อมกับฝึกอบรมการผจญเพลิง
5. รัฐต้องจัดหาชุดผจญเพลิงให้อาสาดับไฟป่าทุกคน
6. สนับสนุนการใช้ภูมิสารสนเทศแบบเรียลทามระดับพื้นที่ในการหนุนเสริมการทำงานระดับอำเภอ
7. รัฐต้องชดเชยอาสาดับไฟป่าที่เสียชีวิต บาดเจ็บ ทุพพลภาพ ตาม พ.ร.บ.สงเคราะห์ผู้ประสบภัยเนื่องจากช่วยเหลือราชการ การปฏิบัติงานของชาติ หรือการปฏบัติตามหน้าที่มนุษย์ธรรม พ.ศ. 2543
8. แก้กฎหมายที่เป็นอุปสรรค์ในการจัดการชีวมวลในป่า
9. ฟื้นป่าสร้างรายได้ให้ชุมชน
10. เร่งรับรองการใช้ประโยชน์ที่ดินตามที่กฎหมายกำหนด
11. กระจายอำนาจการจัดการทรัพยากรให้ชุมชนหรือท้องถิ่นอย่างจริงจัง

ใครมีข้อเสนอดีๆ เพิ่มเติมได้คับ เพื่อป้องกันการสูญเสียที่จะเกิดขึ้นอีก”

ทั้งนี้ ผู้เสียชีวิตทั้ง 5 รายได้แก่
1. นายปฏิภาณ ตาลป่า เจ้าหน้าที่ อบต.แม่ทะลบ ประสบเหตุเป็นลมหมดสติ เส้นเลือดในสมองแตก ขณะปฏิบัติหน้าที่ดับไฟป่า ในพื้นที่ ต.ทะลบ อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ เมื่อคืนวันที่ 1 กุมภาพันธ์
2. นายนิพนธ์ จาระธรรม (พ่อหลวงแดง) ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 ต.แม่แฝกใหม่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ถูกไฟคลอกขณะปฏิบัติหน้าที่ดับไฟป่า เมื่อวันที่ 9 มีนาคม และเสียชีวิตในวันที่ 2 เมษายน หลังเข้ารับการรักษา ที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่
3. พลทหาร ปิยพันธ์ แสนสุข เสียชีวิตขณะเข้าดับไฟป่าใกล้ฐานบ้านปางคาม อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน เมื่อวันที่ 2 เมษายน
4. นางต๊ะนี กิจเจริญพัฒน์ ชาวบ้านชาติพันธุ์กะเหรี่ยงที่ถูกไฟคลอกเสียชีวิต เกิดในเหตุไฟป่าที่ดอยขุนแปะ ต.บ้านแปะ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 2 เมษายน
5. นายเงิน นาหยิ (พ่อเงิน) อายุ 64 ปี อาสาสมัครดับไฟป่า ถูกไฟคลอกเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ดับไฟป่า ในบริเวณป่าบ้านสามต้าว ต.เทอดไท อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 3 เมษายน
กำลังโหลดความคิดเห็น...