xs
xsm
sm
md
lg

“โดมิโน่” กองทุนตราสารหนี้ / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หลักทรัพย์จัดการกองทุน ทหารไทย ประกาศปิด 4 กองทุนตราสารหนี้ เนื่องจากถูกนักลงทุนแห่ขายคืนหน่วยลงทุนจนไม่มีสภาพคล่องในการไถ่ถอนหน่วยลงทุน


วิกฤตกองทุนตราสารหนี้ของค่ายทหารไทย ดูเหมือนจะระงับได้ เมื่อกระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และผู้ค้าตราสารหนี้ ร่วมกันออกมาตรการด่วน รวมทั้งอัดฉีดเงินเข้าตลาดตราสารหนี้เพื่อเสริมสภาพ เมื่อสุดสัปดาห์ก่อน


แต่มาตรการที่ 4 หน่วยงานออกมา ช่วยเรียกความเชื่อมั่นนักลงทุนช่วงสั้น ๆ เท่านั้น การขายคืนหน่วยลงทุนกองทุนตราสารหนี้ของค่ายทหารไทยชะลอตัวชั่วคราว ก่อนจะปะทุขึ้นมาใหม่ จนปลายสัปดาห์เกิดวิกฤตรอบใหม่


นักลงทุนแห่ขายคืนหน่วยลงทุน จนบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนทหารไทยรับไม่ไหว หาเงินมาไถ่ถอนไม่ทัน ต้องประกาศปิดกองทุนตราสารหนี้เพิ่มเติมอีก 2 กองทุน รวมทั้งหมดเป็น 4 กองทุน


กองทุนตราสารหนี้ทั้ง 4 กองทุน เป็นกองทุนตราสารประเภทผลตอบแทนสูง เฉลี่ยปีละกว่า 2% ต่อปี โดยลงทุนในตราสารต่างประเทศด้วย มูลค่าเงินลงทุนทั้ง 4 กองทุนเกือบ 3 แสนล้านบาท


การที่นักลงทุนแห่ขายคืนหน่วยลงทุน เพราะความกังวลผลกระทบจากเชื้อไวรัสโควิด-19 กลัวว่า ตราสารหนี้ที่กองทุนนำเงินไปลงทุนไว้อาจมีปัญหาการผิดนัดชำระหนี้ จึงชิงขายคืนหน่วยลงทุนเพื่อกลับมาถือเงินสด

เมื่อผู้ถือหน่วยลงทุนขายคืนพร้อมกัน ขณะที่กองทุนไม่สามารถขายตราสารหนี้ได้ เพราะไม่มีสภาพคล่องในการซื้อขายรองรับ จึงหาเงินมาไถ่ถอนหน่วยลงทุนไม่ทัน จนต้องประกาศปิดกองทุน และจะทยอยขายตราสารหนี้ออก เพื่อนำเงินมาไถ่ถอนหน่วยลงทุน ซึ่งไม่รู้ว่าผู้ถือหน่วยลงทุนจะได้รับเงินลงทุนคืนเท่าไหร่ หน่วยลงทุนจะมีส่วนลดกันขนาดไหน


แม้ว่า กองทุนตราสารหนี้ประเภทผลตอบแทนสูง จะมีการจัดตั้งจำนวนไม่มาก เมื่อเทียบกับกองทุนประเภทอื่น แต่ก็มีนับสิบ ๆ กองทุน ซึ่งมีสิทธิ์ที่จะถูกนักลงทุนไถ่ถอนหน่วยลงทุน เช่นเดียวกับกองทุนตราสารหนี้ค่ายทหารไทย


หลายกองทุนจึงออกประกาศด่วน ยืนยันฐานะการเงินอันแข็งแกร่งของกองทุน และมีสภาพคล่องเพียงพอรองรับการไถ่ถอน เพื่อเรียกความเชื่อมั่นนักลงทุน โดยเฉพาะบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนที่อยู่ในเครือธนาคาร แต่การป้องกันไม่ให้เกิดโดมิโน่ในกองทุนรวมตราสารหนี้ผลตอบแทนสูงจะทำได้ขนาดไหน จับตากันในสัปดาห์นี้


การลงทุนในกองทุนรวมตราสารหนี้ที่ให้ผลตอบแทนสูง และลงทุนในตราสารประเภทอินเวสท์เม้นท์เกรด ทุกคนเชื่อว่า เป็นการลงทุนที่ปลอดภัยความเสี่ยงต่ำ และผลตอบแทนย้อนหลังหลายปีที่สูงกว่า 2 % ต่อเนื่อง ยิ่งกระตุ้นให้นักลงทุน ย้ายเงินไปพักในกองทุนตราสารหนี้ไฮยิลด์กันจำนวนมาก จนมูลค่าและกองทุนพุ่งขึ้นระดับเฉียด 1 แสนล้านบาท


วันนี้พิสูจน์แล้วว่า การลงทุนทุกอย่างมีความเสี่ยงหมด แม้แต่กองทุนตราสารหนี้ที่คิดว่าไม่เสี่ยง แต่ก็เสี่ยงจนได้ เสี่ยงที่จะไม่ได้รับผลตอบแทนตามที่คาดหวัง หรือเสี่ยงที่เงินต้นจะเสียหาย เช่น 4 กองทุนตราสารหนี้ของค่ายทหารไทย


สัปดาห์นี้ตลาดตราสารหนี้ หรือธุรกิจบริหารจัดการลงทุน จะเป็นอีก 2 จุดใหญ่ที่จะถูกจับตา นอกเหนือจากตลาดหุ้นที่ยังฝุ่นตลบ จากพิษเชื้อรัสโควิด-19


การสั่งปิด 4 กองทุนตราสารหนี้ค่ายบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทหารไทย อาจเป็นชนวนความวุ่นวายระส่ำระสายในตลาดตราสารและธุรกิจกองทุนรวม


กำลังโหลดความคิดเห็น...