xs
xsm
sm
md
lg

ยูเอซี โกลบอล ย้ายเทรดใน SET วันนี้ หวังเพิ่มสภาพคล่อง-นักลงทุนสถาบัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยูเอซี โกลบอลย้ายเข้าเทรดใน SET วันนี้ ปูทางนักลงทุนสถาบันทั้งใน-นอกประเทศ เพิ่มสภาพคล่อง สร้างเสถียรภาพให้บริษัทฯ และผู้ถือหุ้น ด้าน CEO “ชัชพล ประสพโชค” เดินหน้าประกาศแผน 4 ปี (2563-2566) ลุยลงทุนโรงไฟฟ้าชุมชน และต่อยอดธุรกิจเทรดดิ้งเจาะตลาด CLMV หนุนรายได้ปี 2566 แตะระดับ 5,000 ล้านบาท

นายชัชพล ประสพโชค ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูเอซี โกลบอล จำกัด (มหาชน) หรือ UAC เปิดเผยว่า บริษัทฯ มีความยินดีที่ได้ย้ายเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ในวันนี้ (19 ก.พ. 63) ในกลุ่มสินค้าอุตสาหกรรม หมวดปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ จากเดิมที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ตั้งแต่วันที่ 11 ตุลาคม 2553 ทั้งนี้ เชื่อว่าการย้ายไปซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในครั้งนี้จะช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้แก่หลักทรัพย์ของบริษัทฯ มากขึ้น พร้อมทั้งยังช่วยลดข้อจำกัดในการเข้าลงทุนของนักลงทุนสถาบันทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงยังเป็นการเพิ่มเสถียรภาพให้แก่บริษัทฯ และหุ้นของบริษัทฯ มากยิ่งขึ้น เพื่อประโยชน์สูงสุดของผู้ถือหุ้น

ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ UAC ซื้อขายในตลาด mai เรามีความมุ่งมั่นในการขยายธุรกิจทุกด้าน มีการลงทุนและการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับแผนกลยุทธ์การขับเคลื่อนธุรกิจ ในการสร้างการเติบโตขององค์กรควบคู่ไปกับการพัฒนาธุรกิจอย่างยั่งยืน โดยจะเห็นได้จากยอดขายที่เพิ่มขึ้นจาก 767 ล้านบาทในปี 2010 เป็นกว่า 2,800 ล้านบาทในปี 2019 และเรามีการปันผลต่อเนื่องทุกปีคิดเป็นมูลค่ารวม 571 ล้านบาทในระยะเวลา 10 ปี นอกจากนี้ การที่ UAC ได้รับการคัดเลือกให้เป็นหุ้นยั่งยืน ในกลุ่ม mai 4 ปีติดต่อกัน และยังได้รับการประเมินการกำกับดูแลกิจการในระดับ 5 ดาว หรือ “ดีเลิศ” จากโครงการสำรวจการกำกับดูแลกิจการบริษัทจดทะเบียนไทยของ IOD และตลาดหลักทรัพย์ฯ ก็เป็นภาพสะท้อนที่ชัดเจนถึงทิศทางการทำธุรกิจของ UAC ได้เป็นอย่างดี

นายชัชพลกล่าวถึงแผนการดำเนินธุรกิจ 4 ปี (2563-2566) โดยจะลงทุนต่อเนื่องด้านพลังงานสะอาด Green Chemical และธุรกิจเทรดดิ้ง พร้อมตั้งเป้าหมายรายได้ในปี 2566 แตะระดับ 5,000 ล้านบาท โดยบริษัทฯ มีการตั้งเป้าในการแบ่งสัดส่วนรายได้ 4 ปีข้างหน้า คือ 40:60 แบ่งเป็นธุรกิจเทรดดิ้ง 40% ธุรกิจเคมีภัณฑ์และธุรกิจด้านพลังงานทดแทน 60%

นอกจากนี้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ UAC กล่าวอีกว่า บริษัทฯ มีแผนการลงทุนด้านพลังงานทดแทนเพิ่มขึ้น ตามนโยบายของภาครัฐที่จะเปิดรับซื้อไฟฟ้า 700 เมกะวัตต์ ตามโครงการโรงไฟฟ้าชุมชน โดยใช้พืชพลังงาน เช่น หญ้าเนเปียร์, ข้าวโพด, มันสำปะหลัง และอื่นๆ โดยบริษัทฯ ได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่เข้าไปศึกษาในหลายๆ พื้นที่ที่มีศักยภาพเรื่องพืชพลังงาน


หากกระทรวงพลังงานเปิดให้ผู้สนใจทั้งภาคเอกชนและชุมชนยื่นข้อเสนอประมูลแข่งขันโครงการภายในเดือน ก.พ.นี้ บริษัทฯ พร้อมที่จะร่วมยื่นประมูลด้วย โดยตั้งเป้ายื่นประมูลประมาณ 20 เมกะวัตต์ เฉลี่ยโครงการละ 1.5-3 เมกะวัตต์ โดยใช้งบลงทุนประมาณ 100 ล้านบาทต่อเมกะวัตต์ และพร้อมศึกษาการลงทุนร่วมกับพันธมิตรในโครงการใหม่ๆ ในกลุ่มประเทศ CLMV


กำลังโหลดความคิดเห็น...