xs
xsm
sm
md
lg

บล.โกลเบล็กมองหุ้นไทยช่วงนี้ผันผวนในกรอบ 1,050-1,150 จุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์GLOBLEX มองหุ้นไทยช่วงนี้ผันผวนในกรอบ 1,050-1,150 จุด รับแรงกดดันผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม-ราคาน้ำมันร่วง แนะกระจายการลงทุนในการถือเงินสดหรือเงินฝากระยะสั้นในสัดส่วน 75% ลงทุนในกองทุนตราสารหนี้ 10% และอีก 15% เลือกทยอยสะสมหุ้นได้ประโยชน์จากการส่งเสริมการทำงานที่บ้าน

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก (GLOBLEX) เปิดเผยว่า ทิศทางตลาดหุ้นไทยยังคงแกว่งตัวผันผวนจากแรงกดดันหลักๆ คือ ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยล่าสุดสหรัฐฯ ได้แซงหน้าจีนและอิตาลีขึ้นเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดแล้ว และจากยอดผู้เสียชีวิตสูงขึ้นทั่วโลกส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจทุกประเทศทั่วโลก

ทั้งนี้ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ประเมินความเสียหายล่าสุดว่าผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อาจรุนแรงกว่าวิกฤตการเงินปี 51-52 หรือวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ (ซับไพรม์) และจะเริ่มฟื้นตัวในปี 64 ประกอบกับราคาน้ำมันดิบ WTI ที่ปรับตัวลงต่อเนื่องจนหลุดระดับ 21 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่งผลลบเชิงจิตวิทยาต่อหุ้นกลุ่มพลังงาน จึงคาดว่าดัชนีตลาดหุ้นไทยจะยังคงเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 1,050-1,150 จุด

อีกทั้งยังคงต้องจับตาการเคลื่อนไหวต่างๆ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศถึงการรับมือและการแก้ไขสถานการณ์จากผลกระทบของการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 โดยวันนี้ทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะมีการรายงานภาวะเศรษฐกิจไทย เช่นเดียวกับจีนจะมีการเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิต-ภาคบริการเดือน มี.ค. ส่วนอังกฤษ จะมีการเปิดเผยตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 4/62 (ประมาณการครั้งสุดท้าย) รวมทั้งสหภาพยุโรป (อียู) จะมีการเปิดเผยอัตราเงินเฟ้อเดือน มี.ค. และสหรัฐฯ เปิดเผยดัชนีราคาบ้าน และความเชื่อมั่นผู้บริโภค

ขณะที่วันที่ 1 เม.ย.จีนจะมีการเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเดือน มี.ค. รวมทั้งอียูเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตขั้นสุดท้ายเดือน มี.ค. และสหรัฐฯ เปิดเผยตัวเลขจ้างงานภาคเอกชนเดือน มี.ค. ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตขั้นสุดท้ายเดือน มี.ค. ดัชนีภาคการผลิตเดือน มี.ค. การใช้จ่ายภาคการก่อสร้างเดือน ก.พ. และสต๊อกน้ำมันรายสัปดาห์ และวันที่ 2 เม.ย. อียูเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือน ก.พ. ส่วนสหรัฐฯ เปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ดุลการค้าเดือน ก.พ. ดัชนีภาวะธุรกิจนิวยอร์กเดือน มี.ค. และยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเดือน ก.พ. ซึ่งจะเป็นการบ่งชี้ถึงการเติบโตของเศรษฐกิจในช่วงไตรมาส 1/63 ได้ชัดเจนมากขึ้น

"หากพิจารณาสถานกาณ์ตอนนี้หลายๆ ฝ่ายต่างออกมาช่วยกอบกู้สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างเร่งด่วนมากขึ้นพร้อมทั้งการออกมาตรการพยุงเศรษฐกิจ ล่าสุดจีนเตรียมออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่เพื่อรับมือกับผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ฉีดเงินเข้าสู่ระบบธนาคารวงเงิน 5 หมื่นล้านหยวน หรือราว 7.1 พันล้านดอลาร์สหรัฐ ผ่านการทำข้อตกลง reverse repo อายุ 7 วัน ซึ่งถือเป็นการดำเนินการดังกล่าวเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 17 ก.พ. ส่วนในประเทศเองทาง บลจ.เตรียมเปิดขายกองทุน SSF วงเงินพิเศษ มีกำหนดระยะเวลาลงทุน 3 เดือนระหว่าง 1 เม.ย.-30 มิ.ย. 63 พร้อมกันวันแรก 1 เม.ย. ส่งเสริมการออมระยะยาวเน้นลงทุนหุ้นไทย" นางสาววิลาสินี กล่าว

นางสาววิลาสินีกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้กระทรวงการคลังพิจารณาแนวทางการออก พ.ร.ก.กู้เงินกว่า 2 แสนล้านบาทนำมาใช้ในการกระตุ้นเศรษฐกิจและเร่งจัดทำมาตรการระยะ 3 หลังประกาศมาตรการระยะ 2 แล้ว ซึ่งหากเม็ดเงินกระตุ้นต่างๆ เข้าสู่ระบบได้รวดเร็วก็จะสามารถพยุงเศรษฐกิจได้

นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก แนะนำให้กระจายการลงทุนในการถือเงินสดหรือเงินฝากระยะสั้นในสัดส่วน 75% ลงทุนในกองทุนตราสารหนี้ 10% และอีก 15% เลือกทยอยสะสมหุ้นได้ประโยชน์จากการส่งเสริมการทำงานที่บ้าน เช่น ADVANC, INTUCH, DTAC, TRUE, JAS, JASIF, DIF, COM7, SIS และ SYNEX รวมทั้งหุ้นที่ได้ประโยชน์จากล็อกดาวน์ เช่น MAKRO, BJC, CPALL, TU และ TFM

ด้านราคาทองคำปรับตัวขึ้น 128 ดอลลาร์/ทรอยออนซ์ จากแรงหนุนของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ ซึ่งรวมถึงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ในวงเงินไม่จำกัด และจะเข้าซื้อหุ้นกู้ของภาคเอกชนเป็นครั้งแรก โดยจะซื้อหลักทรัพย์ที่มีอันดับความน่าเชื่อถือในขั้นน่าลงทุน ทั้งในและนอกตลาด รวมทั้งจะเข้าซื้อกองทุน ETF และเฟดจะเพิ่มวงเงิน 3 แสนล้านดอลลาร์สำหรับโครงการปล่อยกู้แก่ภาคธุรกิจ และโครงการสินเชื่อที่มีสินทรัพย์ค้ำประกันที่มีการใช้ในช่วงที่เกิดวิกฤตทางการเงิน

นอกจากนี้ กองทุน SPDR กลับเข้ามาซื้อทองคำอีกครั้งเป็นสัปดาห์แรกกว่า 40 ตันหลังขายติดต่อกัน 2 สัปดาห์ มองกรอบทองคำสัปดาห์นี้ที่ 1,580-1,670 ดอลลาร์/ทรอยออนซ์ หรือคิดเป็นทองคำไทย 24,170-25,690 บาท/บาททองคำ


กำลังโหลดความคิดเห็น...